ศปถ. ชู ‘ลพบุรี’ จังหวัดโซนสีแดง ตายเป็น ‘ศูนย์’

ข่าวทั่วไป Tuesday April 17, 2012 15:01 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 เม.ย.--ปภ. ศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน (ศปถ.) โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) รายงานจังหวัดลพบุรี เป็นจังหวัดโซนสีแดงที่สถิติการตายเป็น “ศูนย์” ไม่มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนในช่วง 6 วันของการรณรงค์ “สงกรานต์ปลอดภัย ตายเป็นศูนย์” ระหว่างวันที่ 11 - 16 เมษายน 2555 นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เลขานุการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน (ศปถ.) เปิดเผยว่า จากการรวบรวมสถิติอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลในรอบ 6 ปีที่ผ่านมา พบจังหวัดที่มีอัตราการเสียชีวิตมากกว่า 40 ราย (จังหวัดโซนสีแดง)จำนวน 17จังหวัด ได้แก่ ร้อยเอ็ด จันทบุรี สุพรรณบุรี สุราษฎร์ธานี ขอนแก่น นครศรีธรรมราช ชลบุรี สระบุรี พระนครศรีอยุธยา เพชรบูรณ์ ลพบุรี กรุงเทพมหานคร เชียงราย นครสวรรค์ เชียงใหม่ นครราชสีมา และพิษณุโลก ซึ่งจังหวัดดังกล่าวมีอัตราการเสียชีวิต คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 45.45 ของจำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมด ทั้งนี้ ในช่วง 6 วันของการรณรงค์ “สงกรานต์ปลอดภัย ตายเป็นศูนย์” ระหว่างวันที่ 11 — 16 เมษายน 2555 จังหวัดลพบุรีเป็นจังหวัดเดียวในพื้นที่จังหวัดโซนสีแดงที่ไม่มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนน (สถิติการตายเป็นศูนย์) โดยปัจจัยที่ทำให้จังหวัดลพบุรีสามารถลดอุบัติเหตุทางถนน ได้ตามเป้าหมาย และไม่มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ เนื่องจากใช้มาตรการทางกฎหมายควบคู่กับมาตรการทางสังคม พร้อมทั้งระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ อาสาสมัคร องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จัดตั้งจุดตรวจสนธิกำลังตามจุดเสี่ยงต่างๆ เรียกตรวจจับและดำเนินคดีอย่างจริงจังกับผู้กระทำผิดกฎจราจรตามมาตรการลดพฤติกรรมเสี่ยง 10 มาตรการ โดยเฉพาะข้อหาเมาแล้วขับ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุ สะท้อนให้เห็นว่า “ยิ่งตรวจจับมาก อุบัติเหตุยิ่งลดลง” นายวิบูลย์ กล่าวต่อไป หากในวันนี้ (วันที่ 17 เมษายน 2555 ) ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการรณรงค์ “สงกรานต์ปลอดภัย ตายเป็นศูนย์” จังหวัดลพบุรีไม่มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนน จะได้รับรางวัลเงินสด 1 ล้านบาท จากมูลนิธิรัฐบุรุษ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์