บทเพลงรักแห่งแผ่นดิน ปี ๒

ข่าวทั่วไป Wednesday May 23, 2012 11:17 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 พ.ค.--ไอเดียเวิร์คส์คอมมิวนิเคชั่นส์ กองทัพบก ปตท. ชวนเยาวชนแสดงความจงรักภักดีผ่านเสียงเพลงกับโครงการ ‘บทเพลงรักแห่งแผ่นดิน’ ปี ๒ เวทีประกวดวงดนตรีร่วมสมัยระดับมัธยมศึกษาพร้อมเปิดตัว ‘บทเพลงรักแห่งแผ่นดิน’ เวอร์ชั่นสมบูรณ์ กองทัพบก ร่วมกับ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) แถลงข่าวโครงการ ‘บทเพลงรักแห่งแผ่นดิน’ ปี ๒ เชิญชวนเยาวชนทั่วประเทศแสดงความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ผ่านเนื้อร้องและทำนองของบทเพลงในการประกวดแต่งบทเพลงรักพร้อมวงดนตรีร่วมสมัยระดับมัธยมศึกษา ภายใต้แนวคิด: เสียงแห่งความจงรักภักดีจะยั่งยืน... ตลอดไป ชิงถ้วยรางวัลพระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พร้อมเงินรางวัลสูงสุดมูลค่ารวมกว่า 1 ล้านบาท พร้อมเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ‘บทเพลงรักแห่งแผ่นดิน’ ฉบับเสร็จสมบูรณ์ ร่วมร้องโดยศิลปินชื่อดัง เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก เปิดเผยว่า โครงการ ‘บทเพลงรักแห่งแผ่นดิน’ เป็นโครงการยิ่งใหญ่แห่งปี จัดขึ้นเพื่อเชิญชวนประชาชนชาวไทยทุกหมู่เหล่า โดยเฉพาะกลุ่มเยาวชน ร่วมกันแสดงความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ในวโรกาสทรงเจริญพระชนมายุครบ ๘๕ พรรษาในปีพุทธศักราช ๒๕๕๕ และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในวโรกาสทรงเจริญพระชนมายุครบ ๘๐ พรรษา ผ่านการประกวดแต่งเพลงและเล่นดนตรีสากลร่วมสมัยระดับมัธยมศึกษา ทั้งนี้ นอกจากหน้าที่หลักในการป้องกันประเทศแล้ว กองทัพบกยังเป็นองค์กรที่ให้ความสำคัญกับการธำรงไว้ซึ่งความสงบสุขและความมั่นคงของสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ จึงได้อาสาเป็นแกนหลักในการเชิญชวนให้ประชาชนไทยทุกหมู่เหล่า ร่วมกันสร้างคลื่นแห่งความจงรักภักดี ผ่านโครงการบทเพลงรักแห่งแผ่นดิน โดยมีกลุ่มเป้าหมายหลัก คือ เยาวชนคนรุ่นใหม่ สำหรับโครงการบทเพลงรักแห่งแผ่นดิน ปี ๒ จัดขึ้นเป็นครั้งที่ ๒ หลังจากประสบความสำเร็จอย่างมากในปีที่ผ่านมา มีเยาวชนจากทั่วประเทศให้ความสนใจเข้าร่วมโครงการทั้งสิ้น ร่วม 1,000 คน สำหรับปีนี้เป็นการประกวดแต่งบทเพลงรักพร้อมวงดนตรีร่วมสมัยระดับมัธยมศึกษา ภายใต้แนวคิด: เสียงแห่งความจงรักภักดีจะยั่งยืน... ตลอดไป เปิดโอกาสให้เยาวชนแสดงความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ผ่านเนื้อร้องและทำนองของบทเพลงที่แต่งเข้าประกวด โดยจะมีการโรดโชว์เพื่อไปคัดเลือกวงดนตรีจากทั่วประเทศ การแข่งขันวงดนตรีสากลร่วมสมัยในครั้งนี้ ไม่จำกัดประเภทเครื่องดนตรีที่เล่น เปิดโอกาสให้วงดนตรีเยาวชนระดับมัธยมศึกษาที่มีสมาชิกไม่ต่ำกว่า ๕ คน ไม่เกิน ๒๐ คน เข้าประกวด โดยต้องมีเพลงประกวดทั้งหมด ๓ เพลง เพื่อแสดงความหลากหลายในความสามารถด้านดนตรี มีเพลงบังคับ ๓ เพลง ได้แก่ เพลงพระราชนิพนธ์ ๑ เพลง เพลงช้าตามความถนัด ๑ เพลง เพลงเร็วตามความถนัด ๑ เพลง (ไทยหรือสากลก็ได้)โดยจะเดินสายคัดเลือกวงที่จะเป็นตัวแทนของแต่ละภาค (๔ ภาคทั่วประเทศ ได้แก่ ภาคอีสาน ภาคกลางรวมตะวันออก ตะวันตก ภาคเหนือ และภาคใต้) ภาคละ ๓ วง รวม ๑๒ วง มาแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศในเดือนสิงหาคมนี้ ด้าน ดร.ไพรินทร์ ชูโชติถาวร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า นับเป็นความโชคดีอย่างยิ่งของประชาชนชาวไทยที่ได้เกิดและอาศัยอยู่ภายใต้พระบรมโพธิสมภารในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ผู้ทรงเปี่ยมด้วยพระเมตตาและพระปรีชาสามารถ กลุ่ม ปตท. รู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างยิ่งและยินดีร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรม โดยเชิญชวนให้ประชาชนร่วมแสดงออกถึงความจงรักภักดีผ่านบทเพลงอันไพเราะ รวมทั้งสนับสนุนการจัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติครั้งยิ่งใหญ่ในครั้งนี้ด้วย “ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ในฐานะบริษัทพลังงานแห่งชาติที่สร้างความมั่นคงทางด้านพลังงานให้กับประเทศ พร้อมดูแลสังคม ชุมชน และสิ่งแวดล้อมโดยการน้อมนำแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาปฏิบัติ ในการดำเนินโครงการเพื่อสังคมต่างๆ ที่เอื้อประโยชน์ต่อคนไทยและประเทศชาติอย่างต่อเนื่อง ในครั้งนี้ กลุ่ม ปตท. เล็งเห็นโอกาสอันดีที่นอกจากจะเป็นการช่วยปลูกฝังค่านิยมที่ดีแก่เยาวชนและประชาชนทั่วไปแล้ว ยังเป็นการส่งเสริมให้เยาวชนใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และพัฒนาความคิดสร้างสรรค์อีกด้วย กลุ่ม ปตท. หวังเป็นอย่างยิ่งที่จะเห็นคนไทยมีคุณภาพชีวิตที่ดี ควบคู่ไปกับสังคมไทยเติบโตอย่างยั่งยืน” เยาวชนผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่เว็บไซต์ www.thetreeofLOVES.com และส่งใบสมัครก่อนภายในพฤษภาคม ๒๕๕๕ ทั้งนี้ ผู้ชนะจะได้รับถ้วยรางวัลพระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ซึ่งออกแบบโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ พร้อมเงินรางวัลสูงสุดรวมกว่า 500,000 บาท