ฟรอสต์ฯ เผย ความสำเร็จอีกขึ้นของเฟซบุ้ค ถูกท้าทายด้วยหลายปัจจัย

ข่าวเทคโนโลยี Monday June 11, 2012 11:53 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 มิ.ย.--Frost & Sullivan ก่อนการเข้าตลาดหลักทรัพย์ของเว็บไซต์สังคมออนไลน์ชื่อดังอย่างเฟซบุ้ค หลายค่ายได้ประเมินว่าหุ้นดังกล่าวน่าจะมีมูลค่าทางการตลาดค่อนข้างสูง อันเป็นผลมาจากการประมาณการรายได้ที่สูงมากในอีกห้าปีถัดไป แม้ว่าเฟซบุ้คจะได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงเนื่องจากเป็นเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกและมีผู้ใช้งานทั่วโลกกว่า 900 ล้านรายในปัจจุบัน แต่ก็ยังมีคำถามว่า เฟซบุ้คจะสามารถสร้างรายได้จากฐานผู้ใช้ดังกล่าวได้หรือไม่ จากบทความ เรื่อง “Can Facebook Live Up to Market Expectations” โดย ฟิว ฮาเปอร์, ออเดรย์ วิลเลียม และ แอนดี้ วู ผู้เชี่ยวชาญจากบริษัท ฟรอสต์ แอนด์ ซัลลิแวน องค์กรให้คำปรึกษาและวิจัยระดับโลก ได้นำเสนอมุมมองในเรื่องนี้ไว้อย่างน่าสนใจ โดยมีสาระสำคัญดังนี้ - แม้ว่ารูปแบบการโฆษณาของเฟซบุ้คยังค่อนข้างอ่อนแต่ก็นับว่ามีศักยภาพในการเติบโตมาก เฟซบุ้คเป็นเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่ค่อนข้างโตเต็มที่แล้วในแง่ของจำนวนผู้ใช้งาน และยังต้องเผชิญกับการแข่งขันกับคู่แข่งอย่างกูเกิ้ล อย่างไรก็ตาม เฟซบุ้คยังค่อนข้างอ่อนในเรื่องของโมเดลการโฆษณาซึ่ง ถือว่าเป็นฐานรายได้หลักในขณะนี้ - ปัจจุบันเฟซบุ้คได้ค้นพบแล้วว่าการจะแข่งขันในด้านการทำโฆษณาบนโลกออนไลน์กับยักษ์ใหญ่อย่างกูเกิ้ลนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย การสร้างความเชื่อมั่นให้กับสังคมออนไลน์จำเป็นต้องอาศัยทั้งเวลาและทรัพยากรบุคคลในการพัฒนารูปแบบการโฆษณาใหม่ๆ และการที่ เจเนอรัล มอเตอร์ บริษัทยานยนต์ใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ และผู้โฆษณาใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศ ประกาศถอนโฆษณามูลค่า 10 ล้านเหรียญสหรัฐ กับทางเฟซบุ้คก็ทำให้เฟซบุ้คต้องเผชิญกับความท้าทายมากยิ่งขึ้น - อย่างไรก็ตาม เมื่อดูจากการเข้าถึงฐานผู้ใช้ทั่วโลกซึ่งมีกว่า 900 ล้านราย ประกอบกับโมเดลการโฆษณาของเฟซบุ้คขณะนี้ จะเห็นได้ว่า เฟซบุ้คมีศักยภาพในการเติบโตสูงมาก ในขณะที่กูเกิ้ล อาจจะไม่มีศักยภาพในการเติบโตอย่างรวดเร็วในระยะเวลาอันใกล้เนื่องจากแพลตฟอร์มการทำโฆษณาของกูเกิ้ลได้ถึงจุดอิ่มตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว - ในขณะที่ฐานผู้ใช้เฟซบุ้คสามารถแบ่งแยกฐานลูกค้าตามภูมิศาสตร์ได้ทั่วโลก ดังนั้น จึงเห็นได้ว่ารายได้ส่วนใหญ่จะมาจาก ฐานลูกค้าในอเมริกา และมีโอกาสสูงมากในการเพิ่มรายได้ดังกล่าวในตลาดเกิดใหม่อย่างเช่น เอเชีย เป็นต้น - โมเดลทางธุรกิจใหม่ๆ จะมีความสำคัญมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ออนไลน์ ชอปปิ้ง ซึ่งใกล้เคียงกับทางฝั่งกูเกิ้ล ที่จากเดิมมีเพียง เสิร์ช เอนจิ้น โดยคาดว่าเฟซบุ้คน่าจะมีลูกเล่นทางธุรกิจใหม่ๆออกมาให้เห็นอีกในช่วง 2-3 ปีนี้ เฟซบุ้ค เครดิต สกุลเงินสมมติ สำหรับแอปพลิเคชั่นเกมส์ต่างๆ อาทิ Zynga ซึ่งมีอัตราการเติบโตที่เร็วมาก เฟซบุ้คควรจะพัฒนาแพลตฟอร์มเหล่านี้อย่างเต็มรูปแบบเพื่อให้เข้าถึงผู้ใช้อย่างแท้จริง ปัจจุบัน รายได้ดังกล่าว คิดเป็นสัดส่วนเพียงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับรายได้ทั้งหมดของเฟซบุ้ค เพราะเมื่อการเติบโตของธุรกิจโฆษณาลดลง รายได้เหล่านี้จะมีบทบาทมากยิ่งขึ้นต่อความสำเร็จของเว็บไซต์สังคมออนไลน์นี้ - หลังจากการเข้าซื้อ อินสตราแกรม เรียกได้ว่า เฟซบุ้คประสบความสำเร็จในการปรับเปลี่ยนแพลตฟอร์มของตนให้เป็นเสมือน “สื่อสังคมออนไลน์แบบครบวงจร”ที่ผู้ใช้สามารถแลกเปลี่ยนรูปถ่าย วีดีโอ และคอนเทนต์ต่างๆได้ ในปีที่ผ่านมา เฟซบุ้คได้ให้ความสำคัญกับกลยุทธ์ดังกล่าวเพื่อพัฒนารูปแบบการสื่อสาร ซึ่งสามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานได้อย่างหลากหลาย อาทิ การส่ง Instant Messaging, การโทรศัพท์ และการประชุมผ่านทางวีดีโอ (videoconference) และด้วยกลยุทธ์ต่างๆเหล่านี้ จะทำให้เฟซบุ้คสามารถประสบความสำเร็จได้ในระยะยาว - จุดอ่อนด้านกลยุทธ์การโฆษณาของเฟซบุ้คอยู่ที่ Mobile platform แม้ว่าจะมีการ interface กับโทรศัพท์มือถือกับค่ายแอปเปิ้ลและแอนดรอยด์ แต่เฟซบุ้คก็ยังไม่สามารถพัฒนาได้อย่างเต็มศักยภาพและสร้างรายได้จากช่องทางดังกล่าวมากนัก ไม่ว่าเฟซบุ้คต้องการจะเริ่มพัฒนาระบบปฏิบัติการทางมือถือเพื่อแข่งขันกับค่ายแอปเปิ้ลและแอนดรอยด์หรือไม่ก็ตาม แต่สิ่งนี้จะเป็นปัจจัยสำคัญในการชิงความได้เปรียบทางธุกิจของยักษ์ใหญ่ในวงการ ในอนาคตอันใกล้นี้ - ความเป็นไปได้ด้านอื่นๆของเฟซบุ้ค อาทิ การพัฒนาแทปเล็ตภายใต้แบรนด์ของตนเอง เนื่องจากกลยุทธ์ในปัจจุบันค่อนข้างอิ่มตัว เฟซบุ้คน่าจะให้ความสำคัญกับการพัฒนาช่องทางใหม่ๆ เพื่อปูพื้นฐานไปสู่ความสำเร็จอีกขึ้น - นอกจากนี้ ประเด็นของการพาร์ตเนอร์กับบริษัทอื่นๆในการ ขยายขอบข่ายทางธุรกิจของเฟซบุ้คก็เป็นเรื่องที่น่าจับตามอง เพราะทิศทางของความสัมพันธ์ทางธุรกิจจะมีส่วนสำคัญต่อทิศทางธุรกิจของเฟซบุ้คทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญจากฟรอสต์ แอนด์ ซัลลิแวน ยังได้ให้ความเห็นในเรื่องนี้ว่า เฟซบุ้คควรปรับกลยุทธ์ทางการตลาดให้เหมาะสม ไม่เพียงแต่เฉพาะการนำรูปแบบการทำโฆษณาออนไลน์มาใช้ แต่ควรให้ความสำคัญกับธุรกิจอื่นด้วย อาทิ แอปพลิเคชั่นเกมส์ออนไลน์ คอนเทนต์ และ โมบาย แพลตฟอร์ม (สำหรับสมาร์ทโฟน และแทปเล็ต พีซี) นอกจากนี้ เฟซบุ้คควรให้ความสำคัญกับ ความเป็นส่วนตัว (Privacy) เพื่อตอบสนองกับความคาดหวังของตลาดอย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตาม ด้วยศักยภาพที่แข็งแกร่ง และการเติบโตของธุรกิจอย่างสม่ำเสมอในอีกห้าปีถัดไป ประกอบกับฐานลูกค้ากว่า 900 ล้านราย ดูเหมือนว่า อนาคตของเฟซบุ้คยังคงแข่งแกร่งอยู่ไม่น้อย หากมีการวางกลยุทธ์อย่างเหมาะสม