บลจ.ไทยพาณิชย์ จ่ายปันผล “กองหุ้นทุนปันผล” 2 มี.ค.นี้ รับดัชนีตลท.ปรับบวกต่อเนื่อง

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday March 1, 2012 19:57 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 มี.ค.--PRdd นางโชติกา สวนานนท์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ไทยพาณิชย์ จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทฯ เตรียมจ่ายเงินปันผลให้กับผู้ถือหน่วยที่ลงทุนในกองทุนหุ้นเพิ่มเติมอีก 1 กองทุน ได้แก่ กองทุนเปิดไทยพาณิชย์หุ้นทุนปันผล (SCBDV) สำหรับผลการดำเนินงานระหว่างวันที่ 1 พฤษภาคม 2554-ถึงวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2555 อัตราหน่วยละ 0.62 บาท คิดเป็นผลตอบแทนประมาณ 5 % เมื่อเทียบกับมูลค่าหน่วยลงทุน ณ วันที่ 22 กุมภาพันธ์ ซึ่งอยู่ที่ 12.2912 บาท/หน่วย โดยจะจ่ายให้กับผู้ถือหน่วยในวันที่ 2 มีนาคม 2555 รวมเป็นเงิน 62.80 ล้านบาท หลังจากก่อนหน้านี้ได้จ่ายปันผลกองทุนเปิดไทยพาณิชย์ซีเล็คท์ อิควิตี้ ฟันด์ (SCBSE) ไปแล้วที่อัตรา 0.25 บาทต่อหน่วย กองทุนเปิดไทยพาณิชย์หุ้นทุนปันผล มีนโยบายการลงทุนด้วยวิธี Active approach โดยคัดเลือกลงทุนในหุ้นที่มีปัจจัยพื้นฐานดี ฐานะการเงินมั่นคง และเน้นลงทุนในหุ้นที่มีการจ่ายเงินปันผลในระดับปานกลาง-สูง ทั้งนี้ กองทุนดังกล่าวมีผลการดำเนินงานย้อนหลัง 3 เดือนจากวันที่ 23 พฤศจิกายน 2554-22 กุมภาพันธ์ 2555 อยู่ที่ 16.03% และจ่ายเงินปันผลรวมนับแต่ก่อตั้งในปี 2546 ไปแล้วถึง 8.8400 บาท/หน่วย “ในเดือนกุมภาพันธ์ตลาดหุ้นไทยผันผวนในกรอบแคบๆ โดยปรับตัวขึ้นตามตลาดโลก จากสภาพคล่องที่เพิ่มขึ้นหลังปัญหายุโรปเริ่มคลี่คลาย ซึ่งบริษัทฯมองว่าตลาดหุ้นไทยยังคงได้รับปัจจัยบวกจากการที่ธนาคารกลางประเทศยุโรปอัดฉีดสภาพคล่องผ่านโครงการ Long Term Financing Operation หรือ LTRO และความคาดหวังว่าประเทศกรีซจะได้รับเงินช่วยเหลือก้อนใหม่ก่อนเส้นตายในเดือนมีนาคมนี้ อย่างไรก็ตาม ตลาดหุ้นที่ปรับตัวขึ้นอย่างรวดเร็วจากจุดต่ำสุดที่ 855 จุดในเดือนตุลาคม 2554 อาจทำให้เกิดแรงเทขายเพื่อทำกำไรและฉุดตลาดหุ้นให้ปรับลดลงได้หากมีปัจจัยลบมากระทบ โดยมีปัจจัยที่ต้องติดตามได้แก่ การประมูลพันธบัตรของประเทศอิตาลีและสเปน รวมถึงอัตราเงินเฟ้อของประเทศจีน” นางโชติกากล่าวพร้อมแนะนำว่า นักลงทุนที่ลงทุนในกองทุนหุ้นทุนปันผลควรมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการลงทุนในตราสารทุนว่ามีโอกาสผันผวนสูงและขาดทุนได้ โดยจะต้องเป็นผู้ที่สามารถรับความเสี่ยงได้ในระดับค่อนข้างสูงโดยจะได้รับผลตอบแทนจากกองทุนในรูปของเงินปันผลในระดับปานกลาง-สูง และควรเป็นการลงทุนในระยะปานกลาง-ระยะยาว สำหรับผู้ที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ SCBAM Call Center โทร.02-777-7777 กด 0 กด 6