กรุงศรีกรุ๊ปจับมือสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดตัวโครงการ “กรุงศรีรอบรู้เรื่องเงิน”

ข่าวเศรษฐกิจ Friday March 2, 2012 17:06 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 มี.ค.--ธนาคารกรุงศรีอยุธยา เสริมความรู้พื้นฐานทางการเงินแก่เด็กนักเรียนอาชีวศึกษา ตอกย้ำแบรนด์ Make Life Simple - “กรุงศรี เรื่องเงิน เรื่องง่าย” ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) หรือกรุงศรี ประกาศเปิดตัวโครงการ “กรุงศรีรอบรู้เรื่องเงิน” โดยความร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาในการจัดสอนหลักสูตรพื้นฐานการเงินส่วนบุคคลให้กับนักเรียนอาชีวศึกษาชั้นปีสุดท้ายที่กำลังจะก้าวสู่ตลาดแรงงาน ให้มีความรู้ในการจัดการบริหารเงินของตนเอง โดยคาดว่าจะมีนักเรียนกว่า 800 คนและอาสาสมัครในการสอนซึ่งเป็นพนักงานของธนาคารและบริษัทในเครือประมาณ 100 คนเข้าร่วมโครงการภายในปลายปีนี้ นายมาร์ค อาโนลด์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ กรุงศรีกรุ๊ป กล่าวว่า “โครงการ “กรุงศรีรอบรู้เรื่องเงิน” ถือเป็นกิจกรรมเพื่อสังคมหลักของกรุงศรีกรุ๊ปในปีนี้ โดยจะใช้ประโยชน์จากความรู้ความเชี่ยวชาญทางการเงินของธนาคารและบริษัทในเครือ เพื่อเสริมสร้างความรู้และวินัยทางการเงินแก่เยาวชนที่กำลังจะเข้าสู่วัยทำงาน ทางกรุงศรีรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ทางสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษามาร่วมสนับสนุนในโครงการนี้” “โครงการ “กรุงศรีรอบรู้เรื่องเงิน” ยังสอดรับกับการสร้างแบรนด์กรุงศรีภายใต้คอนเซ็ปต์ “Krungsri Make Life Simple — กรุงศรี เรื่องเงิน เรื่องง่าย” ซึ่งได้เปิดตัวไปประมาณกลางปี 2554 ที่ผ่านมา โดยมุ่งนำเสนอบริการและผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่มีความเรียบง่ายไม่ซับซ้อน เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น” มร.มาร์คกล่าวและเพิ่มเติมว่า “ผลิตภัณฑ์ทางการเงินได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น ขณะเดียวกันก็มีการนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง จึงเป็นหน้าที่ของสถาบันทางการเงินในการให้ความรู้ความเข้าใจแก่ผู้บริโภคให้สามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่เหมาะสม” “ตลอดระยะเวลา 66 ปีที่กรุงศรีกรุ๊ปดำเนินธุรกิจในประเทศไทย กรุงศรีกรุ๊ปได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการมอบสิ่งดีๆ ให้แก่สังคมไทยมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นในด้านการพัฒนาเยาวชนและการศึกษา สนับสนุนด้านศาสนา ศิลปะ และวัฒนธรรม ส่งเสริมการดูแลสิ่งแวดล้อม การยกระดับความเป็นอยู่ด้านสุขภาพ การบรรเทาทุกข์ฟื้นฟูผู้ประสบภัยพิบัติต่างๆ และโครงการเพื่อขจัดความยากจน” นายมาร์คกล่าว นายประดิษฐ์ ระสิตานนท์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษากล่าวว่า “สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสร่วมมือกับทางกรุงศรีกรุ๊ปในการจัดอบรมทักษะและความรู้เพิ่มเติมแก่นักศึกษาในสังกัด โดยเฉพาะความรู้ทางด้านการเงินส่วนบุคคลซึ่งถือว่าเป็นเรื่องใหม่ในวงการศึกษาของไทย