AIT ปี 54 กำไรโต 15.8% จ่ายเงินปันผลครึ่งปีหลังหุ้นละ 3.5 บาท ลุยปักธงตลาดกัมพูชา พม่า ลาว รับ AEC ตั้งเป้ารายได้ปี 55 โต10%

ข่าวเศรษฐกิจ Monday February 20, 2012 12:23 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 ก.พ.--มาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์ AIT โชว์ผลการดำเนินงานปี 2554 ทำกำไร 439 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 15.8% ขณะที่รายได้รวมจากงบเฉพาะกิจการ 4,823 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5.67 % บอร์ดไฟเขียวอนุมัติจ่ายเงินปันผลครึ่งปีหลัง หุ้นละ 3.5 บาท รวมจ่ายเงินปั้นผลทั้งปีหุ้นละ 5 บาท ส่วนแผนปี 2555 รุกปักธงตลาดต่างประเทศ ลุยตั้งสำนักงานที่กัมพูชา เตรียมพร้อมไทยก้าวสู่ตลาด AEC ขณะที่ตลาดในประเทศ ภาครัฐ-เอกชน ลงทุนระบบเทคโนโลยีสารสนเทศเพิ่ม หนุนโอกาสคว้างานเพิ่ม ตั้งเป้ารายได้ปี 55 โต 10% สู่ 5,300 ล้านบาท นายศิริพงษ์ อุ่นทรพันธุ์ ประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แอ็ดวานซ์อินฟอร์เมชั่นเทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ AIT เปิดเผยถึงผลประกอบการปี 2554 (มกราคม - ธันวาคม 2554) ว่า บริษัทฯ มีรายได้จากงบเฉพาะกิจการรวมทั้งสิ้น 4,823.97 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5.67% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ที่มีรายได้ 4,565.31 ล้านบาท โดยมีกำไรสุทธิจากงบเฉพาะกิจการ 438.93 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 15.77% เมื่อเทียบกับปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 379.14 ล้านบาท หรือคิดเป็นกำไรสุทธิต่อหุ้นเท่ากับ 6.57 บาท เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วที่มีกำไรสุทธิต่อหุ้นของงบการเงินเฉพาะกิจการ 5.97 บาท “ผลการดำเนินงานปี 2554 เรายังสามารถรักษาอัตราการเติบโตทางด้านรายได้และกำไรได้เป็นอย่างดี แม้ว่าในช่วงปลายปีที่ผ่านมา บริษัทฯ ต้องประสบกับปัญหาการส่งมอบงานให้ลูกค้าจากปัญหาวิกฤติน้ำท่วม แต่บริษัทฯ ยังรักษาอัตราการเติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงขีดความสามารถทางการแข่งขันและการบริการลูกค้าที่ดีขึ้น หลังได้รับความไว้วางใจจากกลุ่มลูกค้าทั้งภาครัฐและภาคเอกชนเพิ่มขึ้น” นายศิริพงษ์ กล่าว จากผลการดำเนินงานดังกล่าว ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ มีมติจ่ายเงินปันผลครึ่งปีหลังของปี 2554 (มิถุนายน-ธันวาคม 2554) ในอัตราหุ้นละ 3.5 บาท หลังจากบริษัทฯ ได้จ่ายเงินปันผลระหว่างกาลสำหรับผลการดำเนินงานครึ่งปีแรก (มกราคม -มิถุนายน 2554) ไปแล้วในอัตราหุ้นละ 1.5 บาท โดยรวมแล้วบริษัทฯ ได้จ่ายเงินปันผลให้กับผู้ถือหุ้นทั้งปี 2554 หุ้นละ 5 บาท หรือคิดเป็น 76% ของกำไรสุทธิ ซึ่งอัตราปันผลในปีนี้สูงกว่าอัตราปันผลในปีที่ผ่านมาอยู่ 0.5 บาท โดยบริษัทฯ กำหนดปิดสมุดทะเบียนพักการโอนหุ้นเพื่อสิทธิรับเงินปันผลในวันที่ 24 เมษายน 2555 สำหรับผู้ที่ถือใบสำคัญแสดงสิทธิที่จะซื้อหุ้นสามัญแก่ผู้ถือหุ้นเดิม (AIT-W1) สามารถใช้สิทธิได้ในวันที่ 31 มีนาคม 2555 ในราคา 16.5 บาทต่อหุ้น และยังสามารถมีสิทธิรับเงินปันผลดังกล่าวได้ โดยกำหนดจ่ายเงินปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้นในวันที่ 4 พฤษภาคม 2555 ประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.