สภาที่ปรึกษาฯ จัดสัมมนาการคุ้มครองผู้บริโภคจากสารบีพีเอในขวดนมเด็กและทารก

ข่าวทั่วไป Wednesday May 16, 2012 16:27 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 พ.ค.--สภาที่ปรึกษาฯ คณะทำงานการพัฒนาคุณภาพชีวิต สาธารณสุขและคุ้มครองผู้บริโภค สภาที่ปรึกษาฯ จัดการสัมมนาระดมความคิดเห็น เรื่อง "มาตรการคุ้มครองผู้บริโภคจากสารบีพีเอในขวดนมทารกและเด็กเล็ก" สารบิสฟีนอล-เอ (Bisphenol-A) หรือเรียกย่อๆว่า บีพีเอ(BPA) เป็นวัตถุดิบสำคัญในการผลิตขวดนมสำหรับทารกและเด็กเล็ก ใช้ในการผลิตพลาสติกชนิดแข็งใสที่เรียกว่า โพลีคาร์บอเนต เมื่อถูกความร้อนจากการต้มขวดนมจะทำให้สารบีพีเอ ละลายออกมาปนเปื้อนในนมหรืออาหาร สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี ให้ข้อมูลต่อสาธารณะว่า สารบีพีเอ มีความเสี่ยงต่อทารกและเด็กเล็ก ได้แก่ ความเบี่ยงเบนทางเพศ ความเปลี่ยนแปลงทางการเจริญพันธ์ที่เร็วขึ้น รวมถึงกระทบต่อการพัฒนาทางสมอง เสี่ยงต่อโรคมะเร็งและโรคเบาหวาน การที่ทารกและเด็กเล็กมีโอกาสเสี่ยง เนื่องจากการขับถ่ายสารบีพีเอที่อยู่ในร่างกายของเด็กเล็กและทารกเป็นไปช้ากว่า จึงมีข้อเสนอให้หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีสารบีพีเอที่ใช้ในเด็กและทารก โดยมีนักวิชาการ ผู้ประกอบการ กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค ร่วมให้ข้อมูลเกี่ยวกับอันตรายและความเสี่ยงจากการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ก่อให้เกิดสารบีพีเอ และข้อเสนแนะเกี่ยวกับการจัดการสารบีพีเอ ในวันพฤหัสบดีที่ 17 พฤษภาคม 2555 ตั้งแต่เวลา 9.00-12.00 น. ณ ห้องประชุม1 ชั้น3 สนง.สภาที่ปรึกษาฯ ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ แจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ กลุ่มงานประชาสัมพันธ์ 02-141-3248-53 Fax 02-143-9707-8