สรุปราคาซื้อขายทองคำและGold Futures ภายในประเทศ ณ วันจันทร์ที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2555 เวลา 09.00 น.

ข่าวเศรษฐกิจ Monday March 5, 2012 10:25 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 มี.ค.--เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,724 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,713 เหรียญ/ออนซ์ ค่าเงินบาทปิด 30.48 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 24,850 บาท กับ 24,950 บาท และกลับมาปิดที่ 24,750 บาท กับ 25,850 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาท อยู่ที่ 4,951 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 13,175 คู่สัญญา และ Silver Futures อยู่ที่ 38 คู่สัญญา ปริมาณการซื้อขาย Open Interest แบบ 50 บาท เพิ่มขึ้น 0.3% แบบ 10 บาท เพิ่มขึ้น 4.4% GFJ12 ปิดที่ 25,070 บาท เและ GFM12 ปิดที่ 25,250บาท และ GF10J12 ปิดที่ 25,060 บาท และ GF10M12 ปิดที่ 25,260บาท สัญญา Comex ปิดลดลง 12.4 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 1,709.8 ดอลลาร์/ออนซ์ Silver ปิดลดลง 1.136 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 34.525 ดอลลาร์/ออนซ์ SPDR ถือครองทองคำที่ 1,293.67 ตัน (เท่าเดิม) น้ำมัน NYMEX ปิดลดลง 2.14 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 106.7 ดอลลาร์/บาร์เรล ดาวโจนส์ปิดลดลง 2.73 จุด ปิดที่ระดับ 12977.57 จุด Ratio Gold / Silver เท่ากับ 49.52 ต่อ 1 ข่าวที่สำคัญ - รายงานผลการดำเนินงานของรัฐบาลซึ่งเปิดเผยต่อสื่อมวลชนก่อนการประชุมรัฐสภาประจำปีในวันนี้ระบุว่า จีนจะยังคงคุมเข้มตลาดอสังหาริมทรัพย์อย่างต่อเนื่อง เพื่อควบคุมราคาอสังหาริมทรัพย์ให้อยู่ในระดับที่สมเหตุผลในขณะเดียวกัน จีนจะสร้างเสถียรภาพพื้นฐานเพื่อให้อัตราแลกเปลี่ยนอยู่ในระดับที่เหมาะสมและสมดุลภายในปีนี้ รัฐบาลจีนได้เผยแพร่รายงานต่อสื่อมวลชนก่อนที่สภาประชาชนแห่งชาติของจีน หรือรัฐสภาจีน จะเปิดการประชุมประจำปีในวันนี้ (5 มี.ค.) โดยระบุว่า รัฐบาลจีนได้ปรับลดเป้าหมายการขยายตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ปี 2555 ลงมาอยู่ที่ระดับ 7.5% จากเป้าหมายเดิมที่วางไว้ที่ 8% ทั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกที่รัฐบาลจีนได้ปรับลดเป้าหมายการเติบโตทางเศรษฐกิจภายในประเทศ หลังจากที่ได้คงเป้าหมายเอาไว้ที่ 8% มาเป็นเวลา 7 ปีติดต่อกัน - สัญญาทองคำอยู่ภายใต้แรงกดดัน หลังจากที่เงินดอลลาร์พุ่งขึ้นเมื่อเทียบกับยูโร อันเนื่องมาจากความวิตกกังวลที่ยังคงมีต่อสถานการณ์วิกฤตหนี้ยูโรโซน โดยปกติแล้ว เงินดอลลาร์ที่แข็งค่าจะทำให้สินค้าโภคภัณฑ์ที่ซื้อขายกันในสกุลเงินดอลลาร์ ซึ่งรวมถึงทองคำ มีราคาแพงขึ้นสำหรับนักลงทุนที่ถือสกุลเงินอื่นๆ ขณะเดียวกัน ราคาน้ำมันดิบที่ร่วงลงก็ยิ่งเพิ่มแรงกดดันให้กับทองคำ เพราะราคาน้ำมันดิบที่แพงขึ้นบ่งชี้ถึงภาวะเงินเฟ้อ ซึ่งทองคำถูกมองว่าสามารถป้องกันการขาดทุนจากอัตราเงินเฟ้อได้ โดยที่ผ่านมา สาเหตุหนึ่งที่ราคาทองพุ่งสูงนั้น เป็นเพราะนักลงทุนใช้ทองเป็นตัวปกป้องความเสี่ยงจากเงินเฟ้อ ดังนั้นเมื่อน้ำมันมีราคาสูงขึ้น ทองก็จะขยับราคาตาม และหากราคาน้ำมันลง ทองคำก็จะร่วงตามเช่นกัน - มูดีส์ ประกาศปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือพันธบัตรสกุลเงินในประเทศและต่างประเทศของกรีซ ลงจากระดับ Ca สู่ระดับ C ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในระบบการจัดอันดับของมูดีส์ มูดีส์ระบุในรายงานที่เผยแพร่บนเว็บไซต์ว่า การตัดสินใจดังกล่าวเป็นผลมาจากการที่กรีซได้ประกาศข้อเสนอแลกเปลี่ยนหนี้เมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งอาจส่งผลให้นักลงทุนขาดทุนมากถึง 70% ซึ่งสอดคล้องกับเกณฑ์การจัดอันดับความน่าเชื่อถือที่ระดับ C ของมูดีส์ - เงินดอลลาร์ได้แข็งค่าขึ้น ขณะที่ยูโรร่วงลง หลังจากที่สเปนปรับเพิ่มเป้าหมายยอดขาดดุลงบประมาณ โดยยูโรอ่อนค่าลงเกือบ 0.9% เมื่อเทียบกับดอลลาร์ ด้านดัชนีดอลลาร์ปรับตัวขึ้นประมาณ 0.8% ซึ่งทำให้น้ำมันดิบที่ซื้อขายกันในสกุลเงินดอลลาร์มีราคาแพงขึ้น และลดความน่าดึงดูดใจในสายตาของนักลงทุนที่ถือสกุลเงินอื่นๆ ทั้งนี้ นายมาเรียโน ราฮอย นายกรัฐมนตรีสเปน ได้ปรับเพิ่มเป้าหมายการขาดดุลงบประมาณปี 2555 เป็น 5.8% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศปีนี้ ซึ่งสูงกว่าที่สเปนได้ตกลงกับบรรดาผู้นำอียูก่อนหน้านี้ว่าจะควบคุมตัวเลขขาดดุลไว้ที่ 4.4% - ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐวางแผนว่า จะขอให้นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอลหลีกเลี่ยงการโจมตีโรงงานนิวเคลียร์ของอิหร่านในอนาคตอันใกล้นี้ รวมทั้งการเลี่ยงการคว่ำบาตรอย่างเต็มรูปแบบ - นายมาเรียโน ราฮอย นายกรัฐมนตรีสเปนคาดการณ์ว่า ประเทศจะไม่สามารถบรรลุเป้าหมายการยอดขาดดุลในปีนี้ได้ หลังจากที่รัฐบาลรายงานยอดผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานที่พุ่งขึ้นอย่างมากในเดือนที่ผ่านมา ขณะเดียวกันก็มีกระแสคาดการณ์รอบใหม่ว่า ผลผลิตด้านเศรษฐกิจของสเปนจะลดลง 1.7% ในปีนี้ ซึ่งหนักกว่าที่อียูคาดการณ์ไว้ที่ 1% และร่วงแรงกว่าที่ทางการสเปนคาดการณ์ไว้ในระดับ 1.5% ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งภาวะเช่นนี้สุ่มเสี่ยงต่อการคว่ำบาตรจากสหภาพยุโรป (อียู) - กระทรวงแรงงานของสเปนเปิดเผยว่าในเดือนก.พ.