ททท. ร่วมกับ ยะ-แฮ่ สานต่อโครงการเพื่อผู้ด้อยโอกาส จูงมือน้องโลกมืดเที่ยวทะเล ปลุกสำนึกเชิงอนุรักษ์

ข่าวท่องเที่ยว Tuesday May 29, 2012 13:19 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 พ.ค.--นิตยสารยะ-แฮ่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับนิตยสารยะ-แฮ่ , บริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน), และ รถเช่า เฮิรทซ์ (ประเทศไทย) จัดกิจกรรม “โครงการพาน้องเที่ยว ครั้งที่ 2” พาน้องทอดน่องกระทบเกลียวคลื่น เที่ยวริมหาด ณ เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี สานต่อแนวคิดการเปิดโอกาสด้านการท่องเที่ยวเพื่อผู้ด้อยโอกาส เปิดประสบการณ์ให้น้องโลกมืด เที่ยวทะเลพร้อมเรียนรู้เชิงอนุรักษ์ เมื่อเร็ว ๆ นี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) นิตยสารยะ-แฮ่ และองค์กรพันธมิตร พาน้องๆเยาวชนผู้พิการทางสายตาจำนวน 20 คน พร้อมคณะพี่เลี้ยง เดินทางท่องเที่ยวในจังหวัดชลบุรี เพื่อเปิดประสบการณ์การท่องเที่ยวและการเรียนรู้ผ่านกิจกรรมในสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ใน “โครงการพาน้องเที่ยว ครั้งที่ 2” ณ เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นกิจกรรมต่อเนื่องจาก “โครงการพาน้องเที่ยว ครั้งที่ 1” พาผู้พิการทางสายตาท่องเที่ยวไปยังจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อปี 2554 และ “โครงการไม้เท้าขาวเพื่อน้อง” กิจกรรมมอบไม้เท้านำทางแก่เยาวชนผู้พิการทางสายตาจำนวน 218 อัน ในเดือน มีนาคมที่ผ่านมา เพื่อวัตถุประสงค์ในการส่งเสริมให้เกิดกิจกรรมการท่องเที่ยวอย่างเปิดกว้างสำหรับคนทุกกลุ่ม รวมถึงผู้ด้อยโอกาสด้วย โดยกิจรรมพาน้องเที่ยว ครั้งที่ 2 นี้ ได้จัดให้น้องๆ ขี่ม้าบำบัด เพื่อฝึกการทรงตัว ที่โรงเรียนสอนขี่ม้านานาชาติ ฮอร์ส์ชู พอยท์ พัทยา สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับน้องๆเป็นอย่างมาก ต่อด้วยมื้อกลางวันกับเมนูอาหารทะเลอร่อยๆ ที่ร้านอาหารลุงไสว หาดจอมเทียน จากนั้นนำคณะน้องๆเที่ยว ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง กองทัพเรือ อำเภอสัตหีบ เพื่อเรียนรู้ด้านการอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล ทำให้น้องๆ ได้รู้จักเต่าทะเลที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้ จากการฟังบรรยายและการสัมผัส ช่วงเย็นจูงมือน้องลุยผืนทราย ก่อนทานมื้อค่ำและร่วมเล่นเกมแจกรางวัลแบบเป็นกันเองอย่างสนุกสนาน พร้อมเข้าพักที่ โรงแรมสยามเบย์วิว ซึ่งสร้างความประทับใจให้กับเยาวชนผู้พิการทางสายตาผู้ร่วมกิจกรรมเป็นอย่างมาก สำหรับวันที่สอง พาน้องเที่ยว ตลาดน้ำ 4 ภาค ล่องเรือท่องโลกแห่งวัฒนธรรมท้องถิ่น วิถีชีวิต สินค้า และ อาหารของไทย คลอเคล้าด้วยเสียงเพลงไทยพื้นบ้าน งานนี้น้องๆ ยังได้กรี๊ดสุดเสียงกับกิจกรรมชมภาพยนตร์ 4 มิติ ที่ตื่นเต้นเร้าใจจนน้องๆ ขอซ้ำอีกรอบ ก่อนอิ่มหนำทิ้งท้ายด้วยเมนูแสนอร่อยที่ ร้านอาหารปูเป็น หาดจอมเทียน แล้วเดินทางกลับ กิจกรรมครั้งนี้ น้องๆ พกพาความสนุกสนานกลับบ้านแบบเต็มเปี่ยม ขณะที่ทีมผู้จัดและผู้สนับสนุนก็กลับบ้านพร้อมความอิ่มเอมใจไม่แพ้กัน ติดต่อ: ฝ่ายสร้างสรรค์โครงการ นิตยสารยะ-แฮ่ Facebook.com/yahea.freecopy