หมักผมด้วยน้ำมันก่อนสระ เทคนิคถนอมผมขั้นเทพ

ข่าวทั่วไป Monday April 23, 2012 15:02 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 เม.ย.--แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์ หลายคนอาจคิดว่าเส้นผมจะถูกทำร้ายอย่างรุนแรงจากการดัด ยืด ทำสี หรืออุปกรณ์จัดแต่งทรงผมด้วยความร้อน แต่รู้ไหมว่า แม้แต่การสระผมที่เราทำกันเป็นประจำทุกวัน ก็เป็นหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำร้ายเส้นผมให้แห้งเสียได้ด้วย ภก.ดร. พงศกรพัฒน์ อรุโณทยานันท์ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาความรู้ด้านผลิตภัณฑ์ระดับนานาชาติ สถาบันการเรียนรู้และฝึกอบรม อาวียองซ์ อะคาเดมี จะมาบอกเทคนิคถนอมผมขั้นเทพให้สาวๆ ได้รู้กันและนำไปลองปฏิบัติ ภก.ดร. พงศกรพัฒน์ อรุโณทยานันท์ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาความรู้ด้านผลิตภัณฑ์ระดับนานาชาติ สถาบันการเรียนรู้และฝึกอบรม อาวียองซ์ อะคาเดมี เผยว่า “จริงอยู่ว่าการสระผมด้วยแชมพูเป็นขั้นตอนสำคัญที่ช่วยชำระล้างสิ่งสกปรก แต่แชมพูอาจล้างเอาน้ำมันที่มีอยู่ในธรรมชาติของเส้นผมออกไปด้วย เมื่อน้ำมันเคลือบผมตามธรรมชาติถูกชะล้างออกจนหมด เส้นผมก็จะสูญเสียความชุ่มชื่นขาดความเงางาม แห้งเสีย หยาบกระด้างชี้ฟู และแตกปลายง่ายยิ่งขึ้น ซึ่งในหลายๆ ประเทศ อย่างอินเดีย ที่สาวๆ จะมีวิธีการถนอมเส้นผมไม่ให้ถูกทำร้ายจากการสระผมซึ่งทำกันมานานนับร้อยปีแล้ว ด้วยการใช้น้ำมันจากพืชหมักผมก่อนการสระผม ผมจะนุ่มชุ่มชื่นเงางามเพราะวิธีนี้ช่วยเคลือบและป้องกันไม่ให้น้ำมันธรรมชาติในเส้นผมถูกแชมพูชะไปเสียจนหมด ประกอบกับเวลานี้เทรนด์การทำทรีทเมนท์ก่อนสระผมหรือ Pre-shampoo Treatment เริ่มกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง จะเห็นได้จากซาลอนสปาชั้นนำ จะมีคอร์สหมักผมด้วยน้ำมันอย่าง hot oil treatment ซึ่งต้องใช้ความร้อนช่วยอุ่นให้น้ำมันบางชนิดอ่อนตัวเคลือบผมก่อนสระผมด้วยแชมพู ซึ่งยุ่งยากและหากทำบ่อยๆ เส้นผมก็อาจถูกทำร้ายด้วยความร้อนเช่นกัน หรือหากจะทำเองที่บ้านก็ต้องหมักผมทิ้งไว้นานเกินครึ่งชั่วโมงหรือข้ามคืน ทั้งเสียเวลา เหนียวเหนอะ เลอะเปื้อนหมอนและเสื้อผ้าได้ แต่ปัจจุบันวิทยาการก้าวล้ำสามารถ คัดสรรน้ำมันจากพืชหลากหลายชนิดที่มีโมเลกุลเล็ก เช่น น้ำมันจาก แมคคาเดเมีย อะโวคาโด โจโจ้บา ข้าวสาลี เป็นต้น เมื่อนำมาผสมในสัดส่วนที่พอเหมาะ จะได้น้ำมันเนื้อเซรั่มบางเบาไม่เหนียวเหนอะหนะ และแทรกซึมเข้าสู่เส้นผมได้ง่าย อย่าง อาวียองซ์ สมูธ คอนโทรล โปรเทค แอนด์ ชายน์ เซรั่ม ฟอร์ ฟริซซี่ แฮร์ (aviance Smooth Control Protect and Shine Serum for Frizzy Hair) เคลือบปกป้องเส้นผมได้โดยไม่ต้องใช้ความร้อนช่วย และไม่ต้องหมักทิ้งไว้เป็นเวลานานๆ ช่วยประหยัดเวลาในการทำทรีทเม้นท์หมักผมก่อนสระและไม่ต้องทำร้ายผมด้วยความร้อนอีกด้วย” เทคนิคการถนอมผมขั้นเทพ ด้วยวิธีการ หมักผมก่อนสระ ด้วยน้ำมัน ไม่ยุ่งยากเพียงก่อนการสระผมขณะผมแห้ง ใช้เซรั่มหมักผมจากน้ำมันธรรมชาติปริมาณเท่ากับเหรียบสิบบาทสำหรับผมสั้น ผมยาวอาจเพิ่มปริมาณได้ แต่ไม่ต้องใช้เยอะมาก ลูบไล้ทั่วเส้นผม แล้วนวดเบาๆ ตั้งแต่โคนจนถึงปลาย ทิ้งไว้อย่างน้อย 1 นาทีหรือตามเวลาที่กำหนด นอกจากจะช่วยเคลือบปกป้องผมก่อนการสระแล้ว สาวๆ ที่ใช้สเปรย์มากๆ ก็จะสางผมก่อนสระได้ง่ายขึ้นอีกด้วย ทำให้เส้นผมไม่พันกันเวลาสระ น้ำมันบางชนิดอาจต้องทิ้งไว้เป็นชั่วโมงแต่น้ำมันเนื้อบางเบาแบบเซรั่มสามารถทิ้งไว้เพียงไม่กี่นาที ก็ได้ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมไม่ต่างกันเลย จากนั้น สระผมตามปกติ ชโลมผมด้วยน้ำ สระผมและปรับสภาพผมด้วยครีมนวดผมตามปกติ โดยอาจรู้สึกว่าฟองของแชมพูขณะสระผมไม่ได้เยอะมาก แต่นั่นเป็นกระบวนการหนึ่งในการทำงานของน้ำมัน และครีมนวดผมก็จะทำงานได้ดีขึ้นเมื่อมีน้ำมันหลงเหลืออยู่บ้างบนเส้นผม ปิดท้าย การเคลือบปกป้องเส้นผมอีกครั้ง ด้วย อาวียองซ์ สมูธ คอนโทรล โปรเทค แอนด์ ชายน์ เซรั่ม ฟอร์ ฟริซซี่ แฮร์ (aviance Smooth Control Protect and Shine Serum for Frizzy Hair) โดยหลังการสระเมื่อเป่าผมแห้งแล้ว จะรู้สึกได้ถึงผมที่มีน้ำหนักมากขึ้น หนานุ่มชุ่มชื่น เงางามขึ้น หากต้องการจัดแต่งทรงผมด้วยอุปกรณ์ทำความร้อน หรือในวันที่ต้องเผชิญกับแดดแรงๆ หรือ อากาศแห้งๆ อาจใช้เซรั่มน้ำมันเพียงเล็กน้อยเท่าเหรียญบาทสำหรับผมสั้น ลูบไล้ทั่วเส้นผมขณะผมหมาดก่อนการหนีบหรือไดร์ผม ก็จะช่วยปกป้องผมจากความร้อนได้ทางหนึ่ง สาวๆ ที่หมั่นอัพเดทเทรนด์ผม น่าจะลองทำทรีทเมนท์ก่อนสระด้วยการหมักน้ำมันดู อย่าลืมว่าเส้นผมสุขภาพดีเป็นอีกเสน่ห์สำคัญที่จะทำให้คุณเกิดหรือดับได้ไม่แพ้ทรงผมและสีผมเช่นกัน หากต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ บริษัท แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์ จำกัด โทร.0-2434-8300 สุจินดา, แสงนภา, ภัควลัญชญ์