สื่อสากล เปิดแนวคิด มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 29 “ยานยนต์วันหน้า ที่มาวันนี้” หรือ “Meet Tomorrow’s Cars Today”

ข่าวยานยนต์ Thursday January 26, 2012 10:40 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ม.ค.--โปรเฟสชันแนล มีเดีย บิสซิเนส “สื่อสากล” เผยแนวคิดงาน MOTOR EXPO สะท้อนโลกยานยนต์ปัจจุบันที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีอนาคต พร้อมมั่นใจปีนี้ตลาดรถเมืองไทยคืนชีพ ขวัญชัย ปภัสร์พงษ์ ประธาน บริษัท สื่อสากล จำกัด และประธานจัดงาน "มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 29" หรือ The 29th Thailand International Motor Expo 2012 เปิดเผยถึงที่มาของแนวคิดในการจัดงานปีนี้ว่า “คุณสมบัติของยานยนต์แห่งอนาคตที่ผู้ใช้รถปรารถนามี 4 ประการคือ สะดวก ประหยัด ปลอดภัย และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งปัจจุบันผู้ผลิตทุกค่ายต่างเร่งพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อรองรับความต้องการดังกล่าวซึ่งจะพบได้ในรถรุ่นใหม่ๆ นับจากนี้เป็นต้นไปรวมทั้งในงาน “มหกรรม ยานยนต์” ครั้งที่ 29 จึงเป็นที่มาของแนวคิด “ยานยนต์วันหน้า ที่มาวันนี้” หรือ Meet Tomorrow’s Cars Today ซึ่งผู้เข้าชมงานได้ตระหนักว่า ในโลกของยานยนต์ อนาคตไม่ใช่สิ่งที่ต้องรอคอยอีกต่อไป” สำหรับสถานการณ์ตลาดรถยนต์ในเมืองไทยขวัญชัยชี้แจงว่า "เมื่อปีที่แล้วช่วงไตรมาสสุดท้ายตลาดรถชะลอตัวลงเนื่องจากเกิดวิกฤตอุทกภัยครั้งใหญ่ในประเทศ แต่ช่วงระยะเวลากว่า 10 วันในงาน “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 28” ได้พิสูจน์ให้เห็นว่าคนไทยพร้อมที่จะลุกขึ้นสู้ต่อและร่วมมือกันผลักดันให้ประเทศก้าวไปข้างหน้าทำให้ผมมั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่าในปี 2555 จะเป็นปีที่ตลาดรถสดใสอีกครั้ง” ขวัญชัย กล่าวอีกว่า แนวโน้มอุตสาหกรรมยานยนต์ในปี 2555 เมื่อประเมินจากตัวเลขของปี 2554 ซึ่งตลาดรถยนต์ในประเทศมียอดจำหน่ายรวม 794,081 คัน ขณะที่ยอดการผลิตรวมอยู่ที่กว่า 1.4 ล้านคัน คาดว่าปีนี้ตลาดรถยนต์จะเติบโตกว่าปีก่อน โดยพิจารณาจากปัจจัยเกื้อหนุนหลายประการ โดยเฉพาะนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล ตลอดจนความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่มีการจับจ่ายซื้อสินค้าทุกประเภทตามปกติแล้ว ส่วนความเคลื่อนไหวของค่ายรถยนต์ต่างๆ ก็คึกคักไม่ว่าจะเป็น ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่เพิ่มการลงทุนตั้งโรงงานในประเทศไทย เพื่อตอบสนองความต้องการภายในประเทศและส่งออก ขณะที่หลายค่ายระดมเปิดตัวรถรุ่นใหม่ๆ ออกสู่ตลาดครอบคลุมทุกประเภท พร้อมกันนี้ยังมีการจัดแสดงและจำหน่ายรถยนต์ทั้งรถใหม่และรถมือสองกันอย่างคึกคักตลอดทั้งปีอีกด้วย