การแข่งขัน “ฮอนด้าประหยัดเชื้อเพลิง ครั้งที่ 14” สู่ยุคหัวฉีดเต็มตัว 100% เต็ม! มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ทำสถิติสุดยอดประหยัดน้ำมันสูงสุด

ข่าวยานยนต์ Wednesday February 22, 2012 11:59 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 ก.พ.--เอ.พี.ฮอนด้า การแข่งขัน “ฮอนด้าประหยัดเชื้อเพลิง ครั้งที่ 14” สู่ยุคหัวฉีดเต็มตัว 100% เต็ม!มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ทำสถิติสุดยอดประหยัดน้ำมันสูงสุด 847.1493 กม./ลิตรคว้าถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพพระรัตนฯ ราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ฮอนด้า ผู้นำเทคโนโลยีการประหยัดน้ำมันของวงการรถจักรยานยนต์ไทย ปิดโซนริมทะเลสาบ เมืองทองธานี จัดการแข่งขัน “ฮอนด้าประหยัดเชื้อเพลิง” ครั้งที่ 14 หรือ “The 14th Honda Eco Mileage Challenge” อย่างยิ่งใหญ่ภายใต้คอนเซปต์ “ท้าทายพลังความคิด พิชิตสุดยอดความประหยัด” ก้าวสู่ยุคหัวฉีดอย่างเต็มตัว เปลี่ยนรถทุกรุ่นในการแข่งขันเป็นระบบหัวฉีดทั้งหมดแบบ 100% ไม่ว่าจะเป็นรถประดิษฐ์หรือรถตลาด กว่า 470 ทีมจากทั่วประเทศร่วมชิงชัย พัฒนาและค้นหาเทคนิคใหม่ๆ ในการสร้างสถิติวิ่งให้ประหยัดที่สุด ด้วยน้ำมันเพียง 1 ลิตร ที่ลานริมทะเลสาบ เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 17-19 ก.พ. 2555 ที่ผ่านมา โดยทีมที่สามารถพิชิตตำแหน่งสุดยอดแห่งความประหยัดในกลุ่มรถประดิษฐ์ได้แก่ ทีมลูกเจ้าแม่คลองประปา The Original มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ที่ทำสถิติประหยัดน้ำมันสูงสุดถึง 847.1493 กม./ลิตร คว้าถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมโอกาสไปทัศนศึกษาและแข่งขันระดับนานาชาติที่ประเทศญี่ปุ่น ในขณะที่แชมป์กลุ่มรถตลาดตกเป็นของทีม IRPCT 1 วิทยาลัยเทคโนโลยีไออาร์พีซี จ.ระยอง ที่ทำสถิติประหยัดได้ถึง 277.7437 กม./ลิตร มร.จิอากิ คาโต ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ.พี. ฮอนด้า จำกัด เปิดเผยว่า “การแข่งขันฮอนด้าประหยัดเชื้อเพลิง มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการพัฒนาความคิดสร้างสรรค์และทักษะด้านวิศวกรรมยานยนต์ให้กับเยาวชนไทย นอกจากนั้นยังเป็นการปลูกจิตสำนึกด้านการประหยัดพลังงานและสิ่งแวดล้อมให้กับสังคม รวมทั้งเปิดโอกาสให้ผู้เข้าแข่งขันได้เรียนรู้เทคโนโลยีชั้นสูงใหม่ๆ จึงเป็นที่มาของการทยอยให้การสนับสนุนด้านเครื่องยนต์และอุปกรณ์ของระบบหัวฉีด PGM-FI แก่ทีมที่เข้าแข่งขันมาตั้งแต่ปี 2008 จนถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปี 2012 นี้ ฮอนด้าได้ให้การสนับสนุนด้านเครื่องยนต์ระบบหัวฉีด PGM-FI แก่ทีมที่เข้าแข่งขันมากถึง 311 เครื่อง ต่อเนื่องจากปีก่อนหน้าที่สนับสนุนไปแล้ว 203 