ผลสำรวจจาก Acronis เผยให้เห็นว่าบริษัทด้านอุตสาหกรรมเพียงครึ่งหนึ่งเท่านั้นที่เชื่อมั่นว่าตนสามารถกู้คืนความเสียหายจากภัยพิบัติได้อย่างรวดเร็ว

ข่าวทั่วไป Thursday June 14, 2012 15:31 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 มิ.ย.--Acronis แม้ว่าปี 2554 จะเป็นปีที่ประสบกับความวุ่นวายในระดับที่มากเป็นประวัติการณ์ ทั้งทางด้านสิ่งแวดล้อม เศรษฐกิจ และการเมือง แต่สิ่งที่พบเห็นใน Acronis Global Disaster Recovery (DR) Index 2012 จากภาคอุตสาหกรรม กล่าวคือ ภาคธุรกิจการก่อสร้างและการผลิต เผยให้เห็นว่ามีผู้ตอบแบบสำรวจเพียงร้อยละ 53 เท่านั้นที่มี ความเชื่อมั่นว่าตนสามารถกู้คืนความเสียหายจากภัยพิบัติได้อย่างรวดเร็วในกรณีที่มีภัยพิบัติใดๆ เกิดขึ้น ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลกกำลังบีบบังคับให้ผู้ผลิตรายต่างๆ มุ่งเน้นความสนใจไปที่การลดค่าใช้จ่ายลงและการใช้ทรัพยากรที่มีน้อยลงให้เกิด ประสิทธิผลคุ้มค่ายิ่งขึ้น ภาวการณ์เช่นนี้อาจเป็นสิ่งที่อธิบายว่าเพราะเหตุใดผู้ตอบแบบสำรวจเกือบครึ่งหนึ่ง (ร้อยละ 45) จึงกล่าวว่าการขาดแคลน งบประมาณและทรัพยากรด้านเทคโนโลยีสารสนเทศเป็นอุปสรรคปัญหาประการสำคัญ นอกจากนี้ จำนวนหนึ่งในสิบ (ร้อยละ 11) ยังกล่าว อีกด้วยว่าพวกเขาไม่ได้ใช้งบใช้จ่ายไปเพื่อการสำรองข้อมูลและการกู้คืนความเสียหายจากภัยพิบัติใดๆ เลย และจำนวนหนึ่งในสี่ (ร้อยละ 25) ก็ระบุด้วยว่าพวกเขาไม่ได้รับการสนับสนุนจากฝ่ายบริหารระดับอาวุโสในองค์กรธุรกิจของตน ในภาคส่วนที่มีการแข่งขันเป็นอย่างสูงโดยแทบจะ ไม่มีเวลาเผื่อให้ระบบหยุดทำงานได้เลยนั้น ข้อกังวลของภาคส่วนดังกล่าวก็คือ มีเพียงร้อยละ 45 เท่านั้นที่กล่าวว่าพวกเขาจะไม่ยอมประสบกับ ปัญหาระบบหยุดทำงานเลยในกรณีที่มีอุบัติภัยร้ายแรงหรือภัยพิบัติทางธรรมชาติเกิดขึ้น เทคโนโลยีใหม่ๆ อาทิเช่น การใช้ Virtualization และการใช้ระบบบริการแบบ Cloud ซึ่งควรจะเป็นเทคโนโลยีที่นำพาประสิทธิภาพในรูปแบบต่างๆ มาสู่องค์กรนั้น ก็ยังนำมาซึ่งอุปสรรคปัญหาประการใหม่ๆ แก่แผนกเทคโนโลยีสารสนเทศอีกด้วย ผู้จัดการด้านเทคโนโลยีสารสนเทศในบริษัทด้าน อุตสาหกรรมส่วนใหญ่ (ร้อยละ 67) ที่ตอบแบบสำรวจนี้เชื่อว่าอุปสรรคปัญหาที่ท้าทายที่สุดในสภาพแวดล้อมการทำงานแบบผสมผสานก็คือ การเคลื่อนย้ายข้อมูลไปมาระหว่างสภาพแวดล้อมการทำงานแบบPhysical, Vertualization และCloud ผู้ตอบแบบสำรวจจำนวนหนึ่งในสี่ (ร้อยละ 26) ได้นำระบบ Vertualised มาใช้กับเซิร์ฟเวอร์ในระบบการผลิตของตนตั้งแต่ร้อยละ 50 ขึ้นไป และตัวเลขนี้คาดว่าจะเติบโตขึ้นอีกร้อยละ 30 ภายในอีก 12 เดือนข้างหน้า แม้จะมีภาวะเติบโตเช่นนี้ แต่บริษัทมากมายก็ยังคงจัดการข้อมูลของตนอยู่บนความเสี่ยง กล่าวคือ เกือบร้อยละ 40 ยืนยันว่าพวกเขาสำรองข้อมูลของ Virtual Server เพียงเดือนละครั้งหรือในช่วงเวลาที่ไม่สม่ำเสมอเท่านั้น ก่อนหน้านี้ความกังวลด้านความปลอดภัยและความพร้อมใช้งานเคยเป็นปัจจัยที่ชะลอการนำระบบ Cloud มาใช้ในการกู้คืนความเสียหายจากภัยพิบัติ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้อุตสาหกรรมดังกล่าวกำลังก้าวข้ามความกังวลนี้ โดยร้อยละ 94 คาดว่าจะนำระบบ Cloud มาใช้ในการทำงานบางรูปแบบ อย่างแน่นอนภายในอีก 12 เดือนข้างหน้า ผู้ตอบแบบสำรวจร้อยละ 53 ตระหนักถึงการลดค่าใช้จ่ายซึ่งสามารถทำสำเร็จได้ แต่ส่วนใหญ่ก็ยัง ไม่ได้รับเอาระบบ Cloud มาใช้เป็นกลยุทธ์ในการสำรองข้อมูลของตน ผู้ตอบแบบสำรวจเกือบหนึ่งในสาม (ร้อยละ 29) กล่าวว่าพวกเขาไม่มี กลยุทธ์ใดๆ เลยในการสำรองข้อมูลไว้นอกสถานที่ เนื่องด้วยแนวทางปฏิบัติที่ไม่สอดคล้องกันนี้ องค์กรจำนวนมากจึงกำลังพยายามที่จะจัดการข้อมูลของตนในสภาพแวดล้อมการทำงานที่ผสมผสานกัน ระหว่างระบบ Physical, Vertualization และCloud ยังคงมีองค์กรอีกจำนวนมากที่ใช้เครื่องมือที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิงหลายชนิดซึ่งมีแนวโน้มที่จะ กระจัดกระจายอยู่ตามสถานที่ปฏิบัติงานแห่งต่างๆ โดยจำนวนหนึ่งในสาม (ร้อยละ 36) จัดการกับโซลูชันตั้งแต่สามประเภทขึ้นไปเพื่อปกป้อง ข้อมูลที่สำคัญยิ่งของตน นอกจากนี้ ยังอาจจะมีการนำโซลูชันเหล่านั้นมาใช้สำหรับภาระงานที่แตกต่างอย่างหลากหลายอีกด้วย อาทิเช่น การสำรองข้อมูล การทำอิมเมจระบบ การแก้ไขจุดบกพร่อง การขนย้ายข้อมูล และการทดสอบ ซึ่งอาจนำไปสู่ความผิดพลาดและความไม่มี ประสิทธิภาพได้ จากผลการสำรวจดังกล่าว Bill Taylor-Mountford, APAC President, Acronis ให้ความเห็นว่า “ภาวะกดดันที่มีต่อ ภาคอุตสาหกรรมนั้นกำลังเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ แม้องค์กรจะมีชื่อเสียงในการจัดการด้านคุณภาพ การปรับการทำงานให้เหมาะสมที่สุด และการทำงาน ด้วยระบบอัตโนมัติ แต่ก็ยังเห็นได้ชัดว่ากลยุทธ์การสำรองข้อมูลและ DR ขององค์กรนั้นยังคงไล่ตามไม่ทันการนำระบบเสมือนมาใช้งาน เพิ่มมากขึ้นนี้ เนื่องด้วยความรวดเร็วเป็นปัจจัยสำคัญที่แบ่งแยกความแตกต่างในเชิงแข่งขันและประสิทธิภาพการผลิตที่เพิ่มมากขึ้นก็เป็นปัจจัยสำคัญ อันดับหนึ่ง ฉะนั้นระดับการทนรับช่วงเวลาที่ระบบหยุดทำงานจึงลดลงเรื่อยๆ องค์กรต่างๆ ในภาคอุตสาหกรรมจะต้องเปิดรับเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อช่วยให้องค์กรรวมแผนการสำรองข้อมูลและ DR ของตนให้เป็นหนึ่งเดียวและเป็นมาตรฐานเดียวกัน การปฏิบัติเช่นนี้จะทำให้ระดับความ เชื่อมั่นเพิ่มขึ้นและทำให้ผู้จัดการด้านเทคโนโลยีสารสนเทศปฏิบัติหน้าที่ของตนได้ง่ายขึ้น” การสำรวจนี้ดำเนินการโดย Ponemon Institute ทั่วทั้ง 18 ประเทศในเดือนกันยายนและตุลาคมปี 2554 มีการสำรวจผู้ปฏิบัติงาน ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศมากกว่า 6,000 คน ในองค์กรต่างๆ ที่มีจำนวนพนักงานไม่เกิน 1,000 คน รายละเอียดเกี่ยวกับวิธีการคำนวณดัชนีดังกล่าวและสถานที่ตั้งของแต่ละประเทศสามารถค้นหาได้ในเอกสารต่อไปนี้: - รายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์ - รายงานกราฟข้อมูล ทวีตข้อมูลนี้: บริษัทด้านอุตสาหกรรมเพียงครึ่งหนึ่งที่เชื่อมั่นว่าตนสามารถกู้คืนความเสียหายจากภัยพิบัติได้อย่างรวดเร็ว ข้อมูลเกี่ยวกับ Acronis Acronis เป็นบริษัทชั้นนำผู้ให้บริการโซลูชันการกู้คืนความเสียหายจากภัยพิบัติและการปกป้องข้อมูลที่ใช้งานง่ายสำหรับระบบการทำงาน บนเครื่องจริง เครื่องเสมือน และระบบคลาวด์ เทคโนโลยีการทำดิสก์อิมเมจที่ได้รับการจดสิทธิบัตรของ ทำให้บริษัทต่างๆ ธุรกิจขนาดกลาง และขนาดย่อม รวมถึงผู้บริโภคสามารถปกป้องทรัพย์สินดิจิทัลของตนได้ ด้วยซอฟต์แวร์สำหรับกู้คืนความเสียหายจากภัยพิบัติ การปรับใช้ และการโอนย้ายข้อมูลของ Acronis ผู้ใช้จึงสามารถปกป้องข้อมูลดิจิทัล ดำเนินธุรกิจได้อย่างต่อเนื่อง และลดเวลาที่เครื่องหยุดทำงานได้ ซอฟต์แวร์ของ Acronis มีจำหน่ายในประเทศต่างๆ มากกว่า 90 ประเทศและมีให้บริการถึง 14 ภาษา หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดเยี่ยมชมที่ www.acronis.com.sg. ติดตาม Acronis บน Twitter ได้ที่: http://twitter.com/acronis และ Facebook ได้ที่ http://www.facebook.com/Acronis.APAC