TCELSจับมือเครือข่ายพันธมิตรบุกสหรัฐร่วมงานBio International 2012

ข่าวทั่วไป Thursday June 14, 2012 14:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 มิ.ย.--ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ TCELS ร่วมกับเครือข่ายพันธมิตรบุกสหรัฐ โชว์นวัตกรรมเทคโนโลยีชีวภาพของไทยในเวทีโลก ไบโออินเตอร์เนชั่นแนล 2012 กระทรวงวิทยาศาสตร์โดยศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (TCELS) นำทีมเครือข่ายพันธมิตรร่วมนำเสนอนวัตกรรมด้านชีววิทยาศาสตร์ในรูปของ ผลิตภัณฑ์ และบริการของประเทศไทยในงาน Bio International 2012 ซึ่งจัดขึ้น ณ เมืองบอสตัน มลรัฐแมสซาชูเซตส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 18 -21 มิถุนายน 2555 นายสุริยัน ปานเพ็ง ผู้อำนวยการ TCELS กล่าวว่า นับเป็นโอกาสที่ดีที่ประเทศไทยได้เข้าร่วมงานดังกล่าว เนื่องจากเป็นการประชุมและการจัดนิทรรศการด้านชีววิทยาศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีบรรดาภาครัฐและเอกชนเข้าร่วมจัดแสดงนิทรรศการจากทั่วโลกร่วม 2,000 บริษัท และกว่า60 พาวิลเลียนบูธ มีผู้เข้าร่วมงานร่วม 20,000 คน โดยในปีนี้ประเทศไทยเข้าร่วมนิทรรศการในรูปแบบไทยพาวิลเลี่ยน และได้เชิญหน่วยงานพันธมิตรเข้าร่วมงานด้วยคือ คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ที่เห็นโอกาสการลงทุนด้านไบโอเทคโนโลยีในประเทศไทยยังสามารถเติบโตได้อีกมากด้วยศักยภาพด้านบุคลากร รวมไปถึงโครงสร้างพื้นฐานที่ทันสมัย ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ จะนำเสนอนวัตกรรมชุดทดสอบโรคฉี่หนูรวมถึงนวัตกรรมในรูปของผลิตภัณฑ์บรรเทาทุกข์จากอุทกภัยที่พร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนเรศวร ซึ่งในปีนี้จะนำผลิตภัณฑ์ครีมตรีกฏุกสมุนไพรโบราณที่ช่วยลดเซลลูไลท์อย่างได้ผล นอกจากนี้โครงการที่ TCELS ให้การสนับสนุนและประสบความสำเร็จแล้วก็จะนำไปแสดงด้วยคือ ผลิตภัณฑ์สารสกัดครีมหน้าขาวจากน้ำยางพารา จากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ผลงานการค้นพบยีนส์แพ้ยาต้านไวรัสเอดส์ เนวิราปินและดีโฟว์ที ซึ่งเป็นการค้นพบครั้งแรกของโลกโดยนักวิทยาศาสตร์ในโครงการเภสัชพันธุศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล รวมทั้งจะนำเสนอผลงานการพัฒนาการวิจัยก่อนคลินิกที่ได้มาตรฐานสากล และการพัฒนางานวิจัยทางคลินิก เพื่อประชาสัมพันธ์ให้เห็นถึงความพร้อมให้ความร่วมมือในการวิจัยและการให้บริการด้วย นอกจากนี้ TCELS ยังได้รับเชิญจากประธานสมาคม MassMedic ซึ่งเป็นสมาคมด้านเครื่องมือแพทย์ที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐอเมริกา เพื่อเข้าพบแลกเปลี่ยน และหาแนวทางความร่วมมือ โดยคาดหวังผลให้มีการเข้ามาลงทุนในประเทศไทย แลกเปลี่ยน ต่อยอดองค์ความรู้นวัตกรรม ผลิตภัณฑ์และบริการ ตลอดจนทำให้ประเทศไทยเป็นที่รู้จักและยอมรับในเวทีชีววิทยาศาสตร์ระดับนานาชาติมากยิ่งขึ้น ติดต่อ: TCELS ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ www.tcels.or.th 02-6445499