บก.จร.ร่วมกับ สามารถมัลติมีเดีย และดีแทค เปิดตัวแอพฯ “Traffic Police by dtac” เพิ่มช่องทางการใช้บริการ ผ่านสมาร์ทโฟน ยุค 3G

ข่าวเทคโนโลยี Monday March 5, 2012 16:31 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 มี.ค.--สามารถมัลติมีเดีย บช.น. โดย บก.จร. ร่วมกับ สามารถมัลติมีเดีย และดีแทค จัดทำแอพฯ “Traffic Police by dtac” ที่สามารถดูสภาพการจราจรได้แบบ Real time จากกล้อง CCTV จำนวนมากที่สุดทั้งของทั้ง บกจร. และ เนคเทค รวมทั้งยังได้ผสานข้อมูลไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ กิน ดื่ม เที่ยว และการแชร์ข้อมูลต่างๆ ผ่าน Social network หวังเพิ่มช่องทางการใช้บริการ ผ่านสมาร์ทโฟน ยุค 3G กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.วินัย ทองสอง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(ผบช.น.) เปิดตัวแอพพลิเคชั่นใหม่ โดยให้ กองบังคับการตำรวจจราจร หรือ บก.จร. ร่วมกับ บริษัท สามารถมัลติมีเดีย จำกัด และดีแทค จัดทำแอพพลิเคชั่น Traffic Police by dtac บนสมาร์ทโฟนเพื่อให้ข้อมูลข่าวสารเรื่องการจราจร รวมถึงการดูสภาพการจราจรต่างๆ แบบ Real time พร้อมผสานข้อมูลไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่เรื่อง กิน ดื่ม เที่ยว โดยมุ่งหวังให้บริการข้อมูลการจราจร ผ่านสมาร์ทโฟน ยุคเทคโนโลยี 3G พล.ต.ต.วรศักดิ์ นพสิทธิพร รอง ผบช.น. กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของการจัดทำแอพพลิเคชั่น Traffic Police ว่า “แต่เดิมทางบก.จร.ได้เปิดให้บริการข้อมูลการจราจรผ่านทางเว็บไซต์ www.trafficpolice.go.th ตั้งแต่ ปี 2545 จนมาถึงปัจจุบัน ปี 2555 โดยเราได้มีการจัดรูปแบบหน้าของเว็บไซต์ใหม่ เพื่อให้เว็บไซต์ดูน่าสนใจ และน่าใช้งานมากขึ้น รวมถึงการมีเชื่อมต่อ กับโซเชียลเน็ตเวิร์ค Facebook และ Twitter ทำให้มีการดึงข้อมูลที่เกี่ยวกับการจราจรทาง Facebook และ Twitter มาโชว์บนเว็บไซต์ด้วย โดยที่ผ่านมาก็ได้รับความสนใจจากประชาชนมากพอสมควร จากสถิติที่มีคนเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ถึง 142,888 ครั้ง ต่อเดือน และรวมสถิติการเข้าเยี่ยมชมตั้งแต่ปี 2545 ถึงปัจจุบันประมาณ 15,426,598 ครั้ง เมื่อได้รับความสนใจจากประชาชน ทางบก.จร. จึงเห็นควรว่าน่าจะเพิ่มช่องทางในการอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ให้กับผู้ใช้รถ ใช้ถนน จึงได้ร่วมมือกับ บริษัท สามารถมัลติมีเดีย จำกัด จัดทำเป็นแอพพลิเคชั่นบนมือถือสมาร์ทโฟน เพื่อเผยแพร่ไปสู่กลุ่มคนใช้งานให้มากขึ้น และเป็นการเพิ่มมูลค่าให้แก่บริการของ บก.จร. รวมถึงเป็นการเพิ่มช่องทางการบริการของ บก.จร. ให้มากขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ของ บก.จร. ที่สามารถตอบสนองประชาชนได้ทันกับเทคโนโลยี 3G และสังคมออนไลน์ ที่เกิดขึ้น” ด้านนายสุภสิทธิ์ รักกสิกร กรรมการผู้จัดการ บริษัท สามารถมัลติมีเดีย จำกัด เปิดเผยถึงความร่วมมือครั้งนี้ว่า “การที่ ทางบก.