นับเป็นจุดเริ่มต้นความร่วมมือระหว่างหน่วยงานที่ดูแลการศึกษาและองค์กรเอกชนในการให้ความรู้ที่ครอบคลุมในเรื่องการเงินส่วนบุคคลซึ่งเป็นเรื่องใกล้ตัว และเป็นส่วนหนึ่งในชีวิต ประจำวันมากขึ้น ซึ่งจะช่วยสนับสนุนให้นักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้พื้นฐานทางด้านการจัดการการเงินก่อนที่จะจบการศึกษาและไปประกอบอาชีพ มีรายได้เป็นของตนเอง นักเรียนจะสามารถใช้ความรู้ที่ได้ มาบริหารการเงินของตนเองให้เหมาะสมต่อไป” นางสาวรสธร เจียรประเสริฐกุล ผู้จัดการฝ่ายอาวุโสและผู้จัดการฝ่ายสื่อสารองค์กรและกลุ่มงานกิจกรรมเพื่อสังคมกล่าวว่า “ในปี 2555 นี้ ทางกรุงศรีมีแผนที่จะสอนนักเรียนกว่า 800 คนในสังกัดวิทยาลัย-พณิชยการเชตุพน และวิทยาลัยพณิชยการธนบุรี โดยมีอาสาสมัครที่จะเข้าร่วมในโครงการกว่า 100 คนซึ่งเป็นพนักงานของธนาคารรวมถึงบริษัทในเครือ โดยก่อนหน้านี้ในช่วงปลายปี 2554 ที่ผ่านมา ได้มีการจัดโครงการนำร่องขึ้นที่วิทยาลัยพณิชยการเชตุพน โดยมีนักเรียนชั้นปวส.ปีสุดท้ายเข้าร่วมในโครงการกว่า 40 คน ซึ่งได้ผลตอบรับที่ดีมากจากทั้งผู้เข้าร่วมอบรมและผู้อบรม” โครงการกรุงศรีรอบรู้เรื่องเงินนี้ประกอบไปด้วยหลักสูตรย่อย 5 หลักสูตร ได้แก่ ใช้เงินอย่างชาญฉลาด, ทำอย่างไรให้ได้งาน ทำอย่างไรให้ได้เงินเดือนขึ้น, เป็นเถ้าแก่ง่ายนิดเดียว, เก็บเงินให้พอเพียงและทำเงินให้งอกงาม และเอาตัวรอดในทุ่งดอกเบี้ย “ลักษณะการเรียนการสอนเน้นไปที่การใช้กิจกรรมสนุกๆ เพื่อดึงให้ผู้เรียนมีส่วนร่วม และเน้นไปที่การถามคำถามเพื่อกระตุ้นให้ผู้เรียนคิดวิธีแก้ปัญหาและหาคำตอบด้วยตนเองซึ่งจะแตกต่างกับวิธีการเรียนการสอนแบบเดิมที่ผู้สอนจะเป็นผู้ให้ข้อมูลฝ่ายเดียว ด้วยการเรียนการสอนแบบเน้นให้ผู้เรียนได้มีส่วนร่วมนี้เอง ผู้เรียนจะสามารถเข้าใจบทเรียนได้อย่างลึกซึ้ง และสามารถเชื่อมโยงบทเรียนเข้ากับการใช้ชีวิตประจำวันได้ง่ายขึ้นอีกด้วย” นางสาวรสธรกล่าว โครงการ “กรุงศรีรอบรู้เรื่องเงิน”สอดคล้องกับนโยบายจากกระทรวงการคลังที่ต้องการให้สถาบันการเงินต่างๆ ร่วมเป็นสื่อกลางในการให้ความรู้เกี่ยวกับการเงินที่ถูกต้องให้กับประชาชน เกี่ยวกับธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) บมจ. ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ก่อตั้งเมื่อวันที่ 27 มกราคม 2488 ปัจจุบันเป็นธนาคารพาณิชย์ที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 5 ของประเทศไทย เป็นธนาคารที่ให้บริการทางการเงินอย่างครบวงจรแก่ทั้งลูกค้าธุรกิจ และลูกค้าบุคคล ผ่านเครือข่ายสาขาธนาคารจำนวน 583 สาขาและช่องทางจำหน่ายกว่า 11,000 แห่ง ทั่วประเทศ เมื่อวันที่ 3 มกราคม 2550 จีอี แคปปิตอล ซึ่งเป็นสถาบันการเงินชั้นนำเพื่อรายย่อยชั้นนำของโลกได้บรรลุข้อตกลงการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับธนาคารกรุงศรีอยุธยา โดยปัจจุบัน จีอี แคปปิตอล และกลุ่มรัตนรักษ์ เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของธนาคารในสัดส่วนร้อยละ 33 และร้อยละ 25 ตามลำดับ ข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาเยี่ยมชมได้ที่เว็บไซต์ธนาคาร www.krungsri.com