รัฐ-เอกชน ร่วมผลักดันธุรกิจไทยเตรียมความพร้อมรับมือกับเหตุวิกฤติ เพื่อให้ธุรกิจสามารถดำเนินการได้อย่างต่อเนื่องภายใต้สภาวะการณ์ที่ไม่คาดคิด

ข่าวทั่วไป Monday February 27, 2012 14:53 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 ก.พ.--สถาบันคีนันแห่งเอเซีย สำนักพัฒนาผู้ประกอบการ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมกับสถาบันคีนันแห่งเอเซีย จัดการสัมมนาเรื่อง “BCM กรรมวิธีช่วยธุรกิจโตภายใต้ภาวะวิกฤต” พร้อมเชิญผู้ทรงคุณวุฒิ และผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารความต่อเนื่องทางธุรกิจ หรือ Business Continuity Management: BCM จากประเทศสิงค์โปร์มาเป็นวิทยากร เพื่อแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ในเรื่องการลดความเสี่ยงให้แก่ผู้ประกอบการไทย ให้สามารถมีแผนรับมือกับสภาวะวิกฤติที่อาจเกิดขึ้น เพื่อให้ธุรกิจสามารถดำเนินต่อไปได้อย่างไม่ชะงักงัน ดร. พสุ โลหารชุน อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมกล่าวว่า “ณ ปัจจุบัน การบริหารความต่อเนื่องทางธุรกิจเริ่มเข้ามามีบทบาทสำคัญต่อธุรกิจเป็นอย่างมาก สืบเนื่องจากเหตุที่ไม่คาดฝันที่เกิดขึ้นเริ่มบ่อยครั้งในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นความไม่สงบทางการเมือง โรคระบาด ภัยธรรมชาติต่างๆ รวมถึงเหตุอุทกภัยครั้งใหญ่ที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ ล้วนทำให้ธุรกิจที่ไม่มีแผนรับมือที่ดีต้องหยุดผลิตสินค้า หรือไม่สามารถส่งสินค้าให้แก่ลูกค้าได้ บางรายสินค้าขาดตลาดหรือต้องหยุดกิจการไปร่วมเดือน นับแต่นี้ไปทุกธุรกิจไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ควรตระหนักถึงความสำคัญในเรื่องนี้ และควรมีการเตรียมความพร้อมและมีแผนรับมือกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด” ด้านนายริชาร์ด เบิร์นฮาร์ด กรรมการบริหาร สถาบันคีนันแห่งเอเซีย เปิดเผยว่า “ทางสถาบันคีนันฯ เองก็ตระหนักถึงความสำคัญในเรื่องนี้ จึงได้ติดต่อผู้เชี่ยวชาญชาวสิงค์โปร์จาก The ICOR University ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยเฉพาะทางในเรื่องการวางแผนด้านความเสี่ยง คือ นายแอนดรู ลี แลพ ไว (Mr. Andrew Lee Lap Wai) ผู้ซึ่งมีประสบการณ์ในเรื่องการบริหารความต่อเนื่องทางธุรกิจ และการบริหารความเสี่ยงของธุรกิจ รวมทั้งมีประสบการณ์เป็นที่ปรึกษาให้แก่บริษัทชั้นนำมาแล้วมากมาย เรื่องการบริหารความต่อเนื่องทางธุรกิจ มาร่วมบรรยายในการสัมมนา ผู้เข้าร่วมอบรมจะได้รับทราบถึงเรื่องการบริหารความต่อเนื่องทางธุรกิจเบื้องต้น เข้าใจถึงความสำคัญว่าทำไมธุรกิจจึงจำเป็นต้องมีการบริหารความต่อเนื่องทางธุรกิจ การเตรียมความพร้อมและวางแผนปฎิบัติการการบริหารความต่อเนื่องทางธุรกิจ และการสื่อสารและอบรมเจ้าหน้าที่ให้รับทราบถึงแผนการบริหารความต่อเนื่องทางธุรกิจ” นอกจากวิทยากรชาวสิงค์โปร์แล้ว การสัมมนายังได้เชิญผู้ประกอบการไทยมาร่วมเสวนาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในเรื่องการวางแผนรับมือภายใต้สภาวะวิกฤติ ทั้งที่ผ่านมาในอดีตและแผนที่ได้เตรียมการสำหรับอนาคต อาทิ นารายา แป้งโกกิ บริษัท เทคซ์ ปอร์ตไทย และบริษัทอินเตอร์โปรไพล์ ภายหลังจากการสัมมนา คาดว่าจะมีความร่วมมือจากสองหน่วยงานเพื่อพัฒนาวิทยากรด้านการบริหารความเสี่ยงของธุรกิจให้มีจำนวนมากยิ่งขึ้น เพื่อให้วิทยากรเหล่านี้สามารถดำเนินการจัดการอบรมให้แก่ธุรกิจทั่วประเทศ ให้มีความรู้ ความเข้าใจในเรื่องการบริหารความต่อเนื่องทางธุรกิจต่อไป สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายการตลาดและพัฒนาโครงการ สถาบันคีนันแห่งเอเซีย โทร. 02 229 3131 ต่อ 305 อีเมล์ mkt@kiasia.org