หัวใจที่เข้มแข็งของผู้ป่วยเด็กผ่านงานศิลป์

ข่าวทั่วไป Wednesday March 14, 2012 16:20 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 มี.ค.--นานมี น้องๆ เยาวชนจากทั่วประเทศได้ส่งผลงานเข้าประกวดในโครงการประกวดวาดภาพระบายสี “ฮอร์ส อะวอร์ด” ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งบริษัท นานมี จำกัด จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี แต่ละปีจะมีภาพผลงานมากมายหลายพันชิ้น ทางบริษัทนานมีจึงอยากแบ่งปันความสุขที่ได้จากการได้ชื่นชมภาพวาดฝีมือน้อง ๆ ส่งผ่านไปยังผู้ป่วยเด็กในโครงการ “มอบความรักผ่านงานศิลป์...กับสีตราม้า” ที่สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติ มหาราชินี หรือที่รู้จักกันดีว่า โรงพยาบาลเด็ก โครงการ “มอบความรักผ่านงานศิลป์...กับสีตราม้า” ยังได้จัดกิจกรรมให้น้อง ๆ ผู้ป่วยเด็กได้ร่วมเรียนรู้งานศิลปะไปกับคุณครูและรุ่นพี่ที่ได้รับรางวัลจากการประกวดฮอร์ส อะวอร์ด ซึ่งก็ได้สร้างความสนุกสนาน รอยยิ้ม และเสียงหัวเราะให้ผู้ป่วยเด็กได้ผ่อนคลายจากความเครียดที่ต้องอยู่ในโรงพยาบาลนานๆ ไม่มีโอกาสได้ไปเที่ยวหรือวิ่งเล่น การได้วาด ลากเส้น ตัดแปะ จึงเป็นกิจกรรมที่ทำให้ผู้ป่วยเด็กมีความสุข และเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ รวมทั้งยังได้พูดคุยอย่างสนุกสนาน พร้อมฟังเสียงไวโอลินจากฝีมือของเพื่อนคนเก่งด้วย ปรีญาณี สุพุทธิพงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท นานมี จำกัด กล่าวว่า “นานมีได้นำรูปภาพที่เป็นผลงานของเยาวชนไทยที่ส่งมาร่วมประกวดในโครงการ ฮอร์ส อะวอร์ด มาให้กับโรงพยาบาลเด็ก ที่นี่มีน้องๆผู้ป่วยเด็กซึ่งเกิดเจ็บป่วยไม่สบายจากทั่วประเทศ มานอนพักรักษาตัวอยู่เป็นจำนวนมาก บางคนก็ต้องอยู่ที่โรงพยาบาลเป็นเวลานาน ทำให้อาจจะรู้สึกเบื่อและเหงา การที่ได้ดูรูปภาพสีสันสดใส ทำให้ผู้ป่วยตัวน้อยๆที่กำลังป่วยได้รู้สึกสดชื่น สดใส และมีกำลังใจมากยิ่งขึ้น” ด.ช.พงษ์ไพโรจน์ เลิศสุดวิชัย หรือน้องต้องสู้ อายุ 9 ปี จากโรงเรียนจิรดา บอกว่า “วันนี้ผมดีใจมากที่ได้เอารูปที่ผมวาด และเป็นตัวแทนของเพื่อนๆที่ส่งรูปเข้ามาประกวด มาให้กับเพื่อนๆที่กำลังป่วยอยู่ ผมอยากให้เพื่อนๆที่ป่วยอยู่รู้ว่ามีความหวังดี มีกำลังใจและความห่วงใยส่งผ่านรูปภาพ ขอให้มีกำลังใจในการรักษาตัว และขอให้เพื่อนๆหายป่วยไวไว นอกจากผมจะมาร่วมทำงานศิลปะกับเพื่อนๆแล้ว