เครื่อง ทั้งหมดนี้ก็เพื่อการเปลี่ยนแปลงโฉมหน้าของการแข่งขันสู่ยุคหัวฉีดอย่างสมบูรณ์ 100% เต็ม” สำหรับการแข่งขัน “ฮอนด้าประหยัดเชื้อเพลิง” หรือ “Honda Eco Mileage Challenge” ถือกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่น ด้วยเป้าหมายที่ฮอนด้าต้องการที่จะส่งเสริมให้เยาวชนได้รู้จักพัฒนาความสามารถทางวิศวกรรมไปพร้อมกับการรักษาสิ่งแวดล้อม เพื่อความดำรงอยู่ของมนุษยชาติ โดยได้เริ่มต้นจัดแข่งขันในประเทศไทยเป็นประเทศที่ 2 ของโลก ตั้งแต่ปี 2541 ด้วยการสนับสนุนจากสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ และได้พบกับการตอบรับเป็นอย่างดีจากสถาบันอาชีวศึกษาทั่วประเทศภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว จนมีการจัดมาอย่างต่อเนื่องถึงปีการศึกษา 2554 เป็นครั้งที่ 14 ภายใต้คอนเซปต์ “ท้าทายพลังความคิด พิชิตสุดยอดความประหยัด” โดยมีทีมเข้าร่วมการแข่งขันมากถึง 476 ทีม แบ่งเป็นประเภทรถแบบประดิษฐ์ 379 ทีม และรถแบบตลาดอีก 97 ทีม นอกจากนี้ ฮอนด้ายังได้เปลี่ยนสถานที่ในการแข่งขันใหม่ โดยได้รับการสนับสนุนด้านพื้นที่จากเมืองทองธานี ที่เปิดโอกาสให้ใช้พื้นที่ขนาดใหญ่โซนริมทะเลสาบ สำหรับการจัดการแข่งขันในครั้งนี้ ในส่วนของสรุปผลการแข่งขัน “ฮอนด้าประหยัดเชื้อเพลิง ครั้งที่ 14 ประจำปีการศึกษา 2554” (The 14th Honda Eco Mileage Challenge) มีดังต่อไปนี้ รางวัลสถิติประหยัดน้ำมันสูงสุดได้แก่ ทีมลูกเจ้าแม่คลองประปา The Original มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ที่ทำสถิติประหยัดน้ำมันสูงสุดถึง 847.1493 กม./ลิตร คว้าถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเทพพระรัตนฯ ราชสุดาสยามบรมราชกุมารีไปครอง พร้อมโอกาสเดินทางไปทัศนศึกษาและร่วมการแข่งขันในระดับนานาชาติที่ประเทศญี่ปุ่น สรุปผลรุ่นอื่น ๆ รถประดิษฐ์ ระดับอาชีวะศึกษา รางวัลสถิติประหยัดสุดอันดับ 1 ได้แก่ ทีมเรือนแก้ว ThreeBond 1 โรงเรียนบริหารธุรกิจและเทคโนโลยี พิษณุโลก สถิติ 694.9797 กม./ลิตร และระดับประชาชนทั่วไป รางวัลสถิติประหยัดสุดอันดับ 1 ได้แก่ ทีม BY PARTS มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร (คณะวิศวกรรมศาสตร์) สถิติ 582.0979 กม./ลิตร ส่วนประเภทรถตลาด รางวัลสถิติประหยัดสุด อันดับ 1 ได้แก่ ทีม IRPCT 1 วิทยาลัยเทคโนโลยีไออาร์พีซี จ.ระยอง สถิติ 277.7437 กม./ลิตร นอกจากการแข่งขันอันสุดเข้มข้นแล้ว ฮอนด้ายังได้จัดแสดงการขี่รถจักรยานยนต์ทางเรียบผาดโผนจาก “สุหทัย แช่มทรัพย์” อดีตแชมป์ประเทศไทย ผู้เคยผ่านสังเวียนการแข่งขันระดับโลกมาแล้ว รวมทั้งกิจกรรมสนุกๆ มากมาย ให้ผู้เข้าร่วมงานได้ร่วมลุ้นรับของรางวัลกลับบ้านกันอีกด้วย ติดตามภาพความประทับใจของการแข่งขันและกิจกรรมต่างๆ ได้ที่ www.hondaeconothai.com และ www.aphonda.co.th