ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์พัทยา และ Think Earth : คืนชีวิต…คิดห่วงใยในผืนโลก ปลูกไผ่ : พืชเศรษฐกิจ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลก 5 มิถุนายน

ข่าวทั่วไป Thursday June 7, 2012 17:36 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 มิ.ย.--PR.Siam Motors จากพระราชเสาวนีย์ เกี่ยวกับการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่พระราชทานไว้ความว่า “พระเจ้าอยู่หัวเป็นน้ำ ฉันจะเป็นป่า ป่าที่ถวายความจงรักภักดีพระเจ้าอยู่หัวสร้างอ่างเก็บน้ำ ฉันจะสร้างป่า” ทรงเน้นความสำคัญของป่าไม้ ซึ่งพระองค์ ได้ยึดถือตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการพัฒนาฟื้นฟูสภาพป่าไม้ด้วยแนวทางผสมผสาน สอดคล้องกับธรรมชาติ และคุณภาพชีวิตของประชาชน ปีพุทธศักราช 2555 ปีมหามงคลสมัยที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ มีพระชมมายุครบ 80 พรรษา ประชาชนชาวไทยทุกคน จะมีโอกาสถวายความจงรักภักดีอีกวาระหนึ่ง โดยมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นำทีมโดย รศ.ดร. สมชาย ชคตระการ รองอธิการบดีฝ่ายบริหารทั่วไป มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิตและ รองศาสตราจารย์ธัญพิสิษฐ์ พวงจิก หัวหน้าภาควิชาเทคโนโลยีการเกษตร คณะวิทยาศาสตร์และ เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และประธานชมรมคนรักไผ่ และโครงการ Think Earth หรือ คืนชีวิต…….คิดห่วงใยในผืนโลก บริษัท สยามกลการ จำกัด นำทีมโดยนายประเสริฐชัย พรประภา รองผู้อำนวยการโครงการฯ นายวิเชียร สุขภุมรินทร์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามคันทรีคลับพัทยา จำกัด ร่วมจัดกิจกรรมโครงการธนาคารไผ่ เฉลิมพระเกียรติฯ ระหว่างเดือนมิถุนายน—สิงหาคม 2555 เพื่อส่งเสริมและรณรงค์ให้มีการอนุรักษ์และพัฒนาพันธุ์ไผ่ โดยโครงการดังกล่าว มีแนวคิดในการปลูกไผ่ เพื่อเป็นการรวบรวมไผ่กว่า 80 สายพันธุ์ที่มีอยู่ในประเทศไทย และทำวิจัยในการต่อยอดผลิตภัณฑ์ที่ได้จากไผ่ ที่มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจประเทศในอนาคต และผลิตภัณฑ์จากไผ่สามารถเพิ่มมูลค่าจากการส่งออก ซึ่งมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในแต่ละปี และเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและไผ่ ดังกล่าวประสบผลสำเร็จเห็นควรปลูกฝังแนวคิดการอนุรักษ์ธรรมชาติให้แก่เยาวชนที่จะเป็นแรงผลักดันในการอนุรักษ์ต่อไป “โครงการธนาคารไผ่” กิจกรรมดี ๆ ที่สร้างสรรค์สังคมไทย ได้รับความร่วมมือจากหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชน อาทิ องค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี, องค์การบริหารส่วนตำบลโป่ง, องค์การบริหารส่วนตำบลหนองปรือ, ชมรมคนรักไผ่ ตลอดจนเยาวชนไทยคนรุ่นใหม่หัวใจสีเขียวในพื้นที่กว่า 500 คน ร่วมปลูกไผ่เพิ่มพื้นที่สีเขียว เพราะไผ่ นับเป็นพืชเศรษฐกิจเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ติดต่อ: ประชาสัมพันธ์ บริษัท สยามกลการ จำกัด โทร.02-215-3158