ไทยแลนด์ไดเร็กท์ รายการซีซั่นใหม่จาก BBC World News เจาะข่าวประเทศไทย ปี 2555

ข่าวบันเทิง Wednesday May 30, 2012 16:55 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 พ.ค.--Outlaurs บีบีซี เวิลด์นิวส์ ได้เพิ่มรายการ ไดเร็กท์ซีซั่น เพื่อเจาะข่าวและสาระในด้านเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม และการเมืองของประเทศไทย ซึ่งรายการนี้เป็นรายการแรกของ BBC ที่เสนอข่าวเกี่ยวกับประเทศไทยสู่ระดับนานาชาติ ปัจจุบันประเทศไทยนับว่าเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับสองของภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้ รองจากประเทศอินโดนีเซีย และยังเป็นประเทศที่มีอัตราการว่างงานต่ำที่สุดประเทศหนึ่งของโลก เศรษฐกิจของประเทศไทยนั้นเน้นหนักไปที่การส่งออก ซึ่งรวมถึงอุตสาหกรรมยานยนต์ ผู้ชำนาญคาดการณ์ว่าประเทศไทยจะติดอันดับหนึ่งในสิบประเทศที่ผลิตรถยนต์ของโลกในปี 2558 อย่างไรก็ตามสถานการณ์น้ำท่วมหนักที่เกิดขึ้นในฤดูมรสุม ปี 2554 ซึ่งส่งผลกระทบให้ 65 จังหวัด จาก 77 จังหวัดของไทย ถูกประกาศเป็นโซนอุทกภัย และสร้างความเสียหายอย่างหนักให้กับการอุตสาหกรรมการผลิต การบริโภค การลงทุน การส่งออก และภาคการท่องเที่ยว การนำเสนอข่าวของบีบีซี จะเป็นการตรวจสอบติดตามว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นส่งผลกระทบอย่างไรกับประเทศ ประเทศไทยมีการจัดการกับสถานการณ์อย่างไร และส่วนของรายการทั่วไปจะนำเสนอด้านอื่นๆ และอนาคตของประเทศไทย ไทยแลนด์ไดเร็กท์ ออกอากาศทั่วโลก ผ่านช่องข่าว 24 ชั่วโมงของ บีบีซี เวิลด์ นิวส์ ตั้งแต่วันที่ 27 สิงหาคม ถึง 7 กันยายน 2555 สามารถรับชมเนื้อหาข่าวในรูปแบบมัลติมีเดียได้ที่ bbc.com/thailanddirect ปีเตอร์ ฮอร์ร็อคส์ ผู้อำนวยการฝ่ายโกลบอล นิวส์ (Global News) ของบีบีซี กล่าวว่า “รายการไดเร็กท์นี้เป็นโอกาสอันดี สำหรับผู้ชมในการรับข่าวสารข้อมูลที่มากขึ้นเกี่ยวกับประเทศหนึ่งที่ประสบภัยทางธรรมชาติครั้งรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งในรอบ 50 ปีที่ผ่านมา รายการต่างๆในซีซั่นนี้ จะเสนอทุกแง่มุมเกี่ยวกับประเทศโดยละเอียด และเจาะประเด็นในแง่ของอิทธิพลทางการเมือง วัฒนธรรม และความบันเทิงที่มีต่อโลก ขณะเดียวกันยังมีการนำเสนอในเรื่องชีวิตการทำงานของบุคคลและประชาชนผู้ที่กำลังสรรสร้างอนาคตทางเศรษฐกิจให้กับประเทศ” รายการเด่นจากไทยแลนด์ไดเร็กท์มีดังต่อไปนี้ Working Lives กรุงเทพเป็นศูนย์กลางทางการเมือง ทางสังคม และเศรษฐกิจ ของประเทศไทย และยังเป็นเมืองที่สำคัญเมืองหนึ่งของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เนื่องจากความเฟื่องฟูในด้านการลงทุนในช่วงปี 80’s และ ปี 90’s บริษัทขนาดใหญ่มากมายต่างเข้ามาตั้งสำนักงานประจำภูมิภาคในกรุงเทพฯ กรุงเทพฯก็ยังเป็นแรงผลักดันทางด้านการเงินและธุรกิจระดับภูมิภาค และยังเป็นที่ทราบอย่างกว้างขวางมากยิ่งขึ้นในด้านอิทธิพลทางการเมืองระดับโลก วัฒนธรรม แฟชั่น และความบันเทิง รายการ Working Lives มาเยือนกรุงเทพ และพูดคุยกับบุคคลสำคัญจากภาคสังคมเศรษฐกิจ เกี่ยวกับการทำงานและแรงบันดาลใจของพวกเขา One Square Mile รายการ One Square Mile ไปเยี่ยมเยียนเมืองและหมู่บ้านต่างๆทั่วโลก เพื่อสำรวจบริเวณใกล้เคียง การดำเนินรูปแบบของรายการเป็นไปอย่างธรรมชาติ เพื่อที่จะแสดงให้เห็นถึงชีวิตของผู้คนที่อาศัยอยู่ในบริเวณหนึ่งตารางไมล์ที่เลือกไว้ได้อย่างแท้จริง Fast:Track รายการท่องเที่ยว Fast:Track ของบีบีซี เวิลด์ นิวส์ เสนอเนื้อหาเกี่ยวกับภูมิภาคที่ได้รับการเยี่ยมเยือนจากนักท่องเที่ยวน้อยที่สุด ซึ่งรายการเป็นการผลิตภาคพิเศษ ที่เน้นไปที่ชนบท และความยากง่ายในการท่องเที่ยวในภูมิภาคนั้น โดยเนื้อหารายการเป็นการเสนอสิ่งที่นักท่องเที่ยวสามารถคาดหวังได้ในแง่ของแหล่งท่องเที่ยวที่เพิ่งเปิดตัว และเสนอข่าวการท่องเที่ยวจากผู้รู้จริง คำแนะนำต่างๆ ที่มีประโยชน์ Click Click เป็นรายการแม่แบบที่นำเสนอเนื้อหาด้านเทคโนโลยี นำเสนอโดย สเปนเซอร์ เคลลี่ (Spencer Kelly) ผู้ซึ่งได้ท่องเที่ยวเยี่ยมเยียนประเทศต่างๆ เพื่อค้นหาว่าเทคโนโลยีเปลี่ยนชีวิตของเราได้อย่างไร ประเทศไทยเป็นประเทศหนึ่งที่มีนาโนเทคโนโลยีที่เป็นที่ยอมรับที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เรื่องราวจะเป็นการมองหาทางแก้ไขปัญหาใหญ่ๆ ที่เกิดขึ้นโดยใช้เทคโนโลยีใกล้ตัว และการพัฒนาในระดับเล็กที่อาจนึกไม่ถึง รายการ Thailand Direct online: BBC.com/thailanddirect จะนำเสนอข้อมูลในรูปแบบมัลติมีเดียรวมทั้ง แกลเลอรี่อินเตอร์แรคทีฟ และ วีดีโอ บีบีซีเสนอข่าวจากทั่วทุกมุมโลก โดยสามารถเข้าถึงผู้ชมถึง 225 ล้านคนต่อสัปดาห์ทั่วโลก บริการข่าวรวมถึง บีบีซี เวิลด์เซอร์วิซ, ช่องข่าวบีบีซี เวิลด์ นิวส์ ทางโทรทัศน์ และเว็บไซต์ bbc.com/news บีบีซี เวิลด์ นิวส์ บริการข่าวสารข้อมูลจากทั่วทุกมุมโลกตลอด 24 ชั่วโมง สนับสนุนโดยการลงทุนทางพานิชย์ เป็นทรัพย์สินและดำเนินการโดยบริษัทบีบีซี เวิลด์ นิวส์ ซึ่งเป็นสมาชิกหนึ่งของกลุ่มบริษัทเชิงพานิชย์ของบีบีซี บีบีซี เวิลด์ นิวส์ ให้บริการในกว่า 200 ประเทศทั่วโลก โดยสามารถเข้าถึงกว่า 330 ล้านครัวเรือน โรงแรมห้องพัก 1.8 ล้านห้อง มีการนำเสนอเนื้อหาข้อมูลบนเรือสำราญ 151 ลำ สายการบิน 40 แห่ง โทรศัพท์มือถือ 23 เครือข่าย และบนสื่อออนไลน์จำนวนมากมาย รวมทั้ง bbc.com/news ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับการรับบริการ บีบีซี เวิลด์นิวส์ ดาวน์โหลดตารางออกอากาศ หรือข้อมูลเกี่ยวกับช่องบีบีซี เยี่ยมชมเว็บไซต์ bbc.com/tvschedule