ภาพข่าวจัดบรรยายให้ความรู้เรื่องมะเร็งปากมดลูก

ข่าวทั่วไป Monday January 23, 2012 17:13 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 ม.ค.--Spindler & Associates เมื่อเร็วๆ นี้ นายพิเชษฐพงษ์ ศรีสุวรรณกุล (ซ้ายสุด) กรรมการผู้จัดการ บริษัท โรช ไดแอกโนสติกส์ (ประเทศไทย) จำกัด (Mr. Pichetphong Sri Suwankul, Managing Director of Roche Diagnostics (Thailand) Ltd) เป็นประธานในงานเปิดตัววิธีทดสอบใหม่ล่าสุดของโรช สำหรับการตรวจหาเชื้อ HPV ที่มีความเสี่ยงสูงที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งปากมดลูกโดยระบบอัตโนมัติเต็มรูปแบบ ช่วยให้แพทย์ไทยสามารถรับมือในการดูแลรักษาที่เหมาะสมมากขึ้น พร้อมกับเชิญ 2 ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคมะเร็งปากมดลูกมาบรรยายให้ความรู้ในหัวข้อ “When 16+18= 70: Only PAP is Not Enough” ได้แก่ ศาสตราจารย์ วอร์นเนอร์ เค ฮา (ที่ 2 จากขวา) ศาสตราจารย์ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา สาขามะเร็งนรีเวชวิทยา แห่งมหาวิทยาลัยอะลาบามา ผู้วิจัยโครงการศึกษาที่ชื่อว่า ATHENA (Professor Warner K. Huh, Professor in the Department of Obstetrics and Gynecology at the University of Alabama and ATHENA trial investigator) และนายแพทย์วิสิทธิ์ สุภัครพงษ์กุล(ที่ 2 จากซ้าย) หัวหน้าแผนกศูนย์สุขภาพหญิง และหัวหน้าแผนกมะเร็งนรีเวช โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ อินเตอร์เนชั่นแนล และนายกสมาคมมะเร็งนรีเวชไทย (Dr. Wisit Supakarapongkul, President of Thai Gynecologic Cancer Society and Head of Women Center and the Department of Gynecologic Oncology at Bumrungrad International Hospital) และคุณอำภา ศรีอิ่นแก้ว(ขวาสุด) ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท โรช ไดแอกโนสติกส์ (ประเทศไทย) จำกัด (Khun Ampa Sriinkaew, Marketing Manager of Molecular Diagnostics of Roche Diagnostics (Thailand) Ltd.) จากการเปิดเผยของนายแพทย์วิสิทธิ์ในการบรรยาย ท่านได้ให้ข้อมูลที่น่าสนใจก็คือในปัจจุบันนี้ ผู้หญิงไทยมีอัตราการเสียชีวิตจากโรคมะเร็งปากมดลูกเฉลี่ยวันละ 14 คน นอกจากนี้จากสถิติเปรียบเทียบ อัตราการเสียชีวิตจากมะเร็งปากมดลูกในกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประเทศไทยจัดอยู่ในอันดับที่ 4 ของกลุ่มประเทศที่พบอัตราการเสียชีวิตสูงสุด รองมาจากประเทศกัมพูชา พม่าและลาวตามลำดับ ขณะที่ประเทศสิงคโปร์ มีอัตราการตายของผู้หญิงสิงคโปร์ด้วยโรคนี้ในจำนวนประชากร 100,000 คน จะอยู่ที่ 3.5 คนต่อปี แต่ผู้หญิงไทยต้องเสียชีวิตสูงถึง 12.8 คนต่อปี