อพท. จับมือ สสส. พัฒนาการท่องเที่ยวโดยชุมชนมุ่งไปสู่ความอยู่ดีมีสุข

ข่าวท่องเที่ยว Monday July 16, 2012 18:15 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 ก.ค.--อพท. วันที่ ๖ กรกฎาคม ๒๕๕๕ พันเอก ดร. นาฬิกอติภัค แสงสนิท ผู้อำนวยการองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (อพท.) ให้การต้อนรับ นายสมพร ใช้บางยาง ประธานคณะกรรมการบริหาร คณะที่ ๓ กรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ และนางสาวดวงพร เฮงบุณยะพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนสุขภาวะชุมชน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เพื่อหารือเบื้องต้นเกี่ยวกับการบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน และการพัฒนาชุมชนให้อยู่ดีมีสุข ที่ผ่านมา สสส. และ อพท. ได้พัฒนาภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้องกับองค์กรชุมชน โดย สสส. ดำเนินการส่งเสริมสนับสนุนการสร้างสุขภาวะชุมชนทั่วประเทศ ขณะที่ อพท. ได้มอบหมายให้ สำนักท่องเที่ยวโดยชุมชน (สทช.) บริหารจัดการการท่องเที่ยวโดยชุมชนในพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนทั้ง ๗ แห่ง เพื่อพัฒนามิติทางสังคม มิติทางสิ่งแวดล้อม และมิติทางเศรษฐกิจ นำไปสู่การจ้างงาน สร้างรายได้และคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชนที่อาศัยอยู่ในชุมชนท่องเที่ยวในพื้นที่พิเศษของ อพท. การหารือในครั้งนี้ สสส. และ อพท. มีความสนใจที่จะเป็นพันธมิตรร่วมกันในการส่งเสริมและสนับสนุนการสร้างสุขภาวะที่ดีของชุมชนในพื้นที่พิเศษ และจะใช้ พื้นที่พิเศษเมืองพัทยาและพื้นที่เชื่อมโยง (สพพ.๓) เป็นพื้นที่นำร่องเพื่อบูรณาการร่วมกันในการสร้างเสริมสุขภาวะชุมชน โดยใช้การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนเป็นตัวประสานให้คนในชุมชนอยู่ดีมีสุข