ประเทศไทยผงาดคว้า “8 งานไฮไลท์” ประชุมระดับโลก ตอกย้ำผู้นำการประชุมนานาชาติแห่งเอเชีย

ข่าวทั่วไป Monday March 26, 2012 17:26 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 มี.ค.--สสปน. สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ สสปน. เผยตลาดการประชุมนานาชาติของไทย (Conventions) ส่งสัญญาณการเติบโตต่อเนื่อง โดยปีงบประมาณที่ผ่านมาช่วงเดือนตุลาคม 2554 ถึง กุมภาพันธ์ 2555 ประเทศไทยชนะประมูลสิทธิ์จัดงานประชุมทั้งระดับภูมิภาคและระดับโลกจำนวน 8 งานใหญ่ สร้างรายได้สู่ประเทศไม่ต่ำกว่า 900 ล้านบาท นอกจากนี้ สสปน. ยังจับมือกับสมาคมส่งเสริมการประชุมนานาชาติ (ไทย) เดินสาย 10 โรดโชว์ภายในประเทศเพื่อกระตุ้นตลาดประชุมด้วยการพบปะกับสมาคมและหน่วยงานต่างๆที่มีศักยภาพในการดึงงานประชุมให้เข้ามาจัดในประเทศไทย นายอรรคพล สรสุชาติ ผู้อำนวยการ สสปน. กล่าวว่า “ตลาดการประชุมนานาชาติของประเทศไทยมีแนวโน้มการเติบโตที่ดี ถึงแม้ว่าที่ผ่านมาจะได้รับผลกระทบจากภาวะวิกฤตหนี้ในยุโรปและอเมริกา โดยรายได้ตลาดการประชุมนานาชาติของประเทศไทยในปี 2554 มีผู้เดินทางกลุ่มไมซ์เพื่อเข้ามาประชุมกว่า 270,000 คน มีมูลค่าประมาณ 22,500 ล้านบาทหรือประมาณกว่า 38 % ของรายได้เฉลี่ยรวมของอุตสาหกรรมไมซ์ที่มีมูลค่า 58,000 ล้านบาท โดยคาดการณ์ว่าตลาดการประชุมนานาชาติปีนี้จะมีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นอีกร้อยละ 5 คิดเป็นผู้เดินทางกลุ่มไมซ์เพื่อเข้ามาประชุมจำนวนมากกว่า 290,000 คน สร้างรายได้กว่า 25,000 ล้านบาท” นายอรรคพล กล่าวต่อไปว่า “สำหรับปีนี้ประเทศไทยยังมีข่าวดีล่าสุด โดยปีงบประมาณที่ผ่านมาช่วงเดือนตุลาคม 2554 ถึง กุมภาพันธ์ 2555 ประเทศไทยชนะประมูลสิทธิ์จัดงานประชุมทั้งระดับภูมิภาคและระดับโลกจำนวน 8 งานใหญ่ครอบคลุมหลากหลายประเภทธุรกิจ อาทิ การแพทย์ เภสัชกร ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ โดยการให้การสนับสนุนของ สสปน.ในการดึงงานประชุมต่างๆเหล่านี้มีตั้งแต่ การวางกลยุทธ์ การจัดทำเอกสารเสนอตัว และการจัดกิจกรรมเพื่อสร้างคะแนนเสียง รวมถึงการเข้าพบผู้มีสิทธิ์ออกเสียงในนามของรัฐบาล เป็นการทำงานร่วมกับหน่วยงานและสมาคมภายในประเทศ” นายอรรคพล กล่าวเสริม สำหรับงานประชุมที่ชนะการประมูลสิทธิ์ 8 งาน ประกอบด้วย 1).การประชุมวิชาการนานาชาติทางวิศวกรรมไฟฟ้า (IEE International Conference on Electron Devices and Solid-State Circuits (EDSSC) ซึ่งจะจัดขึ้นในปี 2555 มีจำนวนผู้ร่วมประชุม 200 คน 2.) การประชุมสักนานาชาติ (World Teak Conference) ซึ่งจะจัดขึ้นในปี 2555 มีจำนวนผู้เข้าร่วมประชุมกว่า 1,000 คน 3.) การประชุมวิชาการนานาชาติด้านชีวสารสนเทศศาสตร์ (International Conference on Bioinformatics) ซึ่งจะจัดขึ้นในปี 2555 