มูลนิธิที่อยู่อาศัยใช้แผนเชิงรุกช่วยผู้ประสบภัยจับมือศิลปิน นักร้อง นักแสดงจิตอาสานำทีม “เยาวชนคนรุ่นใหม่ หัวใจอาสา” สร้างอาคารอเนกประสงค์เป็นศูนย์พักพิงให้ชาวบางบาล จ.อยุธยาเตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วม

ข่าวทั่วไป Monday May 14, 2012 11:12 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 พ.ค.--มูลนิธิที่อยู่อาศัย มูลนิธิที่อยู่อาศัย ปรับยุทธวิธีให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย จัดโครงการนำร่อง “เรารักบางบาล” ระดมเงินบริจาคช่วยสร้างอาคารอเนกประสงค์เพื่อเป็นศูนย์รองรับผู้ประสบภัยให้ชาวบางบาล จ.อยุธยาที่เสียสละเป็นพื้นที่รับน้ำแทนคนกรุงเทพและปริมณฑล โดยจับมือ คุณโต๋ ศักดิ์สิทธิ์ เวชสุภาพร ศิลปินมากความสามารถ คุณส้ม อมรา ศิริพงษ์ นักร้องสาวห้าว มาดเท่ห์ คุณภัทร จึงกานต์กุล ผู้ประกาศข่าวช่อง 7 คุณเอมี่ แสตมป์ และคุณโอซา แวง นางแบบ ร่วมประชาสัมพันธ์โครงการและนำทีมเยาวชนจิตอาสากว่า 200 คนไปร่วมสร้างอาคารฯ บนพื้นที่เทศบาลตำบลบางบาลในโครงการ Habitat Thailand Youth BUILD 2012 วันที่ 12 พฤษภาคม 2012 นี้ หลังจากที่จัดกิจกรรม “เรารักบางบาล” บนพื้นที่เล็กๆ ใจกลางกรุง “Good Little Space” สยามสแควร์ ซ.6 เมื่อวันที่ 20 เมษายนที่ผ่านมา โดยได้เชิญกำนัน ต.บางชะนี คุณวิชิต อุตสาหประดิษฐ์ และชาวบ้านอ.บางบาล จ.อยุธยา มาเล่าถึงความเดือดร้อนของชาวบ้านขณะที่ต้องอยู่ท่ามกลางน้ำท่วมสูงถึง 3 เมตรนานกว่า 3 เดือน ทำให้ขาดรายได้ และชาวบ้านต่างเป็นกังวลว่าน้ำท่วมครั้งหน้าจะรับมือได้อย่างไรหากต้องเป็นพื้นที่รับน้ำ ทั้งนี้ ชาวบางบาลที่ทราบข่าวกิจกรรม ต่างรู้สึกทราบซึ้งที่มีคนเห็นคุณค่าในความเสียสละของตน พร้อมฝากขอบคุณผู้ร่วมบริจาคทุกท่าน “อาคารอเนกประสงค์แห่งนี้จะสร้างบนพื้นที่เทศบาลตำบลบางบาล ซึ่งเป็นพื่นที่สูงน้ำท่วมไม่ถึง เมื่อสร้างเสร็จจะสามารถใช้เป็นศูนย์อพยพรองรับผู้ประสบภัยน้ำท่วมและสามารถใช้ประโยชน์อื่นๆ ยามที่น้ำไม่ท่วม เช่น เป็นศูนย์พัฒนาอาชีพ ศูนย์เด็กเล็ก โดยจะมอบให้เทศบาลตำบลบางบาลเป็นผู้ดูแลอาคารดังกล่าว” คุณชำนาญ วังตาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร มูลนิธิที่อยู่อาศัยกล่าวถึงที่มาของโครงการดังกล่าวเพื่อให้ความช่วยเหลือชาวบางบาลที่ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วมในปีที่ผ่านมา สำหรับโครงการ Habitat Thailand Youth BUILD 2012 นั้น เป็นโครงการที่จัดขึ้นเพื่อสร้างจิตสำนึกให้เยาวชนมีใจอาสาร่วมพัฒนาสังคม ซึ่งจัดทำขึ้นร่วมกับ Habitat for Humanity ในภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก 5 ประเทศ ได้แก่ จีน อินเดีย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซียและไทย ที่ได้นำเยาวชนในประเทศของตนมาร่วมพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนในชุมชนผ่านการสร้างที่อยู่อาศัย โดยจัดกิจกรรมระดมทุนและสร้างที่อยู่อาศัยให้กับผู้ยากไร้หรือผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนในประเทศของตน สำหรับประเทศไทย มีเยาวชนจิตอาสาจากโรงเรียนต่างๆ และคนทั่วไปให้ความสนใจสมัครร่วมโครงการผ่านเว็บไซต์ www.give2habitat.org/thailand ทั้งนี้ มูลนิธิที่อยู่อาศัยได้เชิญ ศิลปินมากความสามารถอย่าง “โต๋ ศักดิ์สิทธิ์ เวชสุภาพร” และคุณส้ม อมรา ศิริพงษ์ นักร้องสาวห้าว มาดเท่ห์ มาร่วมโครงการในฐานะ Habitat Thailand Youth BUILD Heros นำกลุ่มนักเรียน นักศึกษาและคนทั่วไปที่มีใจอาสา ไปร่วมสร้างอาคารหลังดังกล่าวตอบแทนน้ำใจชาวบางบาลที่เสียสละเป็นพื้นที่รับน้ำแทนชาวกรุง “เป็นกิจกรรมเพื่อสังคมที่ถูกใจผมมากๆ ครับกับการมาสร้างในวันนี้ ปีที่ผ่านมา เราคงมีประสบการณ์ที่ลุ้นกันสุดๆ ว่าจะรับมือกับน้องน้ำที่กำลังมาเยือนบ้านเราอย่างไร เพื่อนผมหลายคนนอนไม่หลับเพราะคอยติดตามข่าวน้องน้ำกันตลอดเวลา หลายคนต้องอพยพไปอยู่ต่างจังหวัดเพื่อให้หายเครียด หรือไม่ก็หาที่พักชั่วคราวใกล้ที่ทำงาน มีค่าใช้จ่ายเพิ่มไม่ใช่น้อย พวกเราที่อยู่กรุงเทพยังโชคดีที่ยังเครียดน้อยกว่าคนที่บางบาล เพราะบางแห่งในกรุงเทพฯ น้ำท่วมไม่นานก็สามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ แต่สำหรับคนบางบาลที่ต้องอาศัยในพื้นที่รับน้ำ ถ้าต้องอยู่กับน้ำสูงระดับหลังคาบ้าน 2 ชั้นเป็นเวลานานๆ คงจะเครียดกว่าพวกเรามาก ทำงานก็ไม่ได้ รายได้ก็ไม่มี จะเดินทางไปไหนมาไหนก็ลำบากมากๆ ต้องใช้เรืออย่างเดียว หากพวกเราได้รับประโยชน์จากการเสียสละของคนบางบาลที่มารับน้ำแทนเรา เราน่าจะมีส่วนให้ความช่วยเหลือคนบางบาลได้บ้าง” คุณโต๋กล่าวถึงเหตุผลที่มาร่วมสร้างอาคารร่วมกับมูลนิธิที่อยู่อาศัย คุณภัทร จึงกานต์กุล ผู้ประกาศข่าวช่อง 7 ที่มาร่วมลงแรงสร้างกับอาสาสมัครในวันนี้ ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับแนวทางในการให้ความช่วยเหลือเชิงรุกที่มูลนิธิที่อยู่อาศัยใช้ก่อนเกิดอุทกภัยว่า “ผมคิดว่าเป็นแนวคิดที่ดีที่เราจะหาทางช่วยเหลือก่อนที่จะเกิดน้ำท่วมอีก ดีกว่ารอให้น้ำท่วมก่อนแล้วค่อยหาทางช่วยเหลือ อะไรที่ผมสามารถช่วยได้เพื่อทำให้สังคมดีขึ้น ผมว่าเราควรจะช่วยกันคนละไม้คนละมือ บางคนมีเงินก็ลงเงิน บางคนมีแรงก็มาลงแรงช่วยกันสร้าง ถ้าทุกคนคิดเช่นนี้ ผมว่าคนคงจะได้รับกำลังใจขึ้น ไม่มีใครถูกทอดทิ้งให้เผชิญปัญหาตามลำพัง” บรรยากาศภายในงานเริ่มต้นโดยคุณชำนาญ วังตาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร มูลนิธิที่อยู่อาศัยกล่าวต้อนรับเยาวชนจิตอาสากว่า 200 คน พร้อมกล่าวถึงที่มาของโครงการ คุณปรียา ปาลิโพธิ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยามาร่วมให้การต้อนรับและกล่าวขอบคุณแทนชาวบางบาลทุกคน หลังจากนั้น คุณโต๋ ศักดิ์สิทธิ์ และคุณส้ม อมรา ศิลปินมากความสามารถ ตัวแทนคนรุ่นใหม่กล่าวถึงการเป็นอาสาสมัครมาร่วมสร้างในวันนี้จะเป็น Hero ที่เป็นแบบอย่างในทางสร้างสรรค์ให้กับเยาวชนคนอื่นๆ เห็นต่อไป อาสาสมัครกว่า 200 คน ที่มาร่วมงานถูกแบ่งเป็น 3 กลุ่ม โดยกลุ่มที่ 1 อาสาสมัครจะช่วยกันขุดหลุมสำหรับทำงานฐานรากเสาคอนกรีต ผสมปูนและปรับพื้นหลุม กลุ่มที่ 2 อาสาสมัครจะช่วยกันดัดปลอกเหล็ก และกลุ่มที่ 3 อาสาสมัครจะช่วยกันผูกเหล็ก ทำคาน เสาและโครงฟุตติ้ง ทุกคนได้เรียนรู้วิธีการทำงานจากช่างและเจ้าหน้าที่ที่คอยดูแลอาสาสมัครตลอดการทำงาน แม้แดดจะร้อนแรงแต่ทุกคนเต็มด้วยรอยยิ้มสดใสและมีความสุขที่ได้ร่วมกันออกแรงสร้างอาคารหลังนี้มอบให้ชาวบางบาล พื้นที่ในอำเภอบางบาลนี้ มูลนิธิที่อยู่อาศัยเคยเข้าให้ความช่วยเหลือทั้งด้านการบรรเทาทุกข์โดยร่วมกับภาคเอกชนนำสิ่งของเครื่องใช้ไปมอบให้ชาวบ้านในจังหวัดอยุธยาที่ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วมสูงเพราะอาศัยบนพื้นที่ติดแม่น้ำและมีลักษณะเป็นแก้มลิง และหลังจากที่น้ำลด ได้ให้ความช่วยเหลือด้านการฟื้นฟูโดยได้รับการสนับสนุนจากภาคธุรกิจขนาดใหญ่ เช่น กลุ่มธุรกิจโคคา โคลา ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธนาคารไทยพาณิชย์และบริษัทต่างๆ ร่วมบริจาคเงินในโครงการ ReBuilding Thailand เพื่อการซ่อมแซมและสร้างบ้านหลังใหม่ให้ผู้ประสบอุทกภัยที่มีรายได้น้อยรวมกว่า 900 หลัง รวมทั้งการนำอาสาสมัครเข้าฟื้นฟูโรงเรียนต่างๆ กว่า 30 แห่งที่ยังขาดงบประมาณและไม่ได้รับความช่วยเหลือจากหน่วยงานอื่น ทั้งนี้ เพื่อช่วยให้แต่ละโรงเรียนสามารถจัดการเรียนการสอนได้ตามปกติและได้รับกำลังใจจากการได้รับความช่วยเหลือดังกล่าว สำหรับผู้ที่ต้องการร่วมสมทบทุนสร้างอาคารอเนกประสงค์ให้ชาวบางบาล สามารถ บริจาคโดยตรงผ่านบัญชี ชื่อบัญชี : มูลนิธิที่อยู่อาศัยเพื่อมนุษยชาติ ประเทศไทย ธนาคาร : ไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) สาขา : อโศกทาวเวอร์ เลขที่บัญชี : 234-2-03753-7 หรือบริจาคออนไลน์ โดยเข้าไปที่ www.give2habitat.org/thailand เลือกคำว่า “Donate” สนใจติดต่อสอบถามได้ที่ มูลนิธิที่อยู่อาศัย เบอร์ 02-664-0644 หรือ E-mail : info@habitatthailand.org Website : www.habitatthailand.org Facebook : http://www.facebook.com/h4hthailand ต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ : ฝ่ายประชาสัมพันธ์และการสื่อสาร มูลนิธิที่อยู่อาศัย เลขที่ 253 ถนนสุขุมวิท 21 (อโศก) แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10110 Tel : 02-664-0644 ต่อ 117 Fax : 02-664-0645 คุณวิชชุดา สิทธิโชค โทร. 087-680-7204 E-mail: witchudas@habitatthailand.org