มีจำนวนผู้ตกงานเพิ่มขึ้น 112,269 คนส่งผลให้สเปนมียอดผู้ตกงานอย่างเป็นทางการรวมทั้งสิ้นที่ 4,712,098 คนและทำสถิติมีจำนวนคนว่างงานเพิ่มขึ้นเป็นเดือนที่ 7 ติดต่อกัน โดยในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมายอดคนว่างงานในสเปนมีจำนวนทั้งสิ้น 412,835 ราย - ผู้นำยุโรปชี้วิกฤตหนี้สินที่มีต้นตอจากกรีซกำลังมาถึงจุดเปลี่ยน โดยทางการได้เบนเข็มความสนใจออกจากการดำเนินแผนกู้วิกฤตด้วยการปรับลดงบประมาณที่ใช้มาเป็นเวลา 2 ปี ไปสู่แผนกระตุ้นการขยายตัว นายเฮอร์มัน ฟาน รอมปุย ประธานสภายุโรปกล่าวว่า การฟื้นฟูความเชื่อมั่นในอนาคตของยูโรโซนจะนำพาการขยายตัวทางเศรษฐกิจ ซึ่งถือเป็นเป้าหมายสูงสุดของยุโรป ขณะเดียวกัน เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ผู้นำกลุ่มประเทศในสหภาพยุโรป (อียู) ลงนามสนธิสัญญาระหว่างรัฐบาลด้านการรักษาเสถียรภาพการคลังอย่างเป็นทางการ ซึ่งผู้นำทั้งหมดได้ลงนามในสนธิสัญญาด้านเสถียรภาพ ความร่วมมือ และการปกครองในสหภาพเศรษฐกิจและการเงิน (ESM) ตามคาดการณ์ ตัวเลขเศรษฐกิจที่ต้องติดตาม - ISM Non-Manufacturing PMI เดิมอยู่ที่ระดับ 56.8 นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ว่าจะปรับตัวลดลงสู่ระดับ 56.1 - Factory Orders m/m เดิมอยู่ที่ระดับ 1.1%นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ว่าจะปรับตัวลดลงสู่ระดับ -1.3% วิเคราะห์ทางเทคนิค Gold — ราคาทองคำยังทรงตัวอยู่ในระดับต่ำ บริเวณ 1710 เหรียญ มีการคเลื่อนไหวในกรอบแคบลง โดยที่แรงซื้อและเเรงขายยังมีปริมาณต่ำทำให้ราคาเคลื่อนในกรอบ 1700 — 1720 เหรียญ ทางเทคนิคราคาทองคำในระยะสั้นเป็นแนวโน้มขาลง โดยที่ Oscillator โดยทั่วไปยังคงปรับลงอยู่ โดยที่ยังไม่มีสัญญาณการกลับตัวโดยชัดเจน มีแนวต้านที่ระดับ 1730 เหรียญ และมีแนวรับที่ระดับ 1700 เหรียญ และ 1695 เหรียญตามลำดับ ถ้าตัวเลขเศรษฐกิจวันนี้ออกมาไม่ดีตามคาดราคาทองคำอาจจะดีดขึ้นมาได้บ้าง โดยภาพรวมราคาทองคำยังเคลื่อนตัวในทิศทางSideway ในกรอบ 1700 — 1730 เหรียญ Silver — ยังมีแนวโน้มคล้ายกับทองคำ โดยเป็นการแกว่งตัวในกรอบ 34.50 — 35.10 เหรียญ Gold Futures J12 จะมีแนวรับที่ระดับ 24,950 บาท และแนวต้านที่ระดับ 25,200 บาท Gold Futures M12 จะมีแนวรับที่ระดับ 25,100 บาท และแนวต้านที่ระดับ 25,350 บาท Silver Futures J12 จะมีแนวรับที่ระดับ 1,070 บาท และแนวต้านที่ระดับ 1,120 บาท คำแนะนำ สำหรับนักลงทุนระยะรายวัน (Daily Trade) เก็งกำไรในภาวะการณ์แกว่งตัว ซื้อเมื่อราคาอ่อนตัว และขายเมื่อราคาสูงขึ้น ในกรอบ 1700 — 1730 เหรียญ นักลงทุนรายสัปดาห์ (Weekly Trade) รอความชัดเจนของทิศทาง ขายเมื่อราคาชนแนวต้าน ถือครองพอร์ตที่ระดับ 80% นักลงทุนระยะยาวทองคำแท่ง รอความชัดเจนเช่นเดียวกัน ซื้อเมื่อราคาอ่อนตัวบริเวณแนวรับที่ระดับ 1695 เหรียญ ถือครองพอร์ตที่ระดับ 70%