การแข่งขันจักรยานหุ่นยนต์ชิงแชมป์ประเทศไทย ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่สอง ประสบความสำเร็จอย่างสูง

ข่าวเทคโนโลยี Tuesday February 14, 2012 12:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 ก.พ.--ซีเกท เทคโนโลยี หลังจากการขับเคี่ยวกันอย่างดุเดือดในการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศท่ามกลางเสียงเชียร์อันดังสนั่นจากกองเชียร์และผู้ชม ทีมหุ่นยนต์หลายทีมประสบความสำเร็จในการคว้าเงินรางวัลและโล่เกียรติยศกลับสู่สถาบันการศึกษาของพวกเขา จากทีมที่เข้าแข่งขันทั้งหมดจำนวน 15 ทีม โดยทีมเมคา ไบค์ (MECHA BIKE) จากสถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเซีย (เอไอที) เป็นทีมที่มีคะแนนรวมสูงสุดเป็นอันดับแรกและได้รับรางวัลชนะเลิศ ซึ่งเป็นรางวัลเงินสด 150,000 บาทพร้อมโล่เกียรติยศ ในการแข่งขันจักรยานหุ่นยนต์ชิงแชมป์ประเทศไทย ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่สอง ทีมที่ได้รับรางวัลที่สอง ซึ่งเป็นรางวัลเงินสด 100,000 บาทได้แก่ทีมไอราป_อินดี้ (iRAP_Indy) จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ส่วนทีมที่ได้รับรางวัลเทคนิคยอดเยี่ยม ซึ่งเป็นรางวัลเงินสด 50,000 บาทได้แก่ทีมเอสทีอาร์ไอ (STRI) จาก มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ และรางวัลความคิดสร้างสรรค์ยอดเยี่ยม ซึ่งเป็นเงินสดจำนวน 50,000 บาท ถูกมอบให้แก่ทีมไมโคร โรบ็อต (Micro Robot) จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร โดยซีเกท ประเทศไทย เป็นผู้สนับสนุนเงินรางวัลทั้งหมด การแข่งขันอันน่าตื่นเต้นนี้ถูกจัดขึ้นด้วยความร่วมมือระหว่างบริษัทซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด สมาคมวิชาการหุ่นยนต์แห่งประเทศไทยและภาควิชาเมคาโทรนิคส์ คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี สถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเซีย (เอไอที)การแข่งจักรยานหุ่นยนต์ไร้คนบังคับมีวัตถุประสงค์ดังนี้ สนับสนุนความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ และพัฒนาความสามารถพิเศษทางด้านวิทยาศาสตร์และการพัฒนาหุ่นยนต์ของนิสิต นักศึกษาด้านวิศวกรรมศาสตร์ เสริมสร้างศักยภาพในการทำโครงงานวิจัยและพัฒนาต่าง ๆ ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ระหว่างนิสิต นักศึกษาจากต่างสถาบันผ่านทางการเข้าร่วมการแข่งขัน สร้างแรงบันดาลใจให้นิสิต นักศึกษาไทยนำความรู้ภาคทฤษฏีมาปรับใช้ในการทำงานจริง “การเข้าร่วมการแข่งขันทำให้ผมและเพื่อนร่วมทีมได้เรียนรู้เกี่ยวกับวิศวกรรม หุ่นยนต์และเทคโนโลยี” นายเรวัต บุญจันทร์ หัวหน้าทีมเมคา ไบค์ สถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย กล่าว “จักรยานหุ่นยนต์ของเราเคลื่อนที่ไปบนเส้นทาง การแข่งขันได้อย่างรวดเร็วและมีความเสถียร ด้วยโปรแกรมที่เราได้กำหนดไว้อย่างดี เราจึงชนะการแข่งขัน” หุ่นยนต์ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญและเข้ามาเกี่ยวข้องกับชีวิตมนุษย์มากขึ้น ดังนั้น การแข่งขันจักรยานหุ่นยนต์ ชิงแชมป์ประเทศไทย ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่สอง จึงมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาทักษะของเยาวชนไทยในศาสตร์ทางด้านหุ่นยนต์ เนื่องจากการแข่งขันนี้มีความเกี่ยวข้องกับการวิจัยหลากหลายสาขา ซึ่งผสมผสานการค้นพบทางด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องกลและปัญญาประดิษฐ์ ศาสตร์ทางด้านหุ่นยนต์จะมีบทบาทสำคัญมากยิ่งขึ้นต่อภาวะเศรษฐกิจในอนาคตเช่นเดียวกัน “เราทราบกันดีว่าเยาวชนต่างให้ความสนใจกับหุ่นยนต์และเทคโนโลยีหุ่นยนต์” นางสาวศิริรัตน์ เอี่ยวผดุง ผู้จัดการโรงงานเทพารักษ์ บริษัทซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด กล่าว “การศึกษาทางด้านหุ่นยนต์จะมีการเรียนรู้กันอย่างกว้างขวางในห้องเรียนของมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ในอนาคตอันใกล้นี้ นอกจากนี้ ได้มีการพิสูจน์แล้วว่าการใช้หุ่นยนต์ในวงการการศึกษาเป็นเครื่องมือที่ดีในการสร้างแรงบันดาลใจให้นิสิต นักศึกษา สนใจประกอบอาชีพทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี” การแข่งขันจักรยานหุ่นยนต์ชิงแชมป์ประเทศไทยเป็นหนึ่งในกิจกรรมเพื่อสังคมที่บริษัทซีเกทให้การสนับสนุนอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่สอง ซีเกทมุ่งมั่นในการส่งเสริมให้เยาวชนได้มีโอกาสแสดงความสามารถ ความคิดสร้างสรรค์และทักษะทางด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและศาสตร์ทางด้านหุ่นยนต์ผ่านทางเวทีการแข่งขัน ข้อมูลเกี่ยวกับซีเกท ซีเกทคือผู้นำทั่วโลกในด้านฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์และโซลูชั่นสำหรับจัดเก็บข้อมูล ท่านสามารถพบข้อมูลเกี่ยวกับซีเกทได้ที่ http://www.seagate.com ข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ รองศาสตราจารย์ ดร. มนูกิจ พานิชกุล ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันและ อาจารย์ประจำภาควิชาเมคาโทรนิคส์ คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี สถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเซีย (เอไอที) โทรศัพท์ 0-2524-5229 Email: manukid@ait.ac.th นางสาวขวัญจิต สุดสวัสดิ์ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัทซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด โทรศัพท์ 0-2715-2919 Email: kwanjit.sudsawad@seagate.com