ดิสคอฟเวอรี่ แชนแนล เจาะลึกสงครามยาเสพติดตามแนวชายแดนสหรัฐ - เม็กซิโก พบกับโลกนอกกฎหมายของขบวนการค้ายา

ข่าวบันเทิง Sunday April 22, 2012 10:25 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 เม.ย.--บางกอก พีอาร์ ในแต่ละปี โคเคน กัญชา และเฮโรอิน นับพันล้านตันถูกลักลอบผ่านแนวชายแดนเม็กซิโกเข้าไป ในสหรัฐอเมริกาทั้งสองประเทศจึงได้ร่วมกันทำสงครามต่อต้านยาเสพติดที่ยืดเยื้อยาวนาน จนดูเหมือนว่าจะไร้จุดจบและเสียงบประมาณไปแล้วมากมายมหาศาล แต่ขณะนี้เครือข่ายองค์กรค้ายาเสพติดกำลังโต้กลับและคิดค้นหาวิธีการนำเข้ายาเสพติดที่มีความแยบยลมากขึ้นเรื่อยๆ เมษายนนี้ ดิสคอฟเวอรี่ แชนแนล จะสำรวจความขัดแย้งที่ส่งผลให้เกิดการสูญเสียชีวิตปีละหลายหมื่นคน ในสารคดีพิเศษ 2 เรื่อง คือ TEXAS DRUG WARS กับ EXTREME DRUG SMUGGLING นับตั้งแต่รัฐบาลเม็กซิโกประกาศสงครามกับเครือข่ายองค์กรค้ายาเสพติดเมื่อสองปีที่แล้ว ตลอดแนวชายแดนของรัฐเท็กซัสตอนใต้ ก็ได้กลายสภาพเป็นสนามรบ การลักพาตัว การฆาตกรรม ตัดศีรษะ เฉือนอวัยวะ และขับรถยิงกราดเข้าใส่ผู้บริสุทธิ์ คือวิธีที่เครือข่ายค้ายาเสพติดใช้เพื่อโต้ตอบรัฐบาล และความขัดแย้งที่สร้างความหวาดหวั่นนี้กำลังลุกลามเข้าไปในสหรัฐอเมริกา และด้วยพรมแดนที่มีระยะทางยาวกว่า 1,250 ไมล์ แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่รัฐบาลจะดูแลความปลอดภัยได้อย่างทั่วถึง พบกับโลกที่คนภายนอกไม่ค่อยรู้จักของมือปราบเท็กซัส และหน่วยปราบปรามระดับหัวกะทิของสำนักความปลอดภัยสาธารณะแห่งรัฐเท็กซัสได้ในสารคดีชุด TEXAS DRUG WARS พร้อมกับ ร่วมชมการเปิดศึกแบบแตกหักกับกลุ่มนักค้ายาจอมโหดของเม็กซิโกตามแนวชายแดนริมแม่น้ำ ริโอแกรนด์ เกาะติดการทำงานของสำนักความมั่นคงของรัฐเท็กซัส และแผนกทั้งสิบเอ็ดแผนก ที่ผนึกกำลังกันต่อสู้กับองค์กรเครือข่ายค้ายาเสพติดที่มาในทุกรูปแบบในสารคดีความยาวสองตอน คือตอน TEXAS DRUG WARS ซึ่งจะออกอากาศในวันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน เวลา 20.00 น. ทางช่องทรูวิชั่นส์ 20 และออกอากาศซ้ำในวันที่ 22 เม.ย. เวลา 23.00 น.วันที่ 23 เม.ย. เวลา 07.00 น. และ13.00 น. และวันที่ 28 เม.ย. เวลา 10.00น ส่วนอีกตอนหนึ่งที่จะออกอากาศในเดือนนี้เช่นกันคือ EXTREME DRUG SMUGGLING สารคดีความยาวหนึ่งชั่วโมงที่จะสำรวจโลกนอกกฎหมายของเครือข่ายค้ายาเสพติด ผู้ชมจะได้เห็นวิธีการพิสดารพันลึกที่ผู้ค้ายาใช้ในการนำยาเสพติดเข้าสหรัฐ เมื่อเส้นทางขนส่งของนักค้ายาถูกปิด คนพวกนี้ถูกบีบบังคับให้ใช้ความคิดพลิกแพลง และหาวิธีการแปลกใหม่อยู่เสมอ ปัจจุบัน เครือข่ายค้ายามีรูปแบบการทำงานเหมือนกับบริษัทที่มีการจัดโครงสร้างองค์กรเป็นอย่างดี มีแผนกวิจัย และพัฒนาที่ทันสมัย ที่สามารถจะคิดอะไรก็ได้ออกมาอยู่เรื่อยๆ จนบางครั้งเราก็ยังนึกไม่ถึง เรียกว่าไร้ขีดจำกัดจริงๆ และนี่คือสิ่งที่นักค้ายา คิดค้นสร้างสรรค์นำมาใช้ในการลักลอบขนยา ที่มีตั้งแต่ เรือดำน้ำ ไปจนถึงซูเปอร์อุโมงค์ เครื่องบินอัลตร้าไลท์ เรือฟาสท์โบ้ท ขอเพียงทำให้สำเร็จ ได้เงินมาเท่านั้น โดยสิ่งประดิษฐ์เหล่านี้มีเป้าหมายอย่างเดียว คือพายาเสพติดจากแหล่งผลิตเข้าไปในประเทศสหรัฐ EXTREME DRUG SMUGGLING จะออกอากาศวันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน เวลา 21.00 น. ทางช่องทรูวิชั่นส์ 20 และออกอากาศซ้ำในวันจันทร์ที่ 23 เม.ย. เวลา 24.00 น. เวลา 8.00 น. และ 14.00 น. และวันเสาร์ที่ 28 เม.ย. เวลา 11.00 น.