คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย การกีฬาแห่งประเทศไทย สหพันธ์สมาคมกีฬาแห่งชาติ และจีเอสเค เตรียมความพร้อมด้านสุขภาพนักกีฬาไทย สู่มหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2012

ข่าวทั่วไป Tuesday June 12, 2012 14:34 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 มิ.ย.--อาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์ ใกล้ถึงมหกรรมกีฬาระดับโลก โอลิมปิก 2012 บริษัทแกล็กโซสมิทไคล์น (ประเทศไทย) จำกัด หรือ จีเอสเค ร่วมกับคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย การกีฬาแห่งประเทศไทยและสหพันธ์สมาคมกีฬาแห่งชาติ จัดกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพครั้งที่ 2 ให้แก่ทัพนักกีฬาไทยที่จะไปร่วมมหกรรมโอลิมปิก และมหกรรมกีฬาชายหาดเอเชีย พร้อมติดอาวุธความรู้เกี่ยวกับสารต้องห้ามและการเตรียมความสมบูรณ์ด้านสุขภาพของนักกีฬา พร้อมสู้ศึกมหกรรมกีฬาระดับโลก นายแพทย์วารินทร์ ตัณฑ์ศุภศิริ รองเลขาธิการ คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย การกีฬาแห่งประเทศไทยและสหพันธ์สมาคมกีฬาแห่งชาติ ได้ร่วมกับบริษัท แกล็กโซสมิทไคล์น (ประเทศไทย) จำกัด หรือจีเอสเค จัดกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพเพื่อเตรียมความพร้อมให้กับนักกีฬาไทยที่จะเดินทางไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2012 ณ กรุงลอนดอน รวมทั้งมหกรรมกีฬาชายหาดเอเชีย เอเชียนบีชเกมส์ ครั้งที่ 3 ที่ประเทศจีน โดยมุ่งเน้นการให้ความรู้ ด้านการเตรียมตัวทางด้านสุขภาพ การใช้ยาอย่างถูกต้อง ความรู้เกี่ยวกับสารกระตุ้น และการเตรียมตัวทั้งร่างกายและจิตใจของนักกีฬา โดยมีนักกีฬาที่จะเดินทางไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2012 และนักกีฬาที่จะเดินทางไปแข่งขันกีฬาเอเชียนบีชเกมส์ รวมทั้งเจ้าหน้าที่และผู้ฝึกสอนเข้าร่วมกิจกรรม รวม 80 คน “กิจกรรมในวันนี้เป็นการสนับสนุนให้นักกีฬาไทยมีความพร้อมมากยิ่งขึ้น และยังเป็นการสร้างขวัญกำลังใจให้แก่นักกีฬา ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่จะช่วยสนับสนุนนักกีฬาให้ฟันฝ่าอุปสรรคและความกดดันต่างๆ ไปได้ ล่าสุดสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานโอวาทแก่คณะนักกีฬาที่จะเข้าร่วมการแข่งขันเอเชียนบีชเกมส์ให้ทำหน้าที่อย่างดีที่สุดเพื่อชื่อเสียงของตนเองและวงการกีฬาไทย นอกจากนี้ คณะนักกีฬาทั้งเอเชียนบีชเกมส์และโอลิมปิกได้เข้ารับโอวาทจากนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ก่อนที่จะเดินทางไปแข่งขันเพื่อนำชัยชนะมาให้คนไทยทุกคน” นายแพทย์วารินทร์ กล่าว นายแพทย์มีชัย อินวู๊ด หัวหน้างานตรวจรักษาฝ่ายวิทยาศาสตร์การกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย หรือ กกท. กล่าวว่า กิจกรรมส่งเสริมสุขภาพเพื่อเตรียมความพร้อมให้กับนักกีฬาไทยได้จัดอย่างต่อเนื่องมาเป็นครั้งที่ 2 โดยได้รับความร่วมมือจากจีเอสเค ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้ตรวจสารกระตุ้นของนักกีฬาในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2012 อย่างเป็นทางการ ซึ่งการจัดกิจกรรมครั้งนี้ถือเป็นเรื่องที่ดีและมีประโยชน์อย่างมากต่อนักกีฬา ผู้ฝึกสอนและผู้เกี่ยวข้อง ที่จะต้องรับทราบและทำความเข้าใจในกฎเกณฑ์ต่างๆ โดยเฉพาะความรู้เกี่ยวกับสารต้องห้าม เนื่องจากการใช้สารต้องห้ามในวงการกีฬาโลกถือเป็นปัญหาใหญ่ นักกีฬาควรมีความรู้ความเข้าใจในรายชื่อสารต้องห้าม ข้อปฏิบัติเมื่อถูกตรวจสารต้องห้าม รวมถึงการใช้ยาที่อาจมีส่วนประกอบของสารต้องห้ามต่างๆ เพื่อป้องกันความผิดพลาดอันเกิดจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ได้ เพราะหากตรวจพบนอกจากชื่อเสียงของตัวนักกีฬาแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อประเทศไทยด้วย แม้ว่านักกีฬาหลายๆคนจะทราบในเรื่องข้อห้ามของการใช้สารกระตุ้นมาบ้างแล้ว แต่การจัดกิจกรรมเพื่อให้ความรู้ สร้างความตระหนักให้แก่นักกีฬาและผู้เกี่ยวข้อง จะช่วยสนับสนุนการแข่งขันกีฬาอย่างโปร่งใส ตามมาตรฐานสากล นายวิริยะ จงไพศาล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แกล็กโซสมิทไคล์น (ประเทศไทย) จำกัด หรือจีเอสเค ซึ่งเป็นบริษัทผู้ค้นคว้าวิจัยพัฒนายาและวัคซีนนวัตกรรม กล่าวว่า ความโปร่งใส (Transparency)และความซื่อสัตย์ (Integrity) เป็นค่านิยมสำคัญที่พนักงานจีเอสเคทั่วโลกยึดถือปฏิบัติ เราจึงมีความยินดีและเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับความไว้วางใจในการจัดกิจกรรมเพื่อให้ความรู้ด้านสุขภาพแก่นักกีฬาอย่างต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 2 ในฐานะที่บริษัทฯ เป็นผู้นำด้านการวิจัยและพัฒนายาและวัคซีน บริษัทฯมีความมุ่งมั่นที่จะนำวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสู่การพัฒนาการกีฬา และทำให้การแข่งขันของมหกรรมกีฬาโอลิมปิกมีความ โปร่งใสที่สุด บริษัทฯ หวังเป็นอย่างยิ่งว่า การสนับสนุนด้านการกีฬาของจีเอสเคจะช่วยให้คนไทยหันมาใส่ใจสุขภาพและการเล่นกีฬา เพื่อให้มีสุขภาพที่ดีและแข็งแรง จีเอสเคได้รับการแต่งตั้งจาก The London Organising Committee of the Olympic Games and Paralympics Games (LOCOG) ให้เป็นพันธมิตรอย่างเป็นทางการด้านการให้บริการตรวจสารกระตุ้นของนักกีฬาในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2012 โดยศูนย์ปฏิบัติการวิจัยของจีเอสเค ณ กรุงลอนดอน ซึ่งได้รับการรับรองจาก World Anti-Doping Agency ได้มีการติดตั้งอุปกรณ์และเทคโนโลยีอันทันสมัยและมีกระบวนการทดสอบและประมวลผลอย่างละเอียดด้วยความเร็วสูง ภายใต้ความร่วมมือกับสถาบัน คิงส์คอลเลจ ลอนดอน ประกอบด้วยนักวิทยาศาสตร์และนักวิเคราะห์ที่มีความเชี่ยวชาญจากทั่วโลกกว่า150 คน ทำให้สามารถรองรับการตรวจสอบสารต้องห้ามของนักกีฬากว่า 6,000 คนได้ในระหว่างการแข่งขัน ซึ่งนับเป็นการตรวจสารต้องห้ามของนักกีฬาจำนวนมากที่สุดที่เคยปรากฏในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกที่ผ่านมา สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ: บริษัท แกล็กโซสมิทไคล์น (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท อาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์ จำกัด โทรศัพท์ 0 26593000 โทรศัพท์ 0 2252 9871