สรุปราคาซื้อขายทองคำและGold Futuresภายในประเทศ ณ วันจันทร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555 เวลา 09.00 น.

ข่าวเศรษฐกิจ Monday February 27, 2012 16:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 ก.พ.--เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,778 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,775 เหรียญ/ออนซ์ ค่าเงินบาทปิด 30.27 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 25,450 บาท กับ 25,550 บาท และกลับมาปิดที่ 25,500 บาท กับ 25,600 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาท อยู่ที่ 3,746 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 8,548 คู่สัญญา และ Silver Futures อยู่ที่ 29 คู่สัญญา ปริมาณการซื้อขาย Open Interest แบบ 50 บาท ลดลง2% แบบ 10 บาท เพิ่มขึ้น 2% GFG12 ปิดที่ 25,640 บาท เและ GFJ12 ปิดที่ 25,820 บาท และ GF10G12 ปิดที่ 25,630 บาท และ GF10J12 ปิดที่ 25,840 บาท สัญญา Comex ปิดลดลง 9.9 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 1,776.4 ดอลลาร์/ออนซ์ Silver ปิดลดลง 21.8 เซนต์ ปิดที่ระดับ 35.34 ดอลลาร์/ออนซ์ SPDR ถือครองทองคำที่ 1,284.6 ตัน (ซื้อเข้า 1.8 ตัน) น้ำมัน NYMEX ปิดเพิ่มขึ้น 1.94 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 109.77 ดอลลาร์/บาร์เรล ดาวโจนส์ปิดเพิ่มขึ้น 1.74 จุดปิดที่ระดับ 12,982.95 จุด Ratio Gold / Silver เท่ากับ 50 ต่อ 1 ข่าวที่สำคัญ - สกุลเงินยูโรพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบกว่า 2 เดือนเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อวันที่24 ก.พ. ค่าเงินยูโรพุ่งขึ้น 0.67% แตะที่ 1.3456 ดอลลาร์สหรัฐ จากระดับของวันพฤหัสบดีที่ 1.3367 ดอลลาร์สหรัฐ เพราะได้แรงหนุนจากการคาดการณ์ที่ว่าธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) จะปล่อยกู้เกือบ 5 แสนล้านยูโรให้กับแก่ธนาคารพาณิชย์ ในวันพุธที่ 29 ก.พ.นี้ ในอัตราดอกเบี้ยต่ำ ผ่านทางปฏิบัติการรีไฟแนนซ์ระยะ 3 ปี - อิตาลีประมูลพันธบัตรได้ 4.5 พันล้านยูโร (5.98 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ในวันที่24 กุมภาพันธ์ที่ผ่าน โดยมียอดจองซื้อสูงกว่าจำนวนที่เปิดประมูล 1.9 เท่า ขณะที่ต้นทุนการกู้ยืมลดลงต่อเนื่องท่ามกลางสัญญาณบ่งชี้ที่ว่าแรงกดดันในตลาดพันธบัตรของอิตาลีเริ่มผ่อนคลายลง - ที่ประชุม G20 ได้เรียกร้องให้ประเทศต่างๆในยุโรปเพิ่มความพยายามในการเอาชนะวิกฤตหนี้ยูโรโซน และส่งสัญญาณว่า กลุ่ม G20 มีความตั้งใจที่จะบรรลุข้อตกลงการเพิ่มทุนทรัพย์ให้กับกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ในเดือนเม.ย.นี้ เพื่อช่วยเหลือประเทศยูโรโซน โดยมีรายงานว่า กลุ่ม G20 ได้เลื่อนการตัดสินใจเรื่องการเพิ่มทุนทรัพย์ให้กับ IMF ออกไปเพราะต้องการรอดูผลการประชุมผู้นำ 17 ชาติสมาชิกยูโรโซนซึ่งจะมีขึ้นในวันพฤหัสบดีและวันศุกร์นี้ - นายทิโมธี ไกธ์เนอร์ รมว.คลังสหรัฐ กล่าวว่า กลุ่มประเทศยูโรโซนมีความคืบหน้าเป็นอย่างยิ่งในการแก้ปัญหาวิกฤติหนี้สิน แต่ควรจะสร้างมาตการป้องกันทางการเงินที่มีความน่าเชื่อถือมากขึ้นให้เร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ นอกจากนี้ นายทิโมธี ไกธ์เนอร์ ยังกล่าวว่า จีนได้มีบทบาทในเรื่องความรับผิดชอบต่อการสร้างเสถียรภาพในการกำหนดนโยบายต่างประเทศของจีนเอง ซึ่งจีนมีบทบาทอย่างมากในความรับผิดชอบต่อการสร้างเสถียรภาพ ถึงแม้ว่าจีนจะยังมีสถานะเป็นเพียงผู้มีบทบาทหน้าใหม่ - นายยูกิยะ อะมาโน ผู้อำนวยการสำนักงานพลังงานปรมาณูสากล (IAEA) เปิดเผยว่า อิหร่านได้ขยายกิจกรรมด้านการเสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียมที่โรงงานใต้ดินซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ตอนกลางของประเทศ โดยอิหร่านได้ติดตั้งเครื่องเหวี่ยงเพิ่มความเข้มข้นวัสดุนิวเคลียร์ (centrifuge) จำนวน 700 เครื่อง ที่โรงงานเสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียมแห่งที่ 2 ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองฟอร์โด และระบุว่าอิหร่านไม่อนุญาตให้ IAEA เข้าถึงพื้นที่ที่ IAEA ต้องการจะตรวจสอบในสัปดาห์นี้ ซึ่งข่าวดังกล่าวทำให้ตลาดกังวลเรื่องการเผชิญหน้ากันระหว่างอิหร่านกับชาติตะวันตก ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อคืนที่ผ่านมา - Revised UoM Consumer Sentiment ตัวเลขเดิมอยู่ที่ 72.5 ตัวเลขจริงออกมาอยู่ที่ 75.3 - New Home Sales ตัวเลขเดิมอยู่ที่ 324K ตัวเลขจริงออกมาอยู่ที่ 321K ตัวเลขเศรษฐกิจที่ต้องติดตาม - Pending Home Sales m/m ตัวเลขคาดการณ์ออกมาที่ 1.1% จากตัวเลขเดิมที่ 3.5% วิเคราะห์ทางเทคนิค Gold — ราคาทองคำยังเคลื่อนตัวในทิศทางขาขึ้นโดยมีแรงเทขายเป็นระยะทำกำไรบริเวณ 1,780-1,785 เหรียญ ทำให้ราคาทองคำปิดในช่วงคืนวันศุกร์ปรับตัวย่อลงมาอยู่ที่ระดับ 1,773 เหรียญ อย่างไรก็ดีโดยภาพรวมราคาทองคำยังเป็นลักษณะของการขายทำกำไรจากการที่ราคา ทองคำปรับตัวสูงขึ้นและได้รับข่าวดีจากการที่ยูโรโซนปล่อยเงินกู้ให้กรีซและ ข่าวอีซีบีว่าอาจจะปล่อยเงินกู้อีก 5 แสนล้านยูโรให้ธนาคารพาณิชย์ ทำให้มีแรงซื้อเข้ามาในทองคำอย่างต่อเนื่อง แนวต้านของราคาทองคำต่อไปอยู่ที่ระดับ 1,785 เหรียญ แนวรับอยู่ที่ระดับ 1,770 เหรียญ เป็นแนวรับแรกในระยะสั้น 1,765 เหรียญเป็นแนวต้านในระยะปานกลางและรายสัปดาห์ คาดว่าราคาทองเคลื่อนตัวไปในทิศทาง sideway up อย่างช้าๆ โดยมีแรงเทขายบริเวณ 1,780 เหรียญ Gold Futures G12 จะมีแนวรับที่ระดับ 25,600 บาท และแนวต้านที่ระดับ 25,800 บาท Gold Futures J12 จะมีแนวรับที่ระดับ 25,770 บาท และแนวต้านที่ระดับ 25,970 บาท Silver Futures J12 จะมีแนวรับที่ระดับ 1,050 บาท และแนวต้านที่ระดับ 1,100 บาท คำแนะนำ สำหรับนักลงทุนระยะรายวัน (Daily Trade) เก็งกำไรในภาวะการณ์แกว่งตัวในกรอบ 1,770 — 1,785 เหรียญ ให้ขายเมื่อราคาชนแนวต้านและซื้อเมื่อราคาอ่อนตัวลง นักลงทุนรายสัปดาห์ (Weekly Trade) แนะนำให้ขายทำกำไรออกไปบ้าง ถือครองพอร์ทที่ 40% นักลงทุนระยะยาวทองคำแท่ง ขายทำกำไรเช่นเดียวกัน ถือครองพอร์ทที่ 35 % สรุปได้ว่า ราคาทองคำเป็นการขายทำกำไรในระยะสั้นและรอช้อนซื้อกลับเมื่อราคาอ่อนตัวลง สำหรับนักลงทุน silver ยังมีลักษณะของกราฟเป็นแนวโน้มขาขึ้นหลังจากที่ Break out 34.50 เหรียญ ขึ้นมาได้และขณะนี้ Silver ทรงตัวอยู่ที่ระดับ 35.60 เหรียญ Silver ปรับตัวขึ้นลงอย่างรวดเร็วและยังมีเป้าหมายอยู่ที่ 37 เหรียญ แนวรับสำคัญอยู่ที่ระดับ 34.50 เหรียญ แนะนำให้ลงทุนในระยะยาวเนื่องจากปริมาณการซื้อขายยังไม่มากนัก บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้น และโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยง โปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง