ตลาดหลักทรัพย์ฯ จับมือสมาคม บลจ. จัด “Mutual Fund Fair @ Central World” แนะทางเลือกการบริหารเงินออมให้งอกเงย ผ่านกองทุนรวม 5-8 ก.ค. นี้

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday July 4, 2012 16:19 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 ก.ค.--ตลท. ตลาดหลักทรัพย์ฯ ร่วมกับสมาคมบริษัทจัดการลงทุน และ 18 บลจ. ชั้นนำ จัด “ตลาดนัดกองทุนรวม Mutual Fund Fair @ Central World” ภายใต้แนวคิด “ย้ายเงินฝากเป็นกองทุนรวม” สนับสนุนการกระจายการลงทุนนอกเหนือจากบัญชีเงินฝากธนาคาร เน้นการแนะนำทางเลือกการบริหารเงินออมให้งอกเงย ผ่านกองทุนรวมประเภทต่าง ๆ ที่นำมาให้เลือกกว่า 1,100 กองทุน และสัมมนาเข้ม 14 หัวข้อตลอด 4 วัน โดยงานจะมีขึ้นในวันที่ 5-8 กรกฎาคม นี้ ที่เซ็นทรัลเวิลด์บริเวณ ชั้น 1 Eden Zone ดร. ภากร ปีตธวัชชัย รองผู้จัดการ สายงานการตลาด ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ปัจจุบันกองทุนรวมเติบโตอย่างต่อเนื่อง และมีหลากหลายประเภทเพื่อให้ผู้ลงทุนได้ใช้เป็นทางเลือกในการบริหารเงินออมเพื่อต่อยอดเงินลงทุน โดยผู้ลงทุนให้ความสนใจลงทุนผ่านกองทุนรวมเพิ่มมากขึ้นโดย ณ สิ้นปี 2554 มีผู้ลงทุนในกองทุนรวมอยู่ 2.9 ล้านบัญชี เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า 457,398 บัญชี หรือคิดเป็น 18.57 % “พรบ. สถาบันคุ้มครองเงินฝากเริ่มมีผลกับการฝากเงินของผู้มีเงินฝากตั้งแต่เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ดังนั้นในปีนี้โครงการให้เงินทำงานผ่านกองทุนรวม จึงได้ออกแคมเปญ “ย้ายเงินฝากเป็นกองทุนรวม” เพื่อให้ประชาชนผู้มีเงินฝากใช้กองทุนรวมเป็นทางเลือกบริหารเงินลงทุน โดยกองทุนรวมมีนโยบายการลงทุนที่หลากหลาย ทั้งกองทุนตราสารหนี้ กองทุนหุ้น กองทุนผสม กองทุนอสังหาริมทรัพย์ กองทุน ETF กองทุนรวมที่นำเงินไปลงทุนในต่างประเทศ ตลอดจนกองทุน RMF และ LTF ที่ให้สิทธิประโยชน์ทางภาษี ซึ่งจะตอบสนองความต้องการของผู้ลงทุนและเปิดโอกาสรับผลตอบแทนด้วยการกระจายความเสี่ยงที่เหมาะสม ซึ่งภายในงานจะมีกองทุนรวมกว่า 1,100 กองทุน จาก 18 บลจ. ชั้นนำให้เลือกลงทุน นอกจากนี้ สำหรับผู้ที่ต้องการเปิดรับข้อมูลเกี่ยวกับกองทุนรวมประเภทต่างๆ เพื่อตัดสินใจลงทุน สามารถค้นหาคำตอบได้ในสัมมนาร่วม 14 หัวข้อ ตลอด 4 วันเต็มพร้อมเจาะลึกจากผู้จัดการกองทุนมืออาชีพ ที่จะมาให้บริการและตอบคำถามอย่างใกล้ชิดอีกด้วย” ดร.ภากรกล่าว ดร.สมจินต์ ศรไพศาล นายกสมาคมบริษัทจัดการลงทุน กล่าวว่านับแต่ต้นปีอุตสาหกรรมกองทุนรวมมีการเติบโตในอัตราที่ดีคือเติบโตขึ้นประมาณ 12.30% นับจากฐานปลายปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามการเพิ่มขึ้นดังกล่าวมีการกระจุกตัวที่สูง กล่าวคือกว่าร้อยละ 90 มาจากสินทรัพย์ประเภทตราสารหนี้ทั้งในและต่างประเทศเป็นหลัก ซึ่งแม้จะมีความเสี่ยงที่ต่ำแต่ผลตอบแทนก็ไม่มาก ขณะเดียวกันยังขาดการจะกระจายการลงทุนไปยังสินทรัพย์อื่นๆ อาทิ หุ้น ทองคำ อสังหาริมทรัพย์ กองทุนผสม กองทุนเพื่อวัตถุประสงค์ทางภาษี LTF & RMF หรือกองทุนสินทรัพย์ทางเลือกอื่นเช่นน้ำมัน เป็นต้น ส่งผลให้ขาดการกระจายการลงทุน (Diversification) ที่ดี ซึ่งเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญของการลงทุน ทำให้ไม่สามารถลงทุนได้เต็มศักยภาพที่แท้จริง ซึ่งในงานนี้ ทางบริษัทจัดการต่างๆ จึงพร้อมนำเสนอวิธีการและเทคนิคการลงทุนประเภทต่างๆเพื่อช่วยให้การออมและการลงทุนผ่านกองทุนรวมบรรลุวัตถุประสงค์ได้อย่างแท้จริง งานตลาดนัดกองทุนรวม: Mutual Fund Fair @ Central World อยู่ภายใต้การดำเนินงานของโครงการให้เงินทำงานผ่านกองทุนรวม ซึ่งจัดต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี โดยครั้งนี้เป็นครั้งที่ 10 จัดขึ้นที่ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 1บริเวณ Eden Zone ระหว่างวันที่ 5-8 กรกฎาคม เวลา 10.00 — 20.00 น. นอกจากการเลือกลงทุนในกองทุนต่าง ๆ แล้ว ผู้ร่วมงานยังจะได้รับคำปรึกษาบริหารพอร์ตการลงทุนด้วยกองทุนรวมประเภทต่างๆ วิธีดูผลการดำเนินงานกองทุนแยกตามประเภทกองทุน ช่วงเวลา นโยบายลงทุน การจัดลำดับกองทุนยอดฮิตติดดาวที่มีผลประกอบการดี ฟังสัมมนาเจาะลึกเทคนิคการลงทุนและวิธีการบริหารพอร์ตจากผู้จัดการกองทุนถึง 14 หัวข้อ ตลอด 4 วันเต็ม พร้อมรับฟรี! “โผกองทุนเด่น ผลประกอบการดี” พร้อมรับของสมนาคุณเมื่อลงทุนในงานถึง 2 ต่อ ทั้งจากโครงการฯ และจากแต่ละ บลจ. ที่ได้ระดมโปรโมชั่นพิเศษมานำเสนอภายในงาน ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ S-E-T Call Center โทร. 0-2229-2222 หรือ www.thaimutualfund.com www.facebook.com/thaimutualfund