ผู้ถือหุ้น KMC ใส่เงินเพิ่มทุนท่วมท้น-รับเงิน 800 ลบ. ดันบริษัทเดินหน้าพลิกฟื้นกิจการ หวังติด TOP 10 ใน 5 ปี

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday May 17, 2012 12:41 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 พ.ค.--IR network ผู้ถือหุ้น KMC ใช้สิทธิ์เพิ่มทุนครบ 100% ได้เม็ดเงินตามเป้า 800 ล้านบาท นำไปชำระหนี้และขยายโครงการ "วิรัตน์ เอี้ยวอักษร" หัวเรือใหญ่ KMC มั่นใจขายหุ้นเพิ่มทุน PP ล็อตต่อไปอีก 2,000 ล้านหุ้นฉลุย คาดได้ข้อสรุปไตรมาส 3 ปีนี้ ดันบริษัทผงาดในวงการอสังหาริมทรัพย์อีกครั้ง หวังติด TOP 10 ภายใน 5 ปี นายวิรัตน์ เอี้ยวอักษร รักษาการกรรมการผู้จัดการ บริษัท กฤษดามหานคร จำกัด (มหาชน) (KMC) เปิดเผยถึงผลการใช้สิทธิ์ซื้อหุ้นเพิ่มทุนที่จัดสรรให้กับผู้ถือหุ้นเดิมจำนวน 2,021.39 ล้านหุ้น ซึ่งกำหนดชำระค่าหุ้นเพิ่มทุนระหว่างวันที่ 9-15 พฤษภาคมที่ผ่านมา ผลปรากฎว่าผู้ถือหุ้นได้ใช้สิทธิ์เพิ่มทุนครบจำนวนทั้ง 100% ส่งผลให้บริษัทได้รับเงินทุนจากการเพิ่มทุนในครั้งนี้ตามเป้าหมายประมาณ 800 ล้านบาท โดยบริษัทมีแผนที่จะนำเงินส่วนหนึ่งประมาณ 300 ล้านบาท ไปชำระคืนหนี้กับสถาบันการเงิน ส่วนที่เหลืออีกประมาณ 500 ล้านบาท จะใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ทั้งในแนวราบและแนวสูงคือคอนโดมิเนียม ทั้งนี้ เชื่อว่าความสำเร็จจากการเพิ่มทุนให้กับผู้ถือหุ้นเดิมในครั้งนี้ จะทำให้การขายหุ้นเพิ่มทุนให้กับนักลงทุนเฉพาะเจาะจง หรือ PP อีกจำนวน 2,000 ล้านหุ้น สามารถทำได้อย่างราบรื่น โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจากับนักลงทุน 2-3 ราย คาดว่าจะได้ข้อสรุปในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ ซึ่งผู้ร่วมทุนใหม่ที่เข้ามา จะสามารถเพิ่มศักยภาพการดำเนินธุรกิจของบริษัท ให้เติบโตได้อย่างต่อเนื่อง อีกทั้งเงินทุนที่จะได้มาอีกไม่ต่ำกว่า 800 ล้านบาท จะทำให้สภาพคล่องของ KMC มีมากขึ้น ซึ่งเพียงพอที่จะขยายธุรกิจในช่วงระยะเวลา 5 ปีข้างหน้า นายวิรัตน์ กล่าวอีกว่าหากเป็นไปตามแผนงานที่วางเอาไว้คาดว่าประมาณไตรมาส 4 ของปีนี้ ผลการดำเนินงานของ KMC จะเริ่มพลิกเป็นบวกได้ แต่ภาพรวมทั้งปียังจะมียอดขาดทุนสุทธิเล็กน้อย ส่วนในปี 2556 โดยภาพรวมน่าจะได้เห็นตัวเลขเป็นบวกคือมีกำไรสุทธิได้ และจะเติบโตอย่างก้าวกระโดดในปี 2557 โดยบริษัทตั้งเป้าหมายกลับมามียอดขายติดอันดับ 1 ใน 10 ได้อีกครั้ง ภายใน 5 ปีหรือในปี 2559 ซึ่งมีความเชื่อมั่นว่า ยอดขายของ KMC จะแตะระดับ 5,000 ล้านบาทได้ จากในปี 2555 ที่คาดว่ายอดขายจะอยู่ในระดับไม่เกิน 1,000 ล้านบาท "ผมต้องขอขอบคุณผู้ถือหุ้นทุกท่าน ที่ให้การสนับสนุน KMC อย่างท่วมท้น ทำให้เรามีความมั่นใจและความแข็งแกร่ง พร้อมที่จะเดินหน้าธุรกิจต่อไป ซึ่งผมกล้าพูดได้ว่า จากประสบการณ์ และความสามารถของบุคคลากรของเรา ที่คร่ำหวอดในวงการอสังหาริมทรัพย์มานานกว่า 20 ปี จะทำให้ KMC สามารถพลิกฟื้นขึ้นได้อย่างรวดเร็วและก้าวกระโดด" นายวิรัตน์กล่าว