NSDI เปิดตัว ระบบบริการสืบค้นและแลกเปลี่ยนการใช้ข้อมูลภูมิสารสนเทศของประเทศ

ข่าวทั่วไป Thursday February 16, 2012 17:18 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 ก.พ.--สทอภ. สทอภ. ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการภูมิสารสนเทศแห่งชาติ เสริมความแกร่งด้านนโยบาย เทคโนโลยี มาตรฐาน และบุคลากร พัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานภูมิสารสนเทศของประเทศ กลไกสำคัญในการพัฒนาประเทศ เปิดตัวระบบการสืบค้น และแลกเปลี่ยนการใช้ข้อมูลภูมิสารสนเทศของประเทศ (NSDI Postal / clearinghouse) ชูจุดเด่นในเรื่องการเป็นศูนย์รวมชั้นข้อมูลหลักทางด้านภูมิสารสนเทศของประเทศ เชื่อมั่นตอบสนองความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย ทั้งหน่วยงานภาครัฐ เอกชน สถาบันการศึกษา องค์กรอิสระ และประชาชนทั่วไปให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้อง ทันสมัย ใช้งานได้จริง ดร.อานนท์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) สทอภ. กล่าวว่า โครงสร้างพื้นฐานภูมิสารสนเทศของประเทศ (National Spatial Data Infrastructure : NSDI) เป็นกระบวนการหรือกลไกที่ประกอบด้วยนโยบาย เทคโนโลยี มาตรฐาน และบุคลากรที่มีความจำเป็นต่อการสนับสนุนส่งเสริมการแลกเปลี่ยน แบ่งปันและใช้งานข้อมูลภูมิศาสตร์เชิงพื้นที่ร่วมกัน ในทุกระดับ ทั้งภาครัฐบาล ภาคเอกชน องค์กรอิสระ และภาคการศึกษา รวมถึงชุดข้อมูลภูมิสารสนเทศพื้นฐานและการมีระบบเครือข่าย “โครงสร้างพื้นฐานภูมิสารสนเทศของประเทศ (National Spatial Data Infrastructure : NSDI เป็นกลไกสำคัญในการรวบรวม พัฒนา และบูรณาการภูมิสารสนเทศ เพื่อการพัฒนาประเทศ ทำให้หน่วยงานต่างๆ สามารถเข้าถึงและใช้งานภูมิสารสนเทศได้อย่างคุ้มค่าและมีประสิทธิภาพ ตลอดจนสร้างโอกาสในการเข้าถึงและใช้ประโยชน์ ภูมิสารสนเทศของประเทศของภาคสังคมและประชาชนอย่างทั่วถึง โดยในปัจจุบันประเทศต่างๆ เล็งเห็นความสำคัญของการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานภูมิสารสนเทศ และได้มีการดำเนินการเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างจริงจัง และเพื่อเป็นการเผยแพร่ความรู้ ความเข้าใจด้านโครงสร้างพื้นฐานภูมิสารสนเทศ ให้กับหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐ เอกชน สถาบันการศึกษา องค์กรอิสระ และประชาชนทั่วไปได้รับทราบ สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) สทอภ. จึงได้เปิดแหล่งสืบค้นและให้บริการภูมิสารสนเทศ (NSDI Postal / clearinghouse) ขึ้น เพื่อให้ผู้ใช้ได้ตระหนักถึงประโยชน์ของการใช้ข้อมูล ภูมิสารสนเทศที่มีความถูกต้อง และทันสมัย” ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) กล่าว สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) สทอภ. ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการภูมิสารสนเทศแห่งชาติ เชื่อมั่นว่าระบบการสืบค้น และแลกเปลี่ยนการใช้ข้อมูลภูมิสารสนเทศของประเทศ (NSDI Postal /clearinghouse) จะช่วยให้หน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐบาล ภาคเอกชน สถาบันการศึกษา องค์กรอิสระ และประชาชน มีการใช้ข้อมูลภูมิสารสนเทศร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะช่วยลดปัญหาความซ้ำซ้อนของข้อมูล ประหยัดงบประมาณในการดำเนินการเกี่ยวกับข้อมูล และเป็นการสร้างระบบเครือข่ายเพื่อเชื่อมโยงฐานข้อมูลของผู้ให้บริการข้อมูลต่างๆ ให้สามารถบริการข้อมูลที่ถูกต้อง ทันสมัย และตรงกับความต้องการของผู้ใช้ ทำให้ผู้ใช้ข้อมูลในระดับต่างๆ เข้าถึงข้อมูลได้ง่าย เพิ่มประสิทธิภาพในการใช้ข้อมูลร่วมกัน และสามารถสร้างและพัฒนาความร่วมมือทั้งในระดับท้องถิ่น ระดับประเทศ และระดับโลกต่อไป