แกนนำชุมชนกลุ่ม “รักษ์ลาดสวาย” ร่วมกับ ทีมกรุ๊ป แถลงการเริ่มต้น (Kick Off) การดำเนินงานโครงการศึกษาการป้องกันน้ำท่วมในพื้นที่ลาดสวายอย่างยั่งยืน

ข่าวทั่วไป Tuesday January 24, 2012 15:35 —ThaiPR.net

กรุงเทพ--24 ม.ค.--ทีม กรุ๊ป ออฟ คัมปานีส์ ภาคธุรกิจ สนับสนุน กลุ่ม“รักษ์ลาดสวาย” ทีมกรุ๊ป รักษาชุมชนจัดการปัญหาอุทกภัยในพื้นที่Kick Off ลาดสวายโมเดล: 13 ม.ค. 54- ปทุมธานี - คุณประสงค์ หวังรัตนปราณี กรรมการบริหาร ทีมกรุ๊ป พร้อมทีมงานคุณสุภาพรรณ สง่าศรี และดร.อำพล ตังคนาวนิชย์ ร่วมกับแกนนำกลุ่ม“รักษ์ลาดสวาย” โดยคุณจิรชาติ ชายวงศ์ คุณตุลย์ นิยะโต และคุณวิภาวรรณ อรรถโสภา แถลงเริ่ม (Kick Off) การดำเนินงานโครงการการศึกษาการป้องกันน้ำท่วมในพื้นที่ลาดสวายอย่างยั่งยืน หรือ “ลาดสวายโมเดล” ณ หอประชุมโรงเรียนแย้มสอาด รังสิต“ลาดสวายโมเดล” เป็นโครงการที่เกิดและเริ่มต้นจากการรวมตัวกันของผู้นำเทศบาล ภาคธุรกิจ และภาคประชาชนชาวลาดสวายที่ประสบปัญหาน้ำท่วมในช่วงปี 54 ที่ผ่านมาที่ต้องการสร้างความเชื่อมั่นให้กับทุกภาคส่วนที่อาศัยอยู่ในเขตเทศบาลฯ ให้พร้อมรับมือและป้องกันรักษาชุมชนให้พ้นจากภัยพิบัติทางน้ำซึ่งไม่อาจคาดเดาได้ว่าปีนี้จะเกิดขึ้นอีกหรือไม่ ภาคประชาชนแกนนำกว่า 80 ชุมชน โดยการสนับสนุนจากภาคธุรกิจในความร่วมมือโครงการ“ลาดสวายโมเดล” จึงก่อเกิดเป็นกลุ่ม“รักษ์ลาดสวาย” ขึ้น เพื่อศึกษาหาแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัยในอนาคตที่ชาวลาดสวายทุกคนมีส่วนร่วมในโครงการและเชื่อมั่นว่าพื้นที่จะสามารถดูแลและจัดการปัญหาได้ดีกว่าที่ผ่านมาคุณประสงค์ หวังรัตนปราณี เปิดเผยว่า ทีมกรุ๊ปได้รับความไว้วางใจในการเข้ามาเป็นที่ปรึกษาให้กับเทศบาลฯ โดยได้รับการติดต่อให้เข้าดูพื้นที่ตั้งแต่ระดับน้ำยังไม่ลด เนื่องจากการออกสื่อต่างๆทำให้เกิดความเชื่อมั่นว่าบริษัทฯจะมีความชำนาญในการบริหารจัดการน้ำได้เป็นอย่างดี และหลังจากการลงพื้นที่สรุปได้ว่า บริษัทจะกำหนดขอบเขตของงานให้ตรงกับความต้องการและงบประมาณที่มีอยู่ ซึ่งประกอบไปด้วยงานศึกษาและคาดการณ์น้ำท่วม ออกแบบ วางผังเพื่อป้องกันน้ำท่วมทั้งเทศบาลในพื้นที่ประมาณ 20 ตารางกิโลเมตร และกำหนดพื้นที่สำหรับการออกแบบรายละเอียดซึ่งคาดว่าจะมีงบประมาณสำหรับเริ่มงานก่อสร้างได้ และจะมีระบบสูบน้ำและระบายน้ำ จัดทำแผนเตือนภัยและแนวทางการปฏิบัติเมื่อเกิดน้ำท่วม โดยมีการเฝ้าระวังและแจ้งเตือนภัยหากเริ่มต้นเข้าสู่ฤดูน้ำเหนือหลาก เมื่อโครงการนี้ดำเนินการแล้วเสร็จ เชื่อว่าจะสามารถช่วยเหลือและป้องกันน้ำท่วมในพื้นที่ตำบลลาดสวายได้อย่างยั่งยืนคุณจิรชาติ ชายวงศ์ แกนนำกลุ่มรักษ์สวาย กล่าวว่า จากวัตถุประสงค์และประโยชน์ที่จะได้รับจากโครงการส่งผลทำให้ชุมชนเข้มแข็ง ประชาชนอยู่อย่างมีความสุข ภาคธุรกิจมีความเชื่อมั่นและเข้ามาลงทุนในพื้นที่มากขึ้น ความรัก ความสามัคคี ส่งผลให้มีความร่วมมือร่วมใจกันในการทำกิจกรรมในชุมชนมากขึ้น กลุ่มฯ เลือกทีมกรุ๊ปเข้ามาทำงานร่วมเพราะมีความเชื่อมั่นจากประสบการณ์และผลงานที่ได้รับการยอมรับในระดับภูมิภาคอีกทั้งเป็นหนึ่งในสมาชิกลูกบ้านในพื้นที่ลาดสวายโดยมีที่ดินและมีโครงการที่จะสร้างสำนักงานในพื้นที่นี้อีกด้วยด้านงบประมาณ นายจิรชาติ กล่าวด้วยว่า จัดแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรก การเข้ามาสำรวจพื้นที่ภายในเทศบาลเมืองลาดสวาย ซึ่งได้ลงนามในสัญญากับทีมกรุ๊ปไปเมื่อวันที่ 28 ธันวาคม ที่ผ่านมา โดยภาคธุรกิจที่ให้การสนับสนุนด้านการเงินได้แก่ แลนด์แอนด์เฮ้าส์ วิสต้าวิลล์ อารียา พร๊อพเพอร์ตี้ พฤกษา เรียลเอสเตท วังทองกรุ๊ป หมู่บ้านเลคการ์เด้น บ้านโฮมกรีน บ้านบุณฑริก บ้านรัตนวรรณ เอ็นซี กรุ๊ป ลลิล พร๊อพเพอร์ตี้ ร้านนิยมเภสัช ตลาดกลางลาดสวาย โรงเรียนแย้มสอาด บริษัท เอสซีจี ไทยแลนด์ จำกัด และยังมีอีกหลายบริษัทที่ประสงค์จะร่วมบริจาคให้แก่โครงการ ส่วนที่สอง ด้านการก่อสร้างทางกลุ่มฯ ก็จะช่วยกันพลักดันให้ภาครัฐและส่วนราชการเข้ามามาดำเนินการตามรูปแบบจากการศึกษาแนวทางป้องกันของทีมกรุ๊ปต่อไป. สามารถคลิกดูภาพประกอบได้ที่ www.thaipr.net

แท็ก น้ำท่วม