กสิกรไทยขานรับธปท.ปล่อยกู้บ้านให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมดอกเบี้ยต่ำ 3% นาน 5 ปี พร้อมเพิ่มพิเศษ 0% 6 เดือน

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday March 8, 2012 15:09 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 มี.ค.--ธนาคารกสิกรไทย กสิกรไทยจัดหนักจัดเต็ม แบ่งเบาภาระคนบ้านน้ำท่วม ขานรับธปท.ออกสินเชื่อบ้านดอกเบี้ยต่ำพิเศษเพื่อผู้ประสบภัยน้ำท่วม ให้กู้ซื้อบ้าน ซ่อมแซม หรือรีไฟแนนซ์ วงเงิน 1 ล้านแรกคิดดอกเบี้ยคงที่ 3% ต่อปียาว 5 ปี วงเงินที่เหลือคิด 0% นาน 6 เดือน หลังจากนั้น มีดอกเบี้ย 7 แบบให้เลือก ตั้งเป้าปล่อยกู้ 3.2 หมื่นล้านบาท นายชาติชาย พยุหนาวีชัย รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า ธนาคารกสิกรไทย ได้รับจัดสรรวงเงินสินเชื่อดอกเบี้ยผ่อนปรน (ซอฟท์โลน) จากธนาคารแห่งประเทศไทย เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย โดยธนาคาร ฯ ได้ออกบริการ “สินเชื่อบ้านกสิกรไทย โครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำพิเศษจากธปท.” สำหรับผู้ที่ประสบอุทกภัยในปี 2554 ที่มีความต้องการซื้อที่อยู่อาศัย ทั้งบ้านใหม่ บ้านมือสอง ซ่อมแซมบ้าน และผู้ที่ต้องการรีไฟแนนซ์บ้านมาที่ธนาคารกสิกรไทย ผู้สมัครสินเชื่อบ้านกสิกรไทย โครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำพิเศษจากธปท. สำหรับวงเงินกู้ 1 ล้านบาทแรก จะได้รับอัตราดอกเบี้ยต่ำพิเศษ คงที่ 3 % ต่อปี นาน 5 ปี โดยสามารถยื่นขอกู้ได้ตั้งแต่วันที่ 10 มีนาคม 2555 ถึง 30 ธันวาคม 2556 หรือจนกว่าวงเงินที่ธนาคารฯ ได้รับจัดสรรจากธนาคารแห่งประเทศไทยในโครงการนี้จะหมด สำหรับวงเงินกู้ส่วนที่เกิน 1 ล้านบาท เฉพาะลูกค้าสินเชื่อบ้านกสิกรไทยที่กู้เพื่อซื้อที่อยู่อาศัยหรือรีไฟแนนซ์ ธนาคารฯ จะคิดอัตราดอกเบี้ยพิเศษ 0% ใน 6 เดือนแรก หลังจากนั้นจะมีอัตราดอกเบี้ย 7 แบบ ให้เลือก ทั้งนี้อัตราดอกเบี้ยดังกล่าวสำหรับผู้ที่ยืนกู้ภายในวันที่ 30 เมษายน 2555 ผู้ที่มีสิทธิ์ยื่นขอกู้สินเชื่อบ้านกสิกรไทย โครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำพิเศษจากธปท. มี 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มผู้ประสบอุทกภัยที่มีที่อยู่อาศัยเดิมหรือเช่าบ้านอยู่ และมีความต้องการซื้อที่อยู่อาศัยใหม่ทั้งบ้านใหม่และบ้านมือสองในพื้นที่น้ำไม่ท่วม กลุ่มผู้ประสบอุทกภัยที่มีที่อยู่อาศัยเดิมที่ปลอดภาระแล้ว และต้องการเงินสินเชื่อไปซ่อมแซมบ้าน และกลุ่มลูกค้าสินเชื่อบ้านกสิกรไทยเดิมที่ประสบอุทกภัย และต้องการกู้เงินเพื่อซ่อมแซมบ้าน นายชาติชาย กล่าวเพิ่มเติมว่า ธนาคาร ฯ วางเป้าหมายการปล่อยสินเชื่อภายใต้โครงการโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำพิเศษจากธปท. ให้แก่ผู้ที่ประสบอุทกภัยในปี 2554 ทั่วประเทศกว่า 20,000 ราย วงเงินสินเชื่อ 32,000 ล้านบาท ทั้งนี้ “สินเชื่อบ้านกสิกรไทย โครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำพิเศษจากธปท.” เป็นโครงการที่ธนาคารกสิกรไทยดำเนินการตามนโยบายของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่ได้ออกประกาศการให้ความช่วยเหลือทางการเงินอัตราดอกเบี้ยต่ำ หรือซอฟต์โลน แก่ผู้ได้รับความเสียหายจากอุทกภัยในปี 2554 เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระให้แก่ผู้ประสบอุทกภัย โดยจะปล่อยสินเชื่อผ่านสถาบันการเงินในวงเงินสินเชื่ออัตราดอกเบี้ยผ่อนปรน (ซอฟต์โลน) รวม 300,000 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นวงเงินของ ธปท. ไม่เกิน 210,000 ล้านบาท และวงเงินของสถาบันการเงินไม่น้อยกว่า 90,000 ล้านบาท โดยมีอัตราดอกเบี้ยคงที่ 3% ต่อปี นาน 5 ปี วงเงินกู้ไม่เกิน 1 ล้านบาทต่อราย สำหรับบุคคลธรรมดา และ 30 ล้านบาทต่อราย สำหรับลูกค้าเอสเอ็มอีที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยดังกล่าว อนึ่งผู้ที่สามารถเข้าร่วมโครงการนี้คือ กลุ่มผู้ประสบอุทกภัยทั้งที่มีที่อยู่อาศัยที่อยู่ในพื้นที่น้ำท่วมหรือมีสถานที่ทำงานหรือสถานที่ประกอบการอยู่ในพื้นที่น้ำท่วมทั่วประเทศ ตามประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินตามประกาศกระทรวงการคลังเกี่ยวกับเงินทดรองราชการเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน