ภาพข่าวGIZ พัฒนาคุณภาพระบบพลังงานแสงอาทิตย์ มุ่งลดต้นทุน-เพิ่มกำไรกิจการ

ข่าวเศรษฐกิจ Monday June 11, 2012 17:41 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 มิ.ย.--GIZ ในภาพ (จากซ้าย)นายสุวัฒน์ เชี่ยวชาญชัย ผู้ช่วยผู้ว่าการวางแผนและพัฒนาระบบไฟฟ้า การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ดร.วุฒิพงศ์ สุพนธนา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ลีโอนิคส์ จำกัดมร.ทอร์สเท่น ฟริทเชอร์ ผู้อำนวยการโครงการเสริมสร้างประสิทธิภาพด้านพลังงานและทรัพยากร องค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศของเยอรมัน (GIZ) ประจำประเทศไทยนายพโยมสฤษฎ์ ศรีพัฒนานนท์ ผู?อํานวยการกองแผนงานระบบไฟฟ?าฝ?ายวางแผนระบบไฟฟ?า กฟภ. และผศ.ดร.นิพนธ์ เกตุจ้อย รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย วิทยาลัยพลังงานทดแทน มหาวิทยาลัยนเรศวร ในงานประชุมการพัฒนาคุณภาพระบบพลังงานแสงอาทิตย์ เรื่อง “20 ปี ของการพัฒนาระบบ PV เชื่อมโยงสายส่ง: ถอดบทเรียนด้านคุณภาพจากประเทศเยอรมนี”ภายใต้การสนับสนุนของกระทรวงเศรษฐกิจและเทคโนโลยีแห่งสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี (BMWi) โดยมีหอการค้าเยอรมัน-ทวิภาคี (AHKs) และ GIZ เป็นหน่วยงานหลักในการดำเนินงานและจัดกิจกรรมต่างๆ ในการส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ งานประชุมครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความเข้าใจและตระหนักรู้ในเรื่องคุณภาพของระบบพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อการผลิตไฟฟ้าและจ่ายไฟเข้าสู่สายส่ง (Grid connected PV systems) ที่ส่งผลต่อต้นทุน-กำไรของกิจการ โดยถอดบทเรียนและประสบการณ์จากประเทศเยอรมนีเพื่อนำมาปรับใช้กับตลาดพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศไทย โดยมีผู้เชี่ยวชาญจากหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชนจากทั้งประเทศไทยและเยอรมนี ให้เกียรติมาเป็นวิทยากร