ไนท์แฟรงค์เผยคอนโดเมืองกรุง ปรับกลยุทธ์ เร่งหาตลาดใหม่กระจายเสี่ยง

ข่าวอสังหา Friday February 24, 2012 16:57 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 ก.พ.--ไนท์แฟรงค์ นางสาวริษิณี สาริกบุตร ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและประเมินมูลค่าทรัพย์สิน บริษัท ไนท์แฟรงค์ ชาร์เตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยผลวิจัยคอนโดมิเนียมในกรุงเทพในปีที่ผ่านมา พบว่าอุปทานคอนโดมิเนียมในกรุงเทพเริ่มเข้าสู่จุดอิ่มตัว ณ ปลายปี พ.ศ. 2554 อุปทานคอนโดมิเนียมสะสมมีอยู่ราว 261,616 ยูนิต โดยอุปทานใหม่ในปีที่แล้วลดลงในอัตราร้อยละ39 เมื่อเทียบกับปีพ.ศ 2553 ณ ไตรมาสที่ 3 จำนวนอุปทานใหม่เพิ่มขึ้นต่ำสุด กล่าวคือ มีอุปทานใหม่เพียง2,417 ยูนิต อุปทานคอนโดมิเนียมเปิดขายใหม่เพิ่มขึ้น ณ ไตรมาสที่ 4 กล่าวคือมีจำนวนอุปทานคอนโดมิเนียมเปิดขายใหม่ราว 7,876 ยูนิต ในปี2554 ณ ปีที่แล้วทั้งปีมีอุปทานคอนโดมิเนียมเปิดขายใหม่ทั้งสิ้น 42,842 ยูนิต โดยอุปทานส่วนใหญ่ต้องอยู่บริเวณรอบนอกของกรุงเทพฯ คิดเป็นอัตราส่วนร้อยละ 65 ของอุปทานที่เปิดขายใหม่ รองมาได้แก่บริเวณรอบนอกศูนย์กลางธุรกิจคิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 19 ส่วนในบริเวณศูนย์กลางธุรกิจมีอุปทานใหม่ร้อยละ 16 อุปสงค์คอนโดมิเนียมในกรุงเทพฯเริ่มชะลอตัว โดยอุปสงค์คอนโดมิเนียมเฉพาะที่เปิดขายใหม่มีเพียง 20,560 หน่วย ลดลงในอัตราร้อยละ 65 เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ปัจจัยที่ทำให้อุปสงค์ลดลงมีหลายปัจจัย กล่าวคือ อุปทานที่เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากตั้งแต่ปี พ.ศ. 2553 ก่อให้เกิดภาวะการแข่งขันด้านราคา ลดแลกแจกแถม และปัจจัยด้านภัยธรรมชาติ หรือ ปัญหาน้ำท่วมกรุงเทพฯ ณ ช่วงไตรมาส 3 และ 4 ในปัจจุบันบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์หลายบริษัท เริ่มปรับกลยุทธในการลงทุน เพื่อกระจายความเสี่ยง บางรายเริ่มหันไปศึกษาการลงทุนพัฒนาในเมืองท่องเที่ยว เช่น พัทยา หัวหิน ระยอง บ้าง บางรายเริ่มหันไปศึกษาและลงทุนในจังหวัดที่เป็นศูนย์กลางการค้าในแต่ละภาค เช่น ขอนแก่น โคราช เชียงใหม่ เชียงราย และ อื่นๆอีกมากมาย นอกจากนี้ผู้ประกอบการบางรายเริ่มมองประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อหาช่องทางในการลงทุนพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ เช่น จีน พม่า และ อื่นๆอีกมากมาย บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด หรือ ซี อาร์ ซี ได้ประกาศเข้าซื้อห้าง ลา รีนาเซนเร ห้างสรรพสินค้าที่เก่าแก่และยิ่งใหญ่ในประเทศอิตาลี เพื่อขยายธุรกิจค้าปลีกไทยไปยังต่างประเทศ บริษัท ศุภาลัย ได้หันไปให้ความสนใจลงทุนธุรกิจค้าปลีก ในจังหวัดหาดใหญ่ นอกจากนี้ยังมีอีกหลายรายตามตารางด้านล่างซึ่งแสดงทิศทางการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ของบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ บริษัท จังหวัด/สถานที่พัฒนา ธุรกิจประเภท รายละเอียดโครงการ ศุภาลัย หาดใหญ่ ธุรกิจค้าปลีก เอเชี่ยน ซิตี้ รีสอร์ท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น อิตาลี ธุรกิจค้าปลีก ลา รีนาเซนเร เสนา ดีเวลลอปเมนท์ พัทยา บ้านเดี่ยว กรุงเทพฯ ธุรกิจค้าปลีก ควอลิตี้ เฮ้าส์ พัทยา บ้านพักตากอากาศชั้นเดียว คาซ่า ซีไซด์ พัทยา ระยอง บ้านพักตากอากาศชั้นเดียว คาซ่า ซีไซด์ พัทยา แสนสิริ ประเทศอังกฤษ, ลอนดอน คอนโดมิเนียม 9 Elvaston Place: South Kensington ประกอบด้วยห้องพักแบบ 2- 3 ห้องนอน ขนาด 60-146 ตร.ม. จำนวน 6 ยูนิต แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ เชียงใหม่ คอนโดมิเนียม เดอะ คีย์ ประกอบด้วยห้องพัก 174 ยูนิต พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค เชียงใหม่ คอนโดมิเนียม ยูนิลอฟท์ คอนโดมิเนียม เป็นอาคารสูง 8 ชั้น ตั้งอยู่ใกล้มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โรจนะ กรุงเทพฯ คอนโดมิเนียม โครงการแรกที่สุขุมวิท และที่รัตนาธิเบศธ์ ที่มา: ฝ่ายวิจัยและปรึกษาการลงทุนบริษัทไนท์แฟรงค์ประเทศไทย นางสาวริษิณี ได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ถึงแม้ว่าบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ได้กระจายการลงทุนไปยังต่างประเทศ หรือ ต่างจังหวัด แต่ก็ยังมีโครงการที่ลงทุนในกรุงเทพมหานคร เพื่อแต่จำนวนลดน้อยลง เนื่องจาก ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ได้ใช้สัญญาณเตือน ซึ่งเป็นประสบการณ์ในช่วงฟองสบู่แตก เมื่อปีพ.ศ. 2547 คาดว่าภาวะโอเวอร์ซัพพลายคงไม่เกิดขึ้นซ้ำอีกแน่นอน การใช้กลยุทธในการเลือกสถานที่อื่นๆในการพัฒนา และรวมไปถึงการลงทุนในต่างประเทศน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด ในการสร้างผลประกอบการให้กับผู้พัฒนาฯ เพื่อรับมือกับภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว อย่างไรก็ดียังมีผู้ประกอบการบางรายยังคงตั้งหลักดำเนินแผนการพัฒนาคอนโดมิเนียมในกรุงเทพฯต่อไป แต่บริษัทเหล่านี้ควรศึกษากลยุทธ์ จำนวนลูกค้าที่เหลืออยู่ อีกทั้งวิธีการลงทุนเพื่อให้ประสบกับความสำเร็จในภาวะตลาดคอนโดมิเนียมที่เริ่มชะลอตัวอีกด้วย