มูลนิธิเอสซีจี รณรงค์และตอกย้ำสังคมไทยเห็นความสำคัญของการอ่าน เปิดตัวโปสเตอร์วันหนังสือเด็กแห่งชาติ และวันหนังสือเด็กนานาชาติ ปี 2555

ข่าวทั่วไป Thursday April 5, 2012 17:47 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 เม.ย.--มูลนิธิเอสซีจี มูลนิธิเอสซีจี เกี่ยวก้อยมูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก จัดทำโปสเตอร์วันหนังสือเด็กแห่งชาติ และวันหนังสือเด็กนานาชาติต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 เพื่อรณรงค์ส่งเสริมการอ่านในเด็กและเยาวชน กระตุ้นเตือนทุกภาคส่วนในสังคมไทยให้เห็นถึงความสำคัญของการอ่าน รวมถึงสนับสนุนให้เกิดกิจกรรมส่งเสริมการอ่านขึ้นในสังคมไทยอย่างยั่งยืน กำหนดเปิดตัวโปสเตอร์ในงานวันหนังสือเด็กแห่งชาติ 2 เมษายน ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล คุณสุรนุช ธงศิลา กรรมการและผู้จัดการมูลนิธิเอสซีจี กล่าวว่า “การอ่านเป็นเครื่องมือสำคัญในการเสริมสร้างความรู้และพัฒนาอย่างรอบด้าน จึงได้ดำเนินโครงการต่างๆ เพื่อปลูกฝังนิสัยรักการอ่านในเด็กและเยาวชนตั้งแต่ปฐมวัย ซึ่ง ‘การจัดทำโปสเตอร์วันหนังสือเด็กแห่งชาติ และวันหนังสือเด็กนานาชาติ’ เป็นกิจกรรมส่วนหนึ่งของโครงการดังกล่าว โดยโปสเตอร์ชุดนี้เป็นเสมือนสัญลักษณ์ที่จะสื่อสารให้สังคมตระหนักถึงความสำคัญของหนังสือเด็กอันเป็นรากฐานของการศึกษาและการเรียนรู้ ตลอดจนจัดกิจกรรมส่งเสริมการอ่านให้กว้างขวางยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นการแสดงให้เห็นถึงความพยายามของประเทศไทยในการผลักดันเรื่องการอ่านต่อต่างชาติ เนื่องจากมีการจัดทำทุกปีในหมู่สมาชิก ทั้งนี้มูลนิธิเอสซีจีจะเผยแพร่แจะแจกจ่ายโปสเตอร์นี้ไปทั่วประเทศ โดยไม่คิดมูลค่า” หากพูดถึงการรณรงค์และส่งเสริมการอ่าน จะพบว่าในต่างประเทศให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มานานกว่า 40 ปี นับตั้งแต่ที่คณะกรรมการนานาชาติด้านหนังสือเด็กและเยาวชน หรือ IBBY (The International Board on Books for Young People) กำหนดให้วันที่ 2 เมษายน เป็นวันหนังสือเด็กนานาชาติ โดยมีการจัดทำโปสเตอร์เพื่อส่งสารไปยังเด็กๆ ในประเทศสมาชิกทั่วโลกให้ซาบซึ้งถึงคุณค่าของการอ่าน สำหรับประเทศไทยจัดทำโปสเตอร์เพื่อการรณรงค์และส่งเสริมการอ่านอย่างต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 8 ภายหลังจากที่คณะรัฐมนตรีมีมติกำหนดให้วันที่ 2 เมษายน ซึ่งตรงกับวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นวันหนังสือเด็กแห่งชาติ ใน ปี พ.ศ.2548 เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติที่พระองค์ทรงส่งเสริมการอ่านและทรงประพันธ์หนังสือสำหรับเด็กและเยาวชนมาตั้งแต่ครั้งยังทรงพระเยาว์ มูลนิธิเอสซีจีจึงได้ร่วมมือกับมูลนิธิหนังสือเพื่อเด็กซึ่งเป็นสมาชิกของคณะกรรมการนานาชาติด้านหนังสือเด็กและเยาวชน (IBBY) ในนามของประเทศไทย จัดทำโปสเตอร์วันหนังสือเด็กแห่งชาติ และวันหนังสือเด็กนานาชาติ โดยในปีนี้ มูลนิธิเอสซีจีได้รับเกียรติจาก อาจารย์ยศยา อัยศิริ อาจารย์ประจำสาขาวรรณกรรมสำหรับเด็ก คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เป็นผู้จัดทำภาพในคำขวัญ ‘งอกงาม เบิกบาน อ่าน อ่าน อ่าน’ (Reading Blooming Enjoying) อาจารย์ยศยา อัยศิริ อาจารย์ประจำสาขาวรรณกรรมสำหรับเด็ก คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัย ศรีนครินทรวิโรฒ กล่าวถึงแนวคิดในการออกแบบภาพโปสเตอร์ดังกล่าวว่า “ความคิดที่เติบโต เบิกบาน สร้างสรรค์อย่างไม่มีที่สิ้นสุด เกิดจากจุดเล็กๆ ที่ผู้ใหญ่จะต้องเข้ามามีส่วนร่วมช่วยปลูกฝังจุดเริ่มต้นแห่งการรักการอ่านให้แก่เด็กๆ ค่อยๆ อ่าน ค่อยๆ สะสมประสบการณ์ ความรู้ จินตนาการต่อยอดไม่รู้จบ สำหรับเด็กๆ ช่างสงสัย ‘หนังสือ’ จะเป็นเครื่องมือช่วยตอบปัญหา เมื่อเด็กๆ อยากสนุก นิทานจะเป็นเพื่อนต่อเติมจินตนาการให้กว้างไกล เป็นเครื่องมือสร้างมิตร และเสริมความสัมพันธ์ที่ดีภายในครอบครัว” สำหรับผู้สนใจนำโปสเตอร์ไปเผยแพร่สามารถติดต่อขอรับได้ที่มูลนิธิเอสซีจี โทร. 0 2586 3446, 0 2586 2547
แท็ก เอสซีจี