ก.ล.ต. เปิดรับฟังความคิดเห็นการแก้ไขหลักเกณฑ์อนุญาตเสนอขาย ESOP ให้รวมถึงตัวแทนขายประกันชีวิต

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday April 18, 2012 17:14 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 เม.ย.--ก.ล.ต. ก.ล.ต. มีแนวคิดที่จะแก้ไขหลักเกณฑ์การเสนอขายหลักทรัพย์ให้แก่กรรมการหรือพนักงาน (ESOP) ให้มีความยืดหยุ่นยิ่งขึ้น โดยให้พนักงานรวมถึงตัวแทนขายประกันชีวิต ที่มีคุณสมบัติตามที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) กำหนด และต้องขึ้นทะเบียนและได้รับใบอนุญาตเป็นตัวแทนขายจาก คปภ. เพื่อเป็นการสร้างแรงจูงใจในการมีส่วนร่วมเป็นเจ้าของกิจการ ช่วยรักษาบุคลากรที่สำคัญขององค์กร และสร้างประโยชน์ให้แก่กิจการในอนาคต ทั้งนี้ บริษัทที่เสนอขาย ESOP จะต้องคัดเลือกตัวแทนขายประกันชีวิตที่มีคุณสมบัติตามที่กำหนด เช่น เป็นบุคคลที่ทำประโยชน์ให้แก่บริษัทและผู้ถือหุ้นในระยะยาว และยังทำหน้าที่เป็นตัวแทนของบริษัท ณ ขณะใช้สิทธิ เพื่อป้องกันการหลีกเลี่ยงการเสนอขายให้แก่ผู้ลงทุนในวงกว้าง (public offering: PO) โดยกรณีบริษัทเสนอขาย ESOP เป็นบริษัทไทยที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ยังต้องปฏิบัติตามเกณฑ์เพื่อคุ้มครองผู้ถือหุ้นเดิมที่ได้รับผลกระทบจากการที่หุ้นมีมูลค่าลดลง (dilution effect) แต่หากบริษัทที่เสนอขาย ESOPเป็นบริษัทต่างประเทศ จะต้องได้รับอนุญาตจากหน่วยงานกำกับดูแลของประเทศที่บริษัทจดทะเบียนอยู่ (home regulator) ซึ่งจะต้องเป็นสมาชิกขององค์กร ก.ล.ต. นานาชาติ (International Organization of Securities Commissions: IOSCO) และลงนามในข้อตกลงในการแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านการกำกับดูแล (IOSCO MMOU Signatory A) ในการนี้ ก.ล.ต. ได้เผยแพร่เอกสารแสดงความคิดเห็นไว้ที่เว็บไซต์ของ ก.ล.ต. (www.sec.or.th) จึงขอเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องและผู้ที่สนใจร่วมแสดงความคิดเห็นได้ที่เว็บไซต์ดังกล่าว หรือทางโทรสารหมายเลข 0-2651-5949 หรือทาง e-mail ที่ corporat@sec.or.th ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 30 เมษายน 2555