ภาพข่าวก.ไอซีที Kick Off โครงการ Smart Province เลือก นครนายก เป็นจังหวัดนำร่อง

ข่าวทั่วไป Friday March 9, 2012 16:51 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 มี.ค.--ก.ไอซีที นาวาอากาศเอกอนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เป็นประธานในพิธีและร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือโครงการ Smart Province (จังหวัดอัจฉริยะ) ระหว่างกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร กระทรวงมหาดไทย และจังหวัดนครนายก ณ อาคารสัมมนาราชพฤกษ์ ชลพฤกษ์ รีสอร์ท อำเภอบ้านนา จังหวัดนครนายก สำหรับโครงการ Smart Province นี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวทางและรูปแบบการพัฒนา “Smart Province” ที่เหมาะสม รวมทั้งเพื่อสร้างโอกาสและความเท่าเทียมกันในการเข้าถึงเทคโนโลยีสารสนเทศในระดับท้องถิ่น ตลอดจนเพื่อพัฒนาจังหวัดให้พร้อมสู่การเป็น “Smart Thailand” ซึ่ง กระทรวงไอซีที ได้มอบหมายให้สำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) เป็นผู้ดำเนินโครงการฯ และได้กำหนดให้ “จังหวัดนครนายก” เป็นต้นแบบของจังหวัดที่จะดำเนินการให้บริการรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์เพื่อมุ่งสู่การเป็น “Smart Province” เนื่องจากมีความเหมาะสมของขนาดพื้นที่จังหวัด และความพร้อมทั้งด้านสถานที่ราชการ สถานที่ท่องเที่ยว การเกษตร หากประสบความสำเร็จก็จะใช้เป็นต้นแบบในการบริหารราชการ และขยายผลการดำเนินงานสู่จังหวัดอื่นๆ ต่อไป โดยการดำเนินงานในระยะแรกจะเชื่อมโยงข้อมูลต่างๆ ลงในบัตรประชาชนอเนกประสงค์ หรือ สมาร์ทการ์ด รวมถึงการขยายพื้นที่ให้บริการโครงข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง หรือ บรอดแบนด์ ซึ่งได้รับความร่วมมือจากบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) และผู้ให้บริการเอกชนอื่นๆ นอกจากนี้ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ยังได้จัดทำแอพพลิเคชั่น “Smart iPostcard” สำหรับผู้ใช้โทรศัพท์มือถือไอโฟน เพื่อร่วมส่งเสริมด้านการท่องเที่ยวอีกด้วย