"โวแพค" ยักษ์คลังน้ำมันจากเนเธอร์แลนด์ เข้าพบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน

ข่าวทั่วไป Friday April 9, 2004 14:21 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 เม.ย.--กระทรวงพลังงาน
นายพรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ในวันนี้ (8เมย.47) ว่า บริษัท โวแพค เอเชีย จำกัด นำโดย นายคริส บาเดอร์ฮอสท์ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ (Mr. Chrisbadenhorst Director Business Development, Vopak AsiaPte.Ltd.)และคณะซึ่งเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านบริการคลังน้ำมันของประเทศเนเธอร์แลนด์ ได้เข้าพบที่กระทรวงพลังงานเพื่อขอทราบนโยบายที่ชัดเจนของรัฐบาลต่อโครงการศูนย์กลางปิโตรเลียมในภูมิภาค (Oil Tradinghub) ภายหลังที่กระทรวงพลังงาน เคยได้เดินทางไปศึกษาดูงานของบริษัทฯ ณ ประเทศสิงคโปร์เมื่อประมาณปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา
ทั้งนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานเผยว่า กระทรวงพลังงาน มีความยินดีที่บริษัทโว-แพค ฯ ได้เข้ามาพบในวันนี้ และยืนยันว่านโยบายเรื่องการเป็นศูนย์กลางปิโตรเลียมในภูมิภาค รวมทั้งโครงการเส้นทางยุทธศาสตร์พลังงาน(แลนด์บริดจ์) ถือเป็นยุทธศาสตร์ที่สำคัญของกระทรวง -พลังงาน ในการเป็นศูนย์กลางด้านพลังงานในภูมิภาคเอเชีย และกระทรวงพลังงานพร้อมจะดำเนินการให้เกิดขึ้นโดยเร็วที่สุด อย่างไรก็ตาม บริษัทโวแพค ฯ เป็นบริษัทที่ให้บริการคลังอิสระที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในเรื่องการเก็บของเหลวทั้งผลิตภัณฑ์เคมีเหลวผลิตภัณฑ์น้ำมันโดยมีปริมาณความจุของถังรวม 20,000 ล้านลิตรใน 29ประเทศทั่วโลกรวมทั้งกิจการที่เกี่ยวข้อง ซึ่งได้แสดงความสนใจที่จะเข้าดำเนินธุรกิจในประเทศไทย ในโครงการศูนย์กลางปิโตรเลียมฯและเส้นทางยุทธศาสตร์พลังงาน (แลนด์บริดจ์) ปัจจุบันการดำเนินกิจการในประเทศไทยนั้น บริษัทโวแพคฯได้ร่วมลงทุนกับบริษัท ปิโตรเคมีแห่งชาติ (NPC) ในชื่อTHAI TANK TERMINAL ที่นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดโดยมีสัดส่วนการลงทุน 49 % พร้อมจัดตั้งคลังปิโตรเคมีและปิโตรเลียม มีจำนวน 73 ถังปริมาณความจุ 508 ล้านลิตร มีท่าเทียบเรือ 2 ท่าและยังมีการดำเนินการที่ประเทศสิงคโปร์โดยมีคลังน้ำมันจำนวน 2 แห่ง ความจุรวม 1,323 ล้านลิตรคลังสารเคมีและปิโตรเคมี จำนวน 2 แห่ง ความจุรวม 211ล้านลิตร
กลุ่มงานประชาสัมพันธ์ สำนักนโยบายและยุทธศาสตร์ สำนักงานปลัดกระทรวงพลังงาน
โทรศัพท์/โทรสาร 0 2224 3894
www.energy.go.th--จบ--