วันนี้ผมได้เล่นไวโอลินให้กับเพื่อนๆที่นอนป่วยบนเตียง บางคนลุกไม่ได้ เดินไม่ได้ แต่เสียงเพลงข้างเตียงในวันนี้ ผมหวังว่าเสียงเพลงของผมจะทำให้เพื่อนๆผู้ป่วยมีความสุข เจ็บปวดน้อยลง หายจากอาการป่วย ผมเตรียมเพลงมาหลายเพลง ทั้งเพลงพระราชนิพนธ์ ใกล้รุ่ง และเพลงเด็กๆอย่างเพลงโดราเอมอน เห็นน้องๆตั้งใจฟังและปรบมือให้ ผมชื่นใจมากครับ และก็ขอปรบมือให้น้องๆเหมือนกันที่เข้มแข็ง อดทนต่ออาการเจ็บป่วย ผมอยากให้ทุกคนได้กลับบ้านไปอยู่กับครอบครัวโดยเร็วครับ” ด.ญ.ปรารถนา สินสายรัมย์ หรือน้องลูกน้ำ อายุ 6 ขวบ เล่าว่า “หนูมาพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลเด็กนานหลายเดือนแล้ว รู้สึกเบื่อมาก ปกติถ้าว่างจะนอนดูโทรทัศน์ วันนี้ดีใจที่ได้มาวาดรูประบายสีและลองทำอะไรใหม่ๆเช่น การตัดกระดาษ ติดกาว สร้างเป็นภาพของเราเอง คุณครูใจดีสอนสนุกมากค่ะ อาจจะมีเหนื่อยและเพลียบ้าง แต่หนูก็มีความสุข และยังได้ฟังเพลงเพราะๆจากพี่ด้วยอยากให้พี่ๆและคุณครูมาทุกวันเลยค่ะ หนูจะเอาภาพไปไว้ที่ตรงหัวเตียง เวลาคุณหมอมาตรวจจะได้เห็นผลงานของหนู และถ้าหนูได้กลับบ้านจะเอาไปอวดตากับยายค่ะ ด.ช.อลงกรณ์ เทียมอัมพร หรือน้องฟิวส์ อายุ 8 ขวบ บอกว่า “ปกติก็นั่งนอนๆ รอเวลาไปคุณหมอมาตรวจ วันนี้จึงดีใจมากที่พี่ๆกับคุณครูมาสอนวาดรูป แล้วยังเอารูปวาดสวยๆมาติดให้พวกเราดู ภาพของเพื่อนๆที่วาดมาสวยๆทั้งนั้นเลย สีก็สวยมาก ผมอยากวาดได้อย่างเพื่อนๆบ้าง วันนี้คุณครูให้ลองระบายสีและตัดแปะดู สนุกดีครับ อาจจะทำได้ไม่สวยเท่าไหร่เพราะผมเพิ่งเคยทำครั้งแรก ผมทำเป็นรูปหัวใจครับ รูปหัวใจแรกเป็นหัวใจของเพื่อนๆจากทั่วประเทศที่ส่งกำลังใจผ่านภาพวาดมาให้ผม ส่วนหัวใจอีกดวง เป็นหัวใจของผมที่อยากจะขอบคุณความรักและความห่วงใยที่เพื่อนๆส่งมาให้ผมกับน้องๆผู้ป่วยเด็กที่นี่ ผมสัญญาว่าจะไม่ดื้อและไม่งอแงเวลาที่คุณหมอมาตรวจ พี่พยาบาลมาฉีดยา ผมจะได้หายป่วยเร็วๆ และได้กลับบ้าน ไปโรงเรียนและได้หัดวาดรูปเก่งๆแบบที่เพื่อนๆวาดส่งมาให้ ขอบคุณจากใจจริงๆครับ” แม้ต้องเผชิญกับโรคภัยไข้เจ็บตั้งแต่ในวัยเยาว์ แต่หัวใจที่เข้มแข็งของน้องๆผู้ป่วยเด็กไม่เคยย่อท้อ ยังมีกำลังใจและพร้อมจะต่อสู้กับความเจ็บป่วย โดยเฉพาะเมื่อได้ความรักความปรารถนาดีจากครอบครัว , คนรอบข้างและเพื่อนๆที่คอยส่งไปให้ เชื่อว่าผู้ป่วยเด็กจะหายและกลับมาใช้ชีวิตตามปกติ ได้วิ่งเล่น ซุกซนตามวัย และทำกิจกรรมสนุกสนานได้อีกครั้ง