‘CWT’ จับมือพันธมิตรญี่ปุ่นผลิตเบาะผ้ารถยนต์ ตั้งเป้ายอดขาย 200 ล้านบาทต่อปี

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday January 25, 2012 16:42 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 ม.ค.--เดอะ เวย์ คอมมิวนิเคชั่น บมจ.ชัยวัฒนา แทนเนอรี่ กรุ๊ป ผู้ผลิตเบาะหนังรถยนต์ชั้นนำของไทยก้าวไปอีกขั้นด้วยการเซ็นสัญญา กับพาร์ทเนอร์ญี่ปุ่นผลิตเบาะผ้าที่ใช้ในรถยนต์ เตรียมเงินลงทุน 50 ล้านบาทซื้อเครื่องจักรรองรับไลน์การผลิต 1 ใน 3 ที่จะย้ายเข้ามาในไทย รับผลดีนโยบายรถคันแรกคาดความต้องการเบาะผ้าสูงจากยอดผลิตรถยนต์รวมปีนี้ 2 ล้านคันเพิ่มจากปีที่แล้วซึ่งผลิตได้ 1.7 ล้านคัน ตั้งเป้ารายได้ปีแรก 100 ล้านบาท ปีต่อไปวางเป้า 200 ล้านบาท เผยอนาคตอาจขยายสู่ตลาดส่งออก นายวีระพล ไชยธีรัตต์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ชัยวัฒนา แทนเนอรี่ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ CWT เปิดเผยว่า CWT ได้มีความร่วมมือ ทางธุรกิจ กับ Toyo Bussan Co, Ltd ผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ชั้นนำและมีประสบการณ์ในการทำเบาะผ้าจากประเทศญี่ปุ่น โดยความร่วมมือดังกล่าวเพื่อร่วมกันผลิตเบาะผ้าที่ใช้ในรถยนต์ในรูปแบบรับจ้างผลิตหรือ OEM ซึ่ง CWT เป็นผู้รับช่วงผลิตต่อหรือ Tier 2 ทั้งนี้ Toyo Bussan มีความชำนาญในการผลิตเบาะผ้ารถยนต์มายาวนานและต้องการขยายกำลังผลิตในประเทศไทย ประกอบกับ CWT เองมีความต้องการขยายธุรกิจไปยังเบาะผ้าจากที่ผ่านมามีธุรกิจหลักคือเบาะหนังเพียงอย่างเดียว ทั้งนี้การเซ็นสัญญาร่วมมือกันในครั้งนี้ Toyo Bussan จะย้ายไลน์การผลิต 1 ใน 3 มายังโรงงานของ CWT โดยเป็นการลงทุนระยะยาว เนื่องจากประเมินศักยภาพการเติบโตของเศรษฐกิจไทยยังขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง รวมถึงไทยมีศักยภาพด้านระบบสาธารณูปโภคเหมาะสมกับการใช้เป็นฐานการผลิตที่ดีเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศเพื่อนบ้าน นอกจากนี้ยังมีปัจจัยสำคัญที่จะมาสนับสนุนตลาดเบาะผ้ารถยนต์คือนโยบายรถยนต์คันแรกซึ่งส่วนใหญ่เป็นรถยนต์อีโคคาร์ และนโยบายดังกล่าวมีผลทำให้ค่ายรถยนต์ต่างๆ มีความต้องการเบาะผ้าเพื่อติดตั้งในอีโคคาร์และคาดว่าจะทยอยออกสู่ตลาดมากขึ้นในอนาคต ประกอบกับอุตสาหกรรมรถยนต์ปีนี้จะมีการเติบโตเมื่อเปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมา เนื่องจากมียอดผลิตค้างมาจากปีที่แล้ว เพราะเกิดเหตุน้ำท่วม โดยคาดว่าปีนี้จะมียอดผลิตรถยนต์รวม 2 ล้านคัน เพิ่มจากปีที่แล้วซึ่งผลิตได้ 1.7 ล้านคัน “ปัจจุบันเบาะผ้ามีสัดส่วนการติดตั้งในรถยนต์ 70% ในรถรุ่นธรรมดาทั้งรถเก๋งและรถกระบะ และที่เหลือ 30% เป็นเบาะหนัง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นรถรุ่นพิเศษ ทำให้ CWT ต้องการที่จะขยายการผลิตเข้ามาในตลาดดังกล่าว ขณะที่การผลิตในเริ่มแรกทางพันธมิตรญี่ปุ่น จะเป็นผู้นำเข้าเครื่องจักร มูลค่ากว่า 20 ล้านบาท ขนาดกำลังการผลิตรวม 1 หมื่นคันต่อเดือน เข้ามาด้วย ทำให้เราเริ่มการผลิตได้ทันที อย่างไรก็ดีในอนาคต CWT เองมีแผนจะลงทุนเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มกำลังการผลิตเป็น 2 หมื่นคันต่อเดือน โดยคาดว่าจะใช้งบลงทุนเฉพาะการซื้อเครื่องจักรไม่รวมส่วนอาคารและที่ดินอีก 50 ล้านบาท ทั้งนี้ได้ตั้งเป้ารายได้ปีแรก 100 ล้านบาท ปีต่อไปจะต้องทำรายได้ 200 ล้านบาทต่อปี” นายวีระพล กล่าว สำหรับสาเหตุที่ CWT ได้รับเลือกให้เป็นผู้ผลิตเนื่องมาจากบริษัทฯ เป็นผู้ชำนาญการผลิตเบาะหนังมานานและมีศักยภาพเพียงพอที่จะรับงานผลิตเบาะผ้าได้เช่นกัน และยังมีความเชี่ยวชาญในการทำตลาดเบาะรถยนต์เป็นอย่างดี "สินค้าประเภทเบาะผ้ามีเทคโนโลยีในการผลิตที่สามารถผลิตได้วอลลุ่มมากกว่าเบาะหนัง แถมมีตลาดที่ใหญ่กว่ามาก โดยช่วงแรกจะเริ่มจากการผลิตป้อนตลาดในประเทศก่อน อนาคตเราตั้งเป้าที่จะผลิตเพื่อส่งออกด้วย" นายวีระพล กล่าวทิ้งท้าย