มรภ.สงขลา ตั้งคณะทำงานวางยุทธศาสตร์การศึกษา สอดคล้องอัตลักษณ์จังหวัดชายแดนใต้

ข่าวทั่วไป Monday July 30, 2012 17:15 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 ก.ค.--มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา มรภ.สงขลา ตั้งคณะทำงานวางยุทธศาสตร์การศึกษาที่เหมาะกับอัตลักษณ์จังหวัดชายแดนใต้ เครือข่ายอุดมศึกษาฯ เห็นพ้อง ส่งบุคลากรเข้าร่วมโครงการตามบริบทของพื้นที่ ดร.แสนศักดิ์ ศิริพานิช รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและชุมชนสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา) เปิดเผยว่า มรภ.สงขลา ได้ตั้งคณะทำงานจัดทำข้อเสนอโครงการจัดทำยุทธศาสตร์การศึกษาที่เหมาะสมกับอัตลักษณ์ของจังหวัดชายแดนใต้ เพื่อการพัฒนาท้องถิ่น โดยที่ประชุมเครือข่ายอุดมศึกษาจังหวัดชายแดนใต้ ได้มีมติให้การสนับสนุนงบประมาณจากสำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา (สกอ.) ปีงบประมาณ 2556 และส่งบุคลากรเข้าร่วมโครงการตามบริบทของพื้นที่ โดยที่ประชุมเครือข่ายอุดมศึกษาจังหวัดชายแดนใต้เล็งเห็นว่าการจัดทำยุทธศาสตร์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ควรปรับให้เกิดความสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ที่มีลักษณะเฉพาะหรือมีเอกลักษณ์ในความเป็นพื้นที่และบริบทต่างๆ รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและชุมชนสัมพันธ์ มรภ.สงขลา กล่าวว่า การจัดทำยุทธศาสตร์การศึกษาที่เหมาะสมกับอัตลักษณ์ของจังหวัดชายแดนใต้ จะช่วยให้สามารถเข้าใจบริบทที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาในพื้นที่ที่มีความเป็นพหุวัฒนธรรมค่อนข้างสูง และช่วยให้เข้าใจถึงสภาพปัญหาที่เกิดจากระบบการศึกษาที่ใช้อยู่ในปัจจุบันของนักเรียน นักศึกษา และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับระบบการศึกษาในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ รวมไปถึงสามารถพัฒนาระบบการศึกษา ด้วยการกำหนดยุทธศาสตร์ทางด้านการศึกษาจากการทำโครงการนี้ได้อย่างบูรณาการมากขึ้น ซึ่งการพัฒนาการศึกษาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ดังกล่าว สามารถนำไปเป็นแนวทางการสร้างสันติสุขในจังหวัดชายแดนภาคใต้ และเป็นพลังในการขับเคลื่อนให้เกิดการแก้ปัญหาในพื้นที่ต่อไป ดร.แสนศักดิ์ กล่าวอีกว่า โครงการดังกล่าว เป็นการทำงานต่อเนื่องจากที่สถาบันพระปกเกล้า โดยนักศึกษาหลักสูตรการเสริมสร้างสังคมสันติสุข รุ่นที่ 3 ได้จัดเวทีรับฟังความคิดเห็นในหัวข้อเยาวชนสามจังหวัดชายแดนใต้ ในเส้นทางสันติวิธีกับระบบการศึกษาที่เหมาะสมในระดับอุดมศึกษา ในจังหวัดปัตตานี ยะลา และ นราธิวาส ไปก่อนหน้านี้ โดยมีกลุ่มนักวิชาการและอาจารย์มหาวิทยาลัยในเครือข่ายอุดมศึกษาจังหวัดชายแดนใต้ ได้แก่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ และวิทยาเขตปัตตานี มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา มหาวิทยาลัยอิสลามยะลา มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ มหาวิทยาลัยราชมงคลศรีวิชัย มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา และมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา วิทยาเขตสตูล ร่วมนำเสนอมุมมองที่หลากหลายต่อระบบการศึกษาในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งการนำเสนอในครั้งนั้นนักการศึกษาอุดมศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ต้องการให้มีการปรับเปลี่ยนระบบการศึกษาใหม่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อให้เกิดการพัฒนาระบบการศึกษาที่ส่งเสริมและสอดคล้องต่อวิถีชีวิตของประชาชน