ผลการประชุมคณะกรรมการบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)

ข่าวท่องเที่ยว Sunday April 22, 2012 09:29 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 เม.ย.--การบินไทย เมื่อวันศุกร์ที่ 20 เมษายน 2555 ณ สำนักงานใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้มีการประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ โดยมี นายอำพน กิตติอำพน ประธานกรรมการบริษัทฯ เป็นประธานการประชุม มีวาระสำคัญ สรุปได้ดังนี้ 1. เรื่องผลการดำเนินงานด้านการขนส่ง ประจำเดือนมีนาคม 2555 คณะกรรมการบริษัทฯ รับทราบผลการดำเนินงานด้านการขนส่งประจำเดือนมีนาคม 2555 ซึ่งจำนวนผู้โดยสารยังคงปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่องจากเดือนกุมภาพันธ์ 2555 รวมทั้งเมื่อเปรียบเทียบกับ เดือนมีนาคม 2554 โดยมีจำนวนผู้โดยสาร 1.76 ล้านคน เพิ่มขึ้นร้อยละ 7.1 จากเดือนมีนาคม 2554 และมีปริมาณการขนส่งผู้โดยสาร (Revenue Passenger — Kilometer / RPK) เพิ่มขึ้นร้อยละ 7.5 จาก เดือนเดียวกันของปีก่อน ในขณะที่ปริมาณการผลิตด้านผู้โดยสาร (Available Seat — Kilometer / ASK) ใกล้เคียงกับเดือนเดียวกันของปีก่อน ซึ่งต่ำกว่า ร้อยละ 0.1 และมีอัตราส่วนการบรรทุกผู้โดยสาร (Cabin Factor) เฉลี่ยร้อยละ 78.4 สูงขึ้นเมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีก่อนซึ่งเฉลี่ยร้อยละ 72.9 โดยเฉพาะในเส้นทางสำคัญ ได้แก่ เส้นทางยุโรปเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 78.3 เป็นร้อยละ 85.3 เส้นทางออสเตรเลียและนิวซีแลนด์เพิ่มขึ้นจากร้อยละ 53.6 เป็นร้อยละ 67.9 และเส้นทางภายในประเทศเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 70.9 เป็นร้อยละ 77.8 สำหรับด้านการขนส่งสินค้าและพัสดุภัณฑ์ในเดือนมีนาคม 2555 ปริมาณการผลิตและปริมาณ การขนส่งพัสดุภัณฑ์ต่ำกว่าเดือนเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากการคืนเครื่องบินขนส่งสินค้า (Freighter) ที่ครบกำหนดเช่า ในขณะที่การขนส่งสินค้าใต้ท้องเครื่องบิน (Belly) มีปริมาณการขนส่งเพิ่มขึ้นร้อยละ 1.9 ทั้งนี้ บริษัทฯ มีอัตราส่วนการบรรทุกสินค้า (Freight Load Factor) เฉลี่ยร้อยละ 59.8 สูงกว่าเดือนเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 0.3 2. เรื่องการจัดหาเงินทุนสำหรับเครื่องบินแอร์บัส เอ380-800 คณะกรรมการบริษัทฯ มีมติอนุมัติให้บริษัทฯ จัดหาเงินทุนระยะยาวจากสถาบันการเงินเพื่อชำระค่าเครื่องบินแอร์บัส เอ 380-800 จำนวน 3 ลำ ที่บริษัทฯ มีกำหนดรับมอบภายในปี 2555 โดยแต่งตั้งกลุ่มสถาบันการเงินได้แก่ BNP Paribas Corporate & Investment Banking ร่วมกับ Sumitomo Mitsui Trust Bank เป็นผู้จัดหาเงินทุนระยะยาวสำหรับเครื่องบินแอร์บัส เอ 380-800 จำนวน 1 ลำ และ Citibank N.A. ร่วมกับ Bayerische Landesbank และ Natixis Transport Finance เป็นผู้จัดหาเงินทุนระยะยาว สำหรับเครื่องบินแอร์บัส เอ 380-800 จำนวน 2 ลำ ทั้งนี้ บริษัทฯ อยู่ระหว่างการขอรับการสนับสนุนการค้ำประกันเงินกู้สำหรับการจัดหาเงินทุนดังกล่าวจาก European Export Credit Agencies (ECA)
แท็ก การบินไทย