ธนาคารกรุงเทพ ชี้แจงกรณีที่ปรากฏเป็นข่าวเป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อน ไม่เกี่ยวกับระบบของธนาคาร

ข่าวเศรษฐกิจ Friday March 2, 2012 14:53 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 มี.ค.--ธนาคารกรุงเทพ นายไชยฤทธิ์ อนุชิตวรวงศ์ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ตามที่ปรากฏข่าวเกี่ยวกับคดีเว็บหมิ่นสถาบัน โดยส่วนหนึ่งของข่าวระบุว่า ดีเอสไอได้รับการร้องทุกข์จากนายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ว่าถูกแฮกเกอร์เข้าไปแฮกข้อมูลส่วนตัวในระบบคอมพิวเตอร์และโพสต์ข้อความหมิ่นสถาบันจนทำให้ประชาชนทั่วไปเข้าใจผิดคิดว่ากลุ่มผู้บริหารธนาคารดังกล่าวมีพฤติกรรมจาบจ้วงล่วงละเมิดสถาบัน โดยผู้แฮกข้อมูลได้มีการเปลี่ยนชื่อถึง 10 ครั้ง นั้น ธนาคารขอเรียนว่า ข้อความของข่าวที่ระบุว่ามีแฮกเกอร์เข้าไปแฮกข้อมูลส่วนตัวของนายชาติศิริในระบบคอมพิวเตอร์ และผู้แฮกข้อมูลได้มีการเปลี่ยนชื่อถึง 10 ครั้งนั้น คลาดเคลื่อนจากความเป็นจริง กล่าวคือ ใน Website ของธนาคารมีช่องทางไว้สำหรับบริการลูกค้าและประชาชนทั่วไปให้สามารถสื่อสารโดยการส่งข้อความถึงธนาคารเพื่อสอบถามข้อมูลต่างๆ ได้ โดยให้ระบุ email address ของลูกค้าไว้ด้วย เพื่อให้หน่วยงานที่รับผิดชอบของธนาคารสามารถติดต่อกลับได้ในภายหลัง ปรากฏว่ามีผู้ไม่ประสงค์ดีอาศัยช่องทางดังกล่าวเข้าไปเขียนข้อความหมิ่นสถาบัน โดยระบุ email address ของนายชาติศิริ ทำให้เกิดการเข้าใจผิด การแอบอ้างโดยระบุ email address ของนายชาติศิริดังกล่าวไม่ได้เกิดจากการแฮกข้อมูลของแฮกเกอร์ดังที่ระบุไว้ในข่าวแต่อย่างใดนอกจากนี้ การแจ้งความโดยนายชาติศิริเพื่อให้พนักงานสอบสวนดำเนินการ ก็เป็นการดำเนินการตามขั้นตอนปกติเพื่อป้องกันปัญหาการแอบอ้างในภายหลัง อนึ่ง ธนาคารขอเรียนว่า ระบบงานคอมพิวเตอร์ของธนาคารใช้เทคโนโลยีที่มีการรักษาความปลอดภัยสูง ทันสมัย และได้มาตรฐานสากล จึงขอเรียนข้อเท็จจริงมาเพื่อโปรดทราบ