ผลการดำเนินงานด้านตลาดต่างประเทศของ ททท.เดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม 2546

ข่าวท่องเที่ยว Tuesday March 16, 2004 15:51 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 มี.ค.--ททท.
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) รายงานผลการดำเนินงานด้านตลาดต่างประเทศในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงธันวาคม 2546 ซึ่งเป็นช่วงที่ผ่านพ้นวิกฤตการณ์โรคซาร์ส และสภาวะการเดินทางของนักท่องเที่ยวเริ่มกลับคืนสู่ภาวะปกติ และสำนักงาน ททท.ในต่างประเทศได้โหมดำเนินการด้านการตลาดเชิงรุก เพื่อกระตุ้นการเดินทางมายังประเทศไทยเพิ่มขึ้นโดยเร็วที่สุดทั้งปริมาณและคุณภาพ โดยดำเนินการส่งเสริมตลาดในรายภูมิภาค ททท.เน้นการส่งเสริมการขายร่วมกับบริษัทนำเที่ยว โรงแรม สายการบิน และธุรกิจท่องเที่ยวอื่น ๆ ในพื้นที่ เพื่อสร้างแพ็กเกจทัวร์ใหม่ออกสู่ตลาด กระตุ้นการขายโดยการสนับสนุนการลงโฆษณาขายรายการท่องเที่ยวมายังประเทศไทย การดำเนินการส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศไทยในต่างประเทศ อาทิให้ความร่วมมือและอำนวยความสะดวกแก่คณะถ่ายทำรายการโทรทัศน์ของท้องถิ่นรวมทั้งนิตยสารท่องเที่ยวท้องถิ่น ในการส่งนักเขียน และช่างภาพมาถ่ายทำสารคดีในประเทศไทย ตลอดทั้งร่วมมือกับองค์กรต่าง ๆ ของท้องถิ่น และหน่วยงานส่งเสริมการท่องเที่ยวของประเทศต่าง ๆในเอเชีย เพื่อหาแนวทางส่งเสริมการขายภูมิภาคเอเชียและส่งเสริมให้ประเทศไทยเป็นประตูสู่กลุ่มลุ่มน้ำโขง นอกจากนี้ ยังมีการส่งเสริมตลาดการท่องเที่ยวเฉพาะกลุ่ม อาทิ กลุ่มผู้มีรายได้สูง ตลาดการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ กลุ่มดำน้ำ กลุ่มท่องเที่ยวโดยเรือสำราญ กลุ่มครอบครัว กลุ่มเยาวชน กลุ่มตลาดสตรี กลุ่มกอล์ฟ กลุ่มฮันนีมูน กลุ่มนักท่องเที่ยวสูงอายุ กลุ่มนักท่องเที่ยวพำนักระยะยาว (Long Stay) กลุ่มประชุมและสัมนา การท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัล ฯลฯ โดยมีแคมเปญที่น่าสนใจ เช่น จัดทำข่าวเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ ในนิตยสารและสถานีวิทยุท้องถิ่น ด้วยการจัดทำคู่มือการท่องเที่ยวสำหรับกลุ่มตลาดเฉพาะ และการเสนอขายตรง (Sales Call) ไปยังกลุ่มเป้าหมาย โดยพบปะหารือกับบริษัทนำเที่ยว สายการบิน สื่อมวลชน และผู้บริหารบริษัทต่าง ๆ ในการแนะนำสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวที่เหมาะสมในแต่ละกลุ่มตลาด รวมทั้งเข้าร่วมในงานการขายการท่องเที่ยวนานาชาติ การจัด Road Show ร่วมกับผู้แทนบริษัทนำเที่ยวและบุคคลในวงการธุรกิจท่องเที่ยวท้องถิ่น
ในส่วนของกิจกรรมด้านเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ที่ขยายผลได้นั้น ททท.ได้ทำการประชาสัมพันธ์เพื่อส่งเสริมการตลาดในต่างประเทศในรูปแบบที่หลากหลายซึ่งกิจกรรมหลักได้แก่ การจัดทำจดหมายข่าวและแฟ้มข้อมูลการท่องเที่ยวเผยแพร่แก่สื่อมวลชนและบริษัทนำเที่ยวของท้องถิ่น การจัดทัศนศึกษาแก่สื่อมวลชน เพื่อให้มีการจัดทำบทความ สารคดีทางนิตยสาร วิทยุ และโทรทัศน์ เผยแพร่ข้อมูลด้านการท่องเที่ยว รวมทั้งการโฆษณาและประชาสัมพันธ์ตรงเข้าสู่ผู้บริโภค ทั้งด้านสิ่งพิมพ์วิทยุ และโทรทัศน์ที่มีชื่อเสียงของท้องถิ่น เพื่อสร้างความรู้จักในสินค้าทางการท่องเที่ยวของไทยในกลุ่มผู้บริโภคท้องถิ่น ร่วมมือกับหน่วยงานราชการไทย สมาคม และชมรมไทยในต่างประเทศ จัดกิจกรรมเผยแพร่วัฒนธรรมประเพณีและงานเทศกาลที่สำคัญของไทย มีการจัดซุ้มแสดงนิทรรศการ เผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการท่องเที่ยวของประเทศไทย ตลอดทั้งการสนับสนุนข้อมูลและภาพประกอบต่าง ๆ ให้กับนักเขียนและสื่อมวลชน เพื่อนำไปจัดทำบทความและข้อมูลเพื่อเผยแพร่ประเทศไทย และให้การสนับสนุนบริษัทนำเที่ยวต่าง ๆของท้องถิ่น จัด Amazing Thailand Window Display โดยทำการตกแต่งหน้าร้านเป็น Theme ประเทศไทย เพื่อผลทางด้านการประชาสัมพันธ์อีกทางหนึ่งด้วย--จบ--
-ดพ/ลจ-