มีจำนวนผู้เข้าร่วมประชุมกว่า 500 คน 4) การประชุมด้านพลังงานชีวมวลแห่งภูมิภาคเอเชีย (Aisa Wood Energy Conference) ซึ่งจะจัดขึ้นในปี 2556 มีจำนวนผู้เข้าร่วมประชุมจำนวน 500 คน 5) การประชุมวิชาการสมาคมโรคจอตาและน้ำวุ้นตา ภาคพื้นแปซิฟิก (The 8th Congress of Asia — Pacific Vitreo-retina Society 2013) ซึ่งจะจัดขึ้นในปี 2556 มีจำนวนผู้เข้าร่วมประชุม 700 คน 6) การประชุมสัตวแพทย์สัตว์เลี้ยงโลก(The 39th World Small Animal Veterinary Association Congress) ซึ่งจะจัดขึ้นในปี 2557 มีจำนวนผู้ร่วมประชุมกว่า 3,000 คน 7) โครงการจัดประชุมนานาชาติพฤฒาวิทยาและเวชศาสตร์ด้านผู้สูงอายุ ภูมิภาคเอเซียและโอเชียเนีย (The International Association of Gerontology and Geriatrics Asia/Oceania Regional Congress ซึ่งจะจัดขึ้นในปี 2557 มีจำนวน ผู้ร่วมประชุมกว่า 2,000 คน 8) การประชุมสมาพันธ์โรคภูมิแพ้ โรคหืด และวิทยาภูมิคุ้มกัน ภาคพื้นเอเชียและโอเชียเนีย (Federation of Immunology Society of Asia-Oceania Congress) ซึ่งจะจัดขึ้นในปี 2561 มีจำนวนผู้เข้าร่วมประชุม 600 คน “จากงานที่ชนะการประมูลสิทธิ์ทั้ง 8 งานนี้ จะมีผู้เข้ามาประชุมในไทยรวมจำนวนกว่า 10,000 คน สร้างรายได้กว่า 900 ล้านบาท ไม่นับรวมถึงงานที่อยู่ระหว่างการเสนอตัวอีกกว่า 20 งาน นอกจากนี้ยังมีงานประชุมอื่นๆที่ สสปน. ให้การสนับสนุนในปีนี้อีกกว่า 100 งาน ซึ่งจะทำให้รายได้ของอุตสาหกรรมไมซ์ในภาพรวมเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้คือ ผู้เดินทางกลุ่มไมซ์กว่า 750,000 คน สร้างรายได้กว่า 60,120 ล้านบาท ทั้งนี้ อุตสาหกรรมการประชุมนานาชาติของไทยเป็นตลาดที่มีโอกาสเติบโตได้อีกมาก และจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการพัฒนาในทุกๆ ด้าน สสปน. ยังกำหนดแผนกระตุ้นตลาดประชุมปีนี้ด้วยการจัด 10 โรดโชว์ร่วมกับสมาคมส่งเสริมการประชุมนานาชาติไทย เพื่อพบปะกับสมาคมต่างๆในประเทศ ที่มีศักยภาพในการดึงงานประชุมเข้ามาจัดในไทยเน้นที่กลุ่มเป้าหมายหลัก คือ สมาคมแพทย์ เพราะมีส่วนแบ่งการตลาดที่สูงถึง 80% ผนวกกับการมุ่งพัฒนางานด้านวิจัยและระบบฐานข้อมูล ให้มีประสิทธิภาพ การสร้างสรรค์รูปแบบการจัดงานประชุม การนำเทคโนโลยีต่างๆ มาประยุกต์ใช้ ตลอดจนการมอบประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้เข้าร่วมประชุม ซึ่งจะเป็นการวางรากฐานและสร้างประเทศไทยสู่การเป็นจุดหมายของการประชุมระดับนานาชาติ” นายอรรคพล กล่าวทิ้งท้าย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) นางสาวปาริฉัตร เศวตเศรณี ผู้จัดการอาวุโส ส่วนงานประชาสัมพันธ์ โทร 02-694-6092 อีเมลล์ Parichat_s@tceb.or.th นางสาวอริสรา ธนูแผลง ผู้จัดการอาวุโส ส่วนงานประชาสัมพันธ์ โทร 02-694-6095 อีเมลล์ Arisara_t@tceb.or.th
แท็ก เอเชีย