ขับขี่ปลอดภัยช่วงวันหยุดยาวไปกับสาระน่ารู้จากฟอร์ด

ข่าวยานยนต์ Tuesday April 10, 2012 10:34 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 เม.ย.--ฟอร์ด มอเตอร์ เดือนเมษายน นับเป็นอีกหนึ่งเดือนโปรดของหนุ่มสาวชีพจรลงเท้าทั้งหลาย เพราะมีวันหยุดยาวติดต่อกันหลายวัน สามารถหลบไอร้อนและพักความเครยดจากการทำงานและหันมาใช้เวลากับครอบครัวและเพื่อนฝูง หลายคนจึงเริ่มวางแผน “โรดทริป” เดินทางไปเยี่ยมญาติพี่น้องหรือไปพักผ่อนต่างจังหวัดในช่วงนี้ ในโอกาสนี้ ฟอร์ด ประเทศไทย มีข้อแนะนำดีๆ เกี่ยวกับการดูแลทำความสะอาดรถหลังจากการเดินทางไกล รวมถึง ระบบป้องกันความปลอดภัยมาตรฐาน ของรถที่ควรทำความรู้จัก ในปัจจุบันระบบความปลอดภัยในรถยนต์เป็นสิ่งที่บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ให้ความสำคัญเนื่องจากเป็นระบบที่ช่วยให้ผู้เจ้าของรถขับขี่ได้อย่างมั่นใจมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างการเดินทางไกล ระบบความปลอดภัยมาตรฐานในรถยนต์ที่ผู้ขับขี่ควรทำความรู้จัก ได้แก่ เข็มขัดนิรภัย — แม้ว่าปัจุบันจะมีเทคโนโลยีทันสมัยมากมาย แต่เข็มขัดนิรภัยยังคงเป็นอุปกรณ์ป้องกันภัยในรถที่มีประสิทธิภาพสูงสุด ดังนั้นเมื่อขึ้นรถแล้วสิ่งแรกที่ควรทำคือการคาดเข็มขัด ถุงลมนิรภัย — วัสดุที่สามารถพองขึ้นอย่างรวดเร็วในเวลาเพียงเสี้ยววินาทีเมื่อเกิดการชน อุปกรณ์ชิ้นนี้จะช่วยป้องกันคุณจากการกระแทกกับอุปกรณ์ต่างๆในรถ เช่น การที่ศีรษะของคุณอาจกระแทกกับพวงมาลัย เป็นต้น ระบบสั่งการด้วยเสียง (Voice — Control) — ระบบสั่งการด้วยเสียงเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนสุดฮิป ซึ่งจะช่วยให้คุณปลอดภัยมากยิ่งขึ้นเพราะนอกจากจะไม่ต้องละสายตาจากถนนเพื่อหาเพลงโปรด ยังสามารถพูดคุยโทรศัพท์ในขณะขับรถอย่างถูกกฎหมายได้อีกด้วย ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัวแบบอิเล็กทรอนิคส์ (ESP) — ช่วงสงกรานต์แน่นอนว่าต้องพบเจอกับถนนเปียกและลื่น ระบบนี้จะช่วยส่งแรงเบรกไปยังล้อต่างๆในปริมาณที่เหมาะสมแบบอัตโนมัติ ช่วยให้รถของคุณเกาะถนนได้ดี ระบบช่วยการออกตัวขณะจอดบนทางลาดชัน (Hill Launch Assist) - เป็นเทคโนโลยีที่มอบความปลอดภัยให้แก่ผู้ขับขี่ได้อย่างเหนือชั้น ด้วยการทำงานที่ช่วยให้รถหยุดนิ่งบนทางลาดชันโดยไม่ต้องใช้เบรกมือเพื่อป้องกันรถไหล ระบบจะรักษาแรงดันเบรกไว้จนกว่าเครื่องยนต์จะส่งแรงบิดมากพอให้รถเคลื่อนขึ้นเนินได้ เหมาะกับผู้ที่ชอบเดินทางขึ้นชมทรรศนียภาพภูเขาเป็นอย่างยิ่ง คงจะไม่แปลกถ้าช่วงเทศกาลสงกรานต์ รถของคุณอาจจะขาวโพลนด้วยแป้งจากการละเล่นของผู้คน และด้วยเหตุนี้สถานบริการคาร์แคร์ต่างๆคงจะแน่นเอียด ดังนั้นเราสามารถประหยัดทั้งเงินและเวลาด้วยการล้างรถเองที่บ้านด้วยเคล็ดลับดีๆต่อไปนี้ - อันดับแรกคือ เมื่อโดนแป้งบริเวณกระจกหน้าอย่ารีบใช้ที่ปัดน้ำฝนฉีดล้างขณะขับรถ เพราะแป้งจะกระจายตัวเป็นคราบไปทั่วกระจก ซึ่งจะบดบังทัศนวิสัยขณะขับขี่ซึ่งเป็นอันตรายอย่างมาก หากจำเป็นให้หาที่จอดข้างทางให้เรียบร้อย ใช้ที่ปัดน้ำฝนฉีดล้างให้สะอาดจึงออกเดินทางต่อ - เมื่อกลับถึงบ้านต้องล้างฝุ่นละอองและคราบแป้งที่เกาะรถออกด้วยการฉีดน้ำสะอาดทั่วทั้งคัน - ใช้น้ำยาสำหรับล้างรถโดยเฉพาะ เพราะน้ำยาประเภทอื่นอาจจะทำให้ แว็กซ์เคลือบรถ จางลงและทิ้งคราบน้ำไว้บนรถได้ - ควรล้างคราบแป้งออกโดยเร็วที่สุด เพราะแป้งที่แห้งและโดนแสงแดดนานๆ จะเกาะสีรถและทำให้ลอกได้ - เริ่มล้างรถจากข้างบนไล่มาด้านข้างและสุดท้ายด้านล่างของรถซึ่งจะเป็นส่วนที่มีฝุ่น ดิน และสิ่งสกปรกสะสมมากที่สุด - ใช้ไอโซโพรพิล แอลกอฮอล์ เช็ดที่ปัดกระจกให้กลับมาสะอาดเหมือนใหม่ - ทำความสะอาดแผงหน้าปัดภายในด้วยการใช้ผ้าเปียกสีขาวเช็ด และเช็ดแห้งด้วยผ้าแห้งสีขาว - ทำความสะอาดเบาะหนังด้วยการใช้ผ้าขนนุ่มชุบน้ำเปล่า หรือน้ำสบู่อ่อนๆ ค่อยๆเช็ด หรืออาจจะใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเบาะหนังโดยเฉพาะ