ความคืบหน้าการรับจำนำข้าวเปลือกนาปรังปี ๒๕๕๕

ข่าวทั่วไป Friday March 30, 2012 16:32 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 มี.ค.--สำนักงานเกษตร จ.มหาสารคาม สำนักงานเกษตรจังหวัดมหาสารคาม รายงานความคืบหน้าการเปิดจุดรับจำนำข้าวเปลือกนาปรัง ปี ๒๕๕๕ ล่าสุดมีโรงสีในพื้นที่อำเภอเมืองมหาสารคาม ๑ แห่ง เข้าร่วมโครงการและเริ่มเปิดรับจำนำข้าวเปลือกนาปรังจากเกษตรแล้ว ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปจนถึงวันที่ 15 กันยายน 2555 รวมระยะเวลาไถ่ถอน 4 เดือน ว่าที่ ร.ต.จักรภัทร ผ่องโอภาส เกษตรจังหวัดมหาสารคาม กล่าวว่า ตามที่รัฐบาลมีนโยบายการรับจำนำข้าวเปลือกนาปรัง ปี 2555 โดยให้องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร หรือ อตก.และองค์การคลังสินค้า หรือ อคส.รับฝากข้าวเปลือก และออกใบประทวนสินค้า และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธกส.รับจำนำใบประทวนสินค้าที่ อตก.และอคส. ที่ออกใบประทวนให้แก่เกษตรกร ในช่วงระยะเวลาการรับจำนำตั้งแต่ วันที่ 1 มีนาคม 2555 จนถึงวันที่ 15 กันยายน 2555 ระยะเวลาไถ่ถอน 4 เดือน นับถัดจากเดือนที่รับจำนำ ซึ่งระยะเวลาของโครงการจะไปสิ้นสุดในวันที่ 31 มกราคม 2556 การกำหนดชนิดและราคารับจำนำข้าวเปลือกนาปรังปี 2555 ณ ความชื้นไม่เกิน 15 % มีข้าวเปลือกเจ้า 100 % ราคาตันละ 15,000 บาท ชนิดข้าวเปลือกเจ้า 5 % ราคาตันละ 14,800 บาท ชนิดข้าวเปลือกเจ้า 10% ราคาตันละ 14,600 บาท ชนิดข้าวเปลือกเจ้า 15% ราคาตันละ 14,200บาท ชนิดข้าวเปลือกเจ้า 25% ราคาตันละ 13,800 บาท ชนิดข้าวเปลือกปทุมธานี 1 ราคาตันละ 16,000 บาท ชนิดข้าวเปลือกเหนียว 10% เมล็ดยาว ราคาตันละ 16,000บาท และชนิดข้าวเปลือกเหนียว 10% เมล็ดสั้น ราคาตันละ 15,000บาท ส่วนราคาข้าวเปลือกปทุมธานี 1 ให้สามารถปรับเพิ่มหรือลดตามจำนวนกรัมในอัตรากรัมละ 200 บาท นอกจากไม่จำกัดปริมาณข้าวเปลือกรับจำนำที่เข้าร่วมโครงการแล้ว จะมีการคำนวณตามพื้นที่เพาะปลูกผลผลิตเฉลี่ยรายจังหวัดให้ปรับเพิ่มได้อีกไม่เกิน 20% ณ ความชื้น 15% โดยให้เป็นข้าวเปลือกของเกษตรเองเท่านั้น เกษตรจังหวัดมหาสารคาม กล่าวต่อไปว่า การรับจำนำข้าวนาปรังจะรับจำนำเฉพาะเกษตรกรที่มีใบประทวน ออกโดย อคส.และ อตก. ในพื้นที่จังหวัดมหาสารคาม กำหนดผลผลิตเฉลี่ยข้าวนาปรังไว้ที่อัตราไร่ละ ๖๒๖ กิโลกรัม มีโรงสีข้าวเข้าร่วมโครงการ ๑ แห่ง คือโรงสีข้าวทองมหาสารคาม เลขที่ ๒๐๒ ถนนเลี่ยงเมือง หมู่ที่ ๓ ตำบลแก่งเลิงจาน อำเภอเมืองมหาสารคาม ทั้งนี้เกษตรกรที่นำข้าวไปจำนำภายใน 3 วันเวลาทำการ ให้เกษตรกรนำใบประทวนไปจำนำกับ ธกส. ซึ่งจะต้องจ่ายเงินให้เกษตกรภายในเวลา 3 วันทำการ ตามหลักเกณฑ์การรับจำนำ โดยเกษตรกรผู้มีสิทธิจำนำข้าวจะต้องมีหนังสือรับรองเกษตรกรจากกรมส่งเสริมการเกษตร แล้วเป็นข้าวเปลือกที่เกษตรกรเพาะปลูกเองในฤดูการผลิตข้าวนาปรังปี 2554/๕๕ และเป็นลูกค้าของ ธกส. เกษตรกรที่สนใจเข่าวมโครงการรับจำนำข้าวเปลือกนาปรัง ปี ๒๕๕๕ ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานเกษตรจังหวัด สำนักงานเกษตรอำเภอที่อยู่ใกล้บ้าน หรือขอคำปรึกษาและแก้ปัญหาการเกษตรโดยตรงกับเกษตรจังหวัดมหาสารคาม โทรศัพท์หมายเลข ๐๘๑-๗๙๐๕๒๕๖ และหมายเลข ๐๘๘-๕๔๙๗๙๔๔