ผู้บัญชาการทหารเรือ ให้การต้อนรับเอกอัครราชทูตราชอาณาจักรสเปน

ข่าวทั่วไป Thursday February 3, 2005 15:11 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 ก.พ.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ
พลเรือเอก สามภพ อัมระปาล ผู้บัญชาการทหารเรือ ให้การต้อนรับ ฯพณฯ นาย ฆวน มานูเอล โลเปซ นาดาล (H.E.Mr.Juan Manuel Lopez Nadal) เอกอัครราชทูต ราชอาณาจักรสเปน ประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ ผู้บัญชาการทหารเรือ เพื่อแนะนำตัว ในโอกาสที่เข้ารับตำแหน่งใหม่ในประเทศไทย ณ ห้องรับรอง กองบัญชาการกองทัพเรือ พระราชวังเดิม กรุงเทพมหานคร ในวันที่ ๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๘ เวลา ๑๐.๐๐ น.
ความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพเรือไทยกับกองทัพเรือสเปน มีความสัมพันธ์อันดีต่อกัน ได้มีการแลกเปลี่ยนการเยือนในระดับผู้บังคับบัญชา และมีการแวะเยี่ยมเมืองท่าเป็นครั้งคราว เนื่องจากประเทศไทยกับสหราชอาณาจักรสเปนอยู่ห่างไกลกัน นอกจากนี้ ในด้านการศึกษากระทรวงกลาโหมทั้งสองประเทศได้จัดทำบันทึกความเข้าใจว่าด้วยการศึกษาของนักเรียนนายร้อย นักเรียนนายเรือ และนักเรียนนายเรืออากาศ ที่ศึกษาในโรงเรียนทหารของสเปน ซึ่งกองทัพเรือได้ส่งนักเรียนนายเรือชั้นปีที่ ๑ ไปศึกษาที่โรงเรียนนายเรือสเปนเป็นประจำทุกปี ปัจจุบันมีนักเรียนนายเรือกำลังศึกษาที่โรงเรียนนายเรือสเปน จำนวน ๕ คน ส่วนด้านการจัดหายุทโธปกรณ์ กองทัพเรือได้ว่าจ้างบริษัท BAZAN ซึ่งเป็นบริษัทต่อเรือของสเปนต่อเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ (เรือหลวงจักรีนฤเบศร) และรับมอบเครื่องบิน HARRIER AV-8S MATADOS จำนวน ๙ เครื่อง จากกองทัพเรือสเปน ตามโครงการจัดหาเครื่องบินประจำเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ พร้อมกับทำการฝึกนักบินและการซ่อมบำรุงเครื่องบินให้กับกำลังพลของกองทัพเรืออีกด้วย--จบ--