PTTGC ประกาศผลประกอบการไตรมาส 1/2555 กำไรสุทธิ 9,852 ล้านบาท

ข่าวเศรษฐกิจ Friday May 11, 2012 17:26 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 พ.ค.--พีทีที โกลบอล เคมิคอล นายอนนต์ สิริแสงทักษิณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ผลการดำเนินงานของบริษัทฯ และบริษัทย่อยในไตรมาสที่ 1/2555 มีกำไรสุทธิจำนวน 9,852 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 143 % จากไตรมาส 4/2554 โดยมีกำไรสุทธิ 2.19 บาทต่อหุ้น ผลประกอบการปรับตัวดีขึ้นในไตรมาส 1 ปีนี้ เนื่องจากราคาน้ำมันดิบปรับตัวสูงขึ้นส่งผลให้ต้นทุนพลังงานและต้นทุนวัตถุดิบปรับตัวขึ้น ขณะที่ราคาผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมและปิโตรเคมีก็ได้ปรับเพิ่มขึ้นด้วย แต่ความกังวลต่อสภาวะเศรษฐกิจในยุโรปและสหรัฐอเมริกา ประกอบกับมาตรการทางการเงินที่เข้มงวดในประเทศจีน ทำให้ความต้องการใช้ผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีลดลง และส่งผลกดดันต่อราคาผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ตลอดไตรมาส 1 ของปีนี้ สำหรับการดำเนินงานตามกลุ่มธุรกิจ มีผลสรุปในไตรมาส 1/2555 ดังนี้ กลุ่มผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมและสาธารณูปการ : สามารถขายผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมได้ทั้งสิ้น 17.46 ล้านบาร์เรล มีปริมาณขายเพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันในปีก่อน เนื่องจากในไตรมาส 1/2554 โรงกลั่นน้ำมันมีการหยุดซ่อมบำรุงตามแผน นอกจากนี้ปริมาณขายปรับตัวสูงขึ้นเทียบกับไตรมาส 4/2554 ที่เกิดสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคกลางและกรุงเทพมหานคร กลุ่มผลิตภัณฑ์อะโรเมติกส์ : โรงอะโรเมติกส์มีการใช้กำลังการผลิต BTX Utilization ร้อยละ 73 เนื่องจากไตรมาสนี้โรงอะโรเมติกส์โรงที่ 2 หยุดซ่อมบำรุงตามแผนเป็นเวลา 36 วัน ในระหว่างวันที่ 1 มีนาคม -5 เมษายน 2555 ส่งผลให้ปริมาณขายลดลง กลุ่มผลิตภัณฑ์โอเลฟินส์ : บริษัทฯ เป็นผู้ผลิตที่ใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นวัตถุดิบหลัก มีอัตราการใช้กำลังการผลิตของกลุ่มผลิตภัณฑ์โอเลฟินส์ในไตรมาสนี้ร้อยละ 86 โดยราคาเอทิลีนเฉลี่ยในไตรมาสนี้เท่ากับ 1,251 เหรียญสหรัฐฯ ต่อตัน เพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากอุปทานในตลาดค่อนข้างตึงตัว เหตุจากโรงแครกเกอร์ในภูมิภาคเอเชียหลายแห่งได้หยุดซ่อมบำรุงและลดกำลังการผลิตจากความกังวลเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจโลกถดถอย อย่างไรก็ตาม ราคาผลิตภัณฑ์โดยรวมมีการปรับตัวเพิ่มขึ้น ได้แก่ กลุ่มผลิตภัณฑ์ โพลิเมอร์ เม็ดพลาสติก HDPE มีปริมาณการขายค่อนข้างคงที่แต่ราคาปรับตัวสูงขึ้น 5 % เทียบกับไตรมาสก่อน เม็ดพลาสติก LLDPE ราคาปรับตัวเพิ่มขึ้น 9% จากไตรมาสที่ 1/2554 และมีปริมาณขายเพิ่มขึ้นถึง 21 % ส่วนเม็ดพลาสติก LDPE ปรับตัวดีขึ้น และมีปริมาณขายเพิ่มขึ้น 82 % เนื่องจากความต้องการผลิตภัณฑ์มาก ในขณะที่ราคาปรับตัวลดลงเล็กน้อย สำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์เอทิลีนออกไซด์ ผลการดำเนินงานโดยรวมลดลงจากไตรมาสที่ 1/2554 โดยปริมาณขาย MEG ในไตรมาสที่ 1/2555 ลดลง 6 % สาเหตุจากความต้องการผลิตภัณฑ์โพลีเอสเตอร์ลดลง นอกจากนี้ ในไตรมาส 1/2555 บริษัทฯ มีรายได้อื่น เพิ่มขึ้น 184 ล้านบาท ประกอบด้วย รายได้จากการให้บริการของบริษัท ไทยแท้งก์เทอร์มินัล จำกัด จำนวน 90 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 60 ล้านบาท จากการเพิ่มจำนวนลูกค้ารายใหม่ บริษัท Emery Oleochemicals มีรายได้เพิ่มขึ้น 88 ล้านบาท และบริษัทฯ ยังมีกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนจำนวน 1,036 ล้านบาท บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) (“บริษัทฯ”) เกิดจากการควบบริษัท ระหว่าง บริษัท ปตท. อะโรเมติกส์และการกลั่น จำกัด (มหาชน) (“PTTAR”) กับ บริษัท ปตท. เคมิคอล จำกัด (มหาชน) (“PTTCH”) โดยได้จดทะเบียนจัดตั้งบริษัทใหม่เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2554 เพื่อความเข้าใจของผู้ใช้งบการเงินในเชิงเปรียบเทียบ บริษัทฯ จึงได้จัดทำรายงานข้อมูลทางการเงินรวมประหนึ่งทำใหม่ที่ยังไม่ได้ตรวจสอบ (งบการเงินเสมือนเปรียบเทียบ) สำหรับไตรมาส 1/2554 และ 4/2554 เพื่อใช้ในการเปรียบเทียบได้ดังนี้ ไตรมาส1 ไตรมาส1 ไตรมาส4 เพิ่มขึ้น (ลดลง) เพิ่มขึ้น (ลดลง) (หน่วย : ล้านบาท) ปี2555 ปี2554 ปี2554 ปี-ปี ไตรมาส-ไตรมาส รายได้จากการขาย 133,666 103,698 126,117 29% 6% EBITDA 14,611 18,198 8,693 -20% 68% กำไรสุทธิ 9,852 11,162 4,053 -12% 143% กำไรสุทธิ/หุ้น 2.19 2.48 0.90 -12% 143%