ฟิทช์ให้อันดับเครดิตหุ้นกู้ด้อยสิทธิของธนาคารกรุงไทยที่ ‘AA(tha)’

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday February 28, 2012 14:46 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 ก.พ.--ฟิทช์ เรทติ้งส์ บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) ประกาศให้อันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาว (National Long-Term Rating) ที่ระดับ ‘AA(tha)’ แก่หุ้นกู้ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน มูลค่าไม่เกิน 1 หมื่นล้านบาท ของธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KTB (‘AA+(tha)’/แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ) ทั้งนี้หุ้นกู้ดังกล่าวมีอายุ 10 ปี และ KTB มีสิทธิในการที่จะเสนอขายหุ้นกู้สำรองเพิ่มเติมได้อีก 1 หมื่นล้านบาท วัตถุประสงค์ของการออกหลักทรัพย์ในครั้งนี้คือเพื่อนำไปใช้ในการบริหารสภาพคล่องและเพื่อเพิ่มเงินกองทุนชั้นที่ 2 อันดับเครดิตของ KTB สะท้อนถึงการที่ฟิทช์คาดว่าธนาคารจะได้รับการสนับสนุนจากรัฐ เนื่องจากธนาคารมีความสัมพันธ์กับรัฐบาลผ่านการถือหุ้น การมีอำนาจควบคุม และการสนับสนุนจากรัฐบาลในอดีต อันดับเครดิตของหุ้นกู้ด้อยสิทธิของ KTB ได้รับการจัดอันดับเดรดิตให้อยู่ต่ำกว่าอันดับเครดิตของธนาคารอยู่ 1 ระดับ เนื่องจากมุมมองของฟิทช์ว่าการสนับสนุนจากรัฐน่าจะครอบคลุมถึงตราสารหนี้ประเภทนี้ KTB เป็นธนาคารขนาดใหญ่อันดับ 2 ของประเทศไทย โดยมีส่วนแบ่งการตลาดด้านสินทรัพย์ที่ประมาณ 17% ณ สิ้นเดือนธันวาคม 2554 และมีกองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงิน (FIDF) ซึ่งเป็นหน่วยงานภายใต้ธนาคารแห่งประเทศไทยเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในสัดส่วน 55% แม้หากไม่คำนึงถึงการถือหุ้นในธนาคารของ FIDF ฟิทช์ยังคงเชื่อว่ามีความเป็นไปได้อย่างสูงที่ KTB จะได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐหากมีความจำเป็น เนื่องจากขนาดและความสำคัญต่อระบบการเงินและเศรษฐกิจ