จร. ได้ให้โอกาสกับ บริษัท สามารถ มัลติมีเดีย จำกัด ในการปรับปรุงเว็บไซต์ www.trafficpolice.go.th และล่าสุดยังได้รับความไว้วางใจให้จัดทำแอพพลิเคชั่น “Traffic Police by dtac ” จึงถือเป็นเกียรติอย่างยิ่ง เราในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านการให้บริการข้อมูล ข่าวสาร สาระบันเทิง บนอุปกรณ์พกพาและโทรศัพท์เคลื่อนที่ ซึ่งมีประสบการณ์ในการทำตลาด Content ผ่านช่องทางครบวงจร จึงใช้ทั้งความรู้และความเชี่ยวชาญเชิงเทคนิค บวกกับความเข้าใจในผู้บริโภคเป็นอย่างดี มาใช้ในการพัฒนาแอพพลิเคชั่น “Traffic Police by dtac ”บนมือถือสมาร์ทโฟน เพื่อให้สามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานเป็นอย่างดี ปัจจุบันมีผู้ทำแอพลิเคชั่นแนวนี้ออกมาส่วนหนึ่ง แต่ความแตกต่างของแอพพลิเคชั่น “ Traffic Police by dtac” คือ สามารถดูสภาพการจราจรได้แบบ Real time จากกล้อง CCTV จำนวนมากที่สุด ทั้งของ บก.จร. และ เนคเทค และยังดูคลิปวีดีโอจราจรตามเส้นทางต่างๆ, การแชร์ข้อมูลสภาพการจราจร หรือ อุบัติเหตุที่เกิดขึ้น รวมทั้งยังได้ผสานข้อมูลไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ กิน ดื่ม เที่ยว โดยสามารถ search หาสถานที่น่าสนใจต่างๆ เช่น ร้านอาหาร ปั๊มน้ำมัน ตู้ ATM ได้ และสามารถแชร์ข้อมูลต่างๆทางข้อความ หรือภาพ ผ่าน Social Network : Facebook หรือ Twitte ได้ทันที และนอกจากนี้แอพฯดังกล่าวยังมีความพิเศษอีกหนึ่งอย่างคือ Emergency Call ที่ให้ลูกค้าสามารถโทรขอความช่วยเหลือ ในกรณีฉุกเฉินต่างๆ ได้ง่ายๆ ไม่ต้องจำเบอร์ แค่กดจากแอพพลิเคชั่นนี้ได้เลย ดังนั้นแอพฯ ของเราจึงสามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ได้แบบครบวงจร” นายปกรณ์ พรรณเชษฐ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายผลิตภัณฑ์ บมจ. โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) เปิดเผยว่า ดีแทคสนับสนุนการจัดทำแอพพลิเคชั่น Traffic Police by dtac โดยจับมือกับสามารถมัลติมีเดียผลิตแอพพลิเคชั่นตอบสนองความต้องการใช้งานของผู้ใช้สมาร์ทโฟนจำนวนมากในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑลซึ่งต้องการความรวดเร็วในการอัพเดทข่าวสารแบบเรียลไทม์และใช้งานได้ในทุกที่ทุกเวลา ซึ่งในการทำแอพพลิเคชั่นนี้เรายังได้มอบสิทธิพิเศษด้านไลฟ์สไตล์ให้สำหรับลูกค้าดีแทคโดยเฉพาะเพื่อให้เข้าถึงแหล่งข้อมูลกินดื่มเที่ยวที่เป็นประโยชน์และเป็นที่นิยมในกลุ่มลูกค้าที่ใช้สมาร์ทโฟนด้วย แอพพลิเคชั่นนี้ สามารถรองรับทั้ง 2ระบบปฏิบัติการคือทั้ง iOS (iPhone) และ Android ซึ่งจะเป็นแอพพลิเคชั่น ที่ให้ผู้ใช้งานดาวน์โหลดได้ฟรี สามารถดาวน์โหลดได้จาก App store และ Android Marketโดยเริ่มดาวน์โหลดได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป อนึ่งบริษัท สามารถ มัลติมีเดีย จำกัด ในเครือกลุ่มบริษัทสามารถ เป็นผู้นำด้านการให้บริการข้อมูล ข่าวสาร สาระบันเทิง บนอุปกรณ์พกพาและโทรศัพท์เคลื่อนที่ และเป็นผู้นำด้านประสบการณ์ในการทำตลาด Content ผ่านช่องทางครบวงจรที่ครอบคลุมพื้นที่ให้บริการทั่วประเทศ