พม.จัดงานวันผู้สูงอายุแห่งชาติ ปี ๒๕๕๕ ภายใต้แนวคิด “ภูมิปัญญาผู้สูงวัย สร้างสังคมไทยให้ร่มเย็น”

ข่าวทั่วไป Tuesday April 10, 2012 09:26 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 เม.ย.--พม. นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน “งานวันผู้สูงอายุแห่งชาติ ปี ๒๕๕๕” ภายใต้แนวคิด “ภูมิปัญญาผู้สูงวัย สร้างสังคมไทยให้ร่มเย็น” โดยมี นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวรายงาน ณ ห้องแกรนด์ไดมอนด์บอลรูม อาคาร อิมแพ็คฟอรั่ม เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ผู้สูงอายุเป็นผู้ที่มีคุณูปการต่อสังคมไทย เนื่องจากเป็นผู้ที่ได้อุทิศแรงกาย แรงใจสร้างผลงานที่มีคุณค่าต่อสังคมไทยมาตลอด จึงสมควรได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติ ในฐานะที่เป็นผู้มีพระคุณ หรือเป็นภูมิปัญญาแห่งสังคมไทย รัฐบาลจึงได้ผลักดันให้เกิดหลักประกันทางสังคมสำหรับผู้สูงอายุในหลายมิติ คือ ๑.หลักประกันด้านสุขภาพ (การป้องกันโรค การรักษาพยาบาล และการฟื้นฟูบำบัดอย่างทั่วถึง) ๒.หลักประกันด้านรายได้ขั้นพื้นฐาน (ปรับอัตราการจ่ายเบี้ยยังชีพจากเดือนละ ๕๐๐ บาท มาเป็นเบี้ยยังชีพแบบขั้นบันได) ๓.หลักประกันความมั่นคงด้านรายได้ (พรบ.กองทุน การออมแห่งชาติ พ.ศ. ๒๕๕๔ เป็นระบบบำนาญแห่งชาติ) ๔.การส่งเสริมการขยายโอกาสด้านอาชีพและการทำงานสำหรับผู้สูงอายุ (การพัฒนาทักษะฝีมือให้แก่ผู้ที่อยู่ในวัยสูงอายุ การจัดหางานที่เหมาะสมกับวัย และสอดคล้องกับความรู้) และ ๕.กองทุนผู้สูงอายุ (เป็นแหล่งเงินทุนจากภาครัฐในการสนับสนุนเพื่อการประกอบอาชีพของผู้สูงอายุ) ทั้งนี้ การเตรียมความพร้อมของประชากร มิใช่จำกัดอยู่แค่เฉพาะผู้สูงอายุเพียงกลุ่มเดียว แต่จำเป็นต้องเตรียมความพร้อมของประชากรทุกช่วงวัยในทุกๆด้าน เพื่อให้สามารถก้าวเข้าสู่วัยสูงอายุได้อย่างมีคุณภาพ และดำเนินชีวิตอยู่ร่วมในสังคมได้อย่างมีความสุข โดยเฉพาะในช่วงบั้นปลาย ของชีวิต นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ กล่าวว่า กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ในฐานะคณะอนุกรรมการจัดกิจกรรมเนื่องในวันผู้สูงอายุแห่งชาติ ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคธุรกิจ องค์กรสาธารณะประโยชน์ เครือข่ายผู้สูงอายุ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จัด “งานวันผู้สูงอายุแห่งชาติ ปี ๒๕๕๕” ภายใต้แนวคิด “ภูมิปัญญาผู้สูงวัย สร้างสังคมไทยให้ร่มเย็น” เพื่อรณรงค์ให้สังคมทุกภาคส่วนได้ตระหนักถึงคุณค่าและความสำคัญของ ภูมิปัญญาผู้สูงอายุที่ทำคุณประโยชน์ให้แก่สังคม การมีส่วนร่วมในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ โดยสนับสนุน ให้ผู้สูงอายุที่มีจิตอาสา ได้มีโอกาสแสดงศักยภาพ ภูมิปัญญา ความสามารถ และมีส่วนร่วมในกิจกรรมทางสังคมต่างๆ อย่างมีคุณค่าและมีศักดิ์ศรี อีกทั้ง เป็นแบบอย่างที่ดีของสังคมและอนุชนรุ่นหลัง ตลอดจนส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนได้เรียนรู้ และร่วมกิจกรรมแสดงความกตัญญูกตเวทีต่อผู้สูงอายุ รวมทั้ง สนับสนุนการมีส่วนร่วมของหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ชุมชน ท้องถิ่น และครอบครัว ในการจัดกิจกรรมเนื่องในวันผู้สูงอายุแห่งชาติ ทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ตลอดเดือนเมษายน ๒๕๕๕ การจัดกิจกรรมงานวันผู้สูงอายุแห่งชาติ ปี ๒๕๕๕ วันนี้ ประกอบด้วย การมอบรางวัลต่างๆ ได้แก่ รางวัลผู้สูงอายุแห่งชาติ พุทธศักราช ๒๕๕๕ , รางวัลผู้สูงอายุที่มีผลงานการถ่ายทอดภูมิปัญญาดีเด่น ประจำปี ๒๕๕๕ , รางวัลองค์กรที่ทำประโยชน์ด้านผู้สูงอายุดีเด่น ประจำปี ๒๕๕๕ , รางวัลผู้ชนะเลิศการแข่งขันกรีฑาและเปตองผู้สูงอายุไทย , รางวัลผู้ชนะการประกวดภาพวาดผู้สูงอายุ และรางวัลการประกวดสุนทรพจน์ กิจกรรมการถ่ายทอดภูมิปัญญาของผู้สูงอายุ การละเล่น ภูมิปัญญาไทย สานสายใยคนหลายวัย การแสดงจากชมรมเครือข่ายผู้สูงอายุ การให้คำปรึกษา ด้านสุขภาพ ด้านกฎหมาย และการประกอบอาชีพแก่ผู้สูงอายุ การแสดงนิทรรศการภาพวาดผู้สูงอายุ การแสดงของวงดนตรีกรมประชาสัมพันธ์ การแสดงหุ่นละครเล็ก จากมหาวิทยาลัยหัวเฉียว เฉลิมพระเกียรติ การประกวดชุดการแสดง รวมทั้งกิจกรรมบริการจากหน่วยงานต่างๆ อีกมากมาย.