East Water คงอันดับเรทติ้ง “A+” แนวโน้ม “Stable”

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday May 17, 2012 10:56 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 พ.ค.--124 COMMUNICATIONS อีสท์ วอเตอร์ หรือ บริษัท จัดการและพัฒนาทรัพยากรน้ำภาคตะวันออก จำกัด (มหาชน) ตอกย้ำความแข็งแกร่งของธุรกิจด้วยการรักษาระดับเรทติ้ง A+ แนวโน้มคงที่ (Stable) โชว์จุดแข็งด้านทางฐานะการเงิน และความสามารถในการทำกำไรอย่างต่อเนื่อง การคงอันดับเรตติ้ง A+ ดังกล่าว มาจากการจัดอันดับความน่าเชื่อถือของบริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด โดยประกาศคงอันดับเครดิตของ บริษัท จัดการและพัฒนาทรัพยากรน้ำภาคตะวันออก จำกัด (มหาชน) หรือ อีสท์ วอเตอร์ ในระดับ “A+” ด้วยแนวโน้ม “Stable” หรือ “คงที่” ซึ่งการจัดอันดับดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงสถานะที่แข็งแกร่งของบริษัท ในการดำเนินธุรกิจที่ยากจะมีผู้ประกอบการรายใหม่เข้ามาแข่งขัน และมีความเสี่ยงในการดำเนินธุรกิจอยู่ในระดับต่ำ กอรปกับมีรายได้ที่สม่ำเสมอและฐานะการเงินที่เข้มแข็ง แม้ว่าอีสท์ วอเตอร์ จะมีข้อจำกัดในเรื่องเงินลงทุนที่ค่อนข้างสูงและผลประกอบการที่อยู่ภายใต้ปัจจัยแวดล้อมทางธรรมชาติ (ปริมาณน้ำฝน และน้ำในอ่างเก็บน้ำ)ในแต่ละปี รวมถึงความไม่ชัดเจนในกฎระเบียบเกี่ยวกับการบริหารจัดการน้ำของภาครัฐ อย่างไรก็ดี EASTW ยังคงแนวโน้ม “Stable” หรือ “คงที่” ไว้ได้ ซึ่งแสดงถึงสถานะในการสร้างกระแสเงินสดที่ต่อเนื่อง และไม่ได้รับผลกระทบในทางลบจากการเปลี่ยนแปลงของนโยบายภาครัฐ พร้อมกับความเชื่อมั่นต่อการขยายธุรกิจด้วยความระมัดระวัง และมีการติดตามตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง EASTW ผู้นำในการบริหารจัดการน้ำดิบผ่านโครงข่ายท่อส่งน้ำขนาดใหญ่ที่ทันสมัยและสมบูรณ์ที่สุดแห่งเดียวในประเทศไทย สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการน้ำครอบคลุมพื้นที่โซนตะวันออกใน 3 จังหวัด ระยอง ชลบุรี และฉะเชิงเทรา เพื่อรองรับความต้องการใช้น้ำของภาคอุตสาหกรรมและอุปโภคบริโภคในเขตพื้นที่ชายฝั่งทะเลภาคตะวันออก ซึ่งถือเป็นแหล่งสร้างรายได้ที่สำคัญของประเทศและมีแนวโน้มการขยายตัวเพิ่มมากขึ้น เป็นผลให้ปริมาณการจำหน่ายน้ำดิบยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เมื่อพิจารณาเพิ่มเติมในด้าน Supply ของแหล่งน้ำ ปริมาณน้ำที่ได้มานั้นขึ้นอยู่กับการจัดสรรของกรมชลประทานซึ่งให้ความสำคัญกับภาคการเกษตรเป็นอันแรก อย่างไรก็ตามปัจจุบัน อีสท์ วอเตอร์ ได้รับการจัดสรรน้ำเพิ่มเติมจากอ่างเก็บน้ำ ดอกกราย 20 ล้าน ลบ.ม. และอ่างเก็บน้ำ หนองปลาไหล 54 ล้าน ลบ.ม. นอกจากนี้ หลังจากโครงการปรับปรุงแหล่งน้ำเสร็จสิ้นตามแผน ซึ่งได้แก่ โครงการวางท่อส่งน้ำดิบหนองปลาไหล-มาบตาพุด เส้นที่ 3 โครงการเพิ่มศักยภาพระบบจ่ายน้ำแหลมฉบัง (บางพระ) ในช่วง 2 ปีจากนี้แล้ว จะส่งผลให้ EASTW มีศักยภาพเพียงพอต่อการรองรับความต้องการใช้น้ำในช่วง 10 ปี ข้างหน้า โดยภาพรวมการดำเนินงานของ EASTW ในช่วง 2 ปีต่อจากนี้ คาดว่ายังจะเติบโตต่อเนื่องตามการขยายตัวของพื้นที่ภาคตะวันออก ซึ่งสะท้อนให้เห็นจากการขยายกำลังการผลิตเพิ่มเติมของโรงงานทั้งในและนอกเขตนิคมอุตสาหกรรม และยังมีแนวโน้มในการปรับราคาขายน้ำดิบและน้ำประปาเพิ่มขึ้นตามโครงสร้างราคา จากผลการประกอบการดังกล่าวประกอบการวินัยทางการเงินและการตรวจสอบที่โปร่งใสเป็นธรรมส่งผลให้อีสท์ วอเตอร์ยังคงรักษาความน่าเชื่อถือทางการเงินและเป็นที่ยอมรับของกลุ่มนักลงทุนในประเทศตลอดมา รายละเอียดเพิ่มเติม โปรดติดต่อ อินทราณี พหลพลพยุหเสนา โทร. 0-2272-1600 ต่อ 2441