แอ็ดวานซ์อินฟอร์เมชั่นเทคโนโลยี กล่าวอีกว่า สำหรับมูลค่างานที่รอรับรู้รายได้ (Backlog) ของ AIT ณ สิ้นเดือนธันวาคม 2554 มีประมาณ 3,088 ล้านบาท ซึ่งจะทยอยรับรู้รายได้ในปี 2555 เป็นส่วนใหญ่ จึงได้ตั้งเป้าหมายรายได้ในปี 2555 ที่อัตราการเติบโตเพิ่มขึ้น 10% หรือประมาณ 5,300 ล้านบาท โดยมีแผนรุกขยายธุรกิจวางระบบเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารทั้งภายในประเทศและต่างประเทศเพิ่มขึ้น สำหรับปี 2555 นี้ บริษัทฯ ได้เตรียมแผนขยายตลาดไปยังต่างประเทศ เพื่อรองรับการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC ในปี 2558 โดยประเทศเป้าหมายในปีนี้คือ กัมพูชา พม่า ลาว ซึ่งมีความจำเป็นและมีศักยภาพในการลงทุนด้านเครือข่ายเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร โดยล่าสุด บริษัทฯ ได้เตรียมเข้าไปตั้งสำนักงานตัวแทนที่ประเทศกัมพูชา ภายในกลางปีนี้ เพื่อสร้างโอกาสทางการตลาด ซึ่ง AIT มีศักยภาพและความพร้อมทุกด้าน ทั้งเงินทุน บุคลากร และเทคโนโลยี “ประเทศพม่าก็เป็นอีกประเทศหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะเริ่มเปิดประเทศ ซึ่ง AIT จะไม่ละทิ้งโอกาสนี้ โดยวิธีการเข้าไปรับงานในต่างประเทศก็ทำได้หลายรูปแบบ ทั้งการเปิดสำนักงานสาขาในต่างประเทศ การจับมือกับพันธมิตรในประเทศนั้นๆ หรือการเข้าไปถือหุ้นบริษัทที่อยู่ในประเทศนั้นๆ เป็นต้น” นายศิริพงษ์กล่าว ส่วนตลาดในประเทศนั้น บริษัทฯ มองว่าภาครัฐยังมีแผนเดินหน้าลงทุนระบบเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเพื่อเสริมศักยภาพของประเทศให้มีขีดความสามารถทางการแข่งขันเพิ่มขึ้น เช่น โครงการไฟเบอร์ออฟติก โครงการ High Speed Broadband และ FreeWiFi รวมถึงการเปิดประมูลใบอนุญาตโทรศัพท์เคลื่อนที่ในระบบ 3G ของ กสทช. ที่ก่อให้เกิดการลงทุนด้านเทคโนโลยีการสื่อสารเพิ่มขึ้น ขณะที่ภาคเอกชนที่กลุ่มลูกค้าสถานบันการศึกษาและสถาบันการเงิน ยังคงลงพัฒนาระบบไอทีอย่างต่อเนื่อง ทำให้บริษัทฯ ซึ่งมีจุดแข็งที่มีความชำนาญด้านการวางระบบคอมพิวเตอร์และเครือข่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ ที่มีพันธมิตรระดับ Gold Partner กับ Cisco System ซึ่งเป็นผู้นำทางด้านอุปกรณ์เครือข่าย (Networking Solutions) ระดับโลก ประกอบกับความพร้อมด้านบุคลากรของ AIT ที่มีประสบการณ์ความรู้ความเชี่ยวชาญได้รับการยอมรับจากลูกค้า เพื่อเข้าร่วมประมูลงาน ซึ่งคาดว่า AIT จะมีโอกาสรับงานจากโครงการต่างๆ ที่มาจากกลุ่มลูกค้าภาครัฐและภาคเอกชนมากขึ้น ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : ฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท มาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์ จำกัด (ในนามบมจ. แอ็ดวานซ์อินฟอร์เมชั่นเทคโนโลยี) อรอนงค์ ภัทรเวชกุล (ฟ้า) โทร. 02-248-7967-8 E-mail : orn_tabo@hotmail.com , c_mastermind